ชีวิตจะดีหรือเลวอยู่ที่ตัวคุณ


ชีวิตจะดีหรือเลวอยู่ที่ตัวคุณนายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ)

ขออนุญาต นำบทความของผู้อาวุโสท่านหนึ่งที่เขียนเตือนสติ ให้คนไทยทุกชนชั้นได้คิดและให้เลิกด่าฟ้าดิน ด่านักการเมือง ให้หันมาดูตัวเองก่อนว่า เราจะ ทำอะไรที่นำไปสู่ปัญหาเพื่อชาติกันบ้างผู้เขียนและเรียบเรียง (ไม่ทราบชื่อและนามปากกา) ซึ่งท่านได้ร้อยเรียง เขียนได้จริง ตรง เจ็บ แต่สุภาพ จึงชวนคิด ให้สติมาก อ่านแล้วเจ็บ กรุณาอ่านให้จบควรคำนึงถึงลูกหลาน//สวัสดี ท่านที่เสพโซเซียลจนขาดสติ “ชีวิตจะดีหรือเลว อยู่ที่ตัวคุณเอง ไม่ใช่รัฐบาล” วันนี้เปิดใจเป็นกลาง มองโลกแห่งความเป็นจริง แล้วอ่านสิ่งที่ผมเขียน…ประชาชนเรียกหา การพัฒนา เศรษฐกิจดี ชีวิตดี สวัสดิการดี สิ่งแวดล้อมดี รวยขึ้น มีความสุขขึ้น แต่กลับทำตัวตรงข้ามอยากไปพัฒนาประเทศ แต่ไม่เคยพัฒนาคุณภาพตัวเอง นายกคนไหน ก็แก้ปัญหาไม่ได้ ถ้าคนในประเทศ ยังขี้เกียจ ขาดจิตสำนึก ขาดคุณธรรม ขาดสติ ไร้ปัญญา ไร้การศึกษา นอนรอความหวัง ลมๆแล้งๆ หวังคนอื่นจะมาช่วย แต่ไม่เคยช่วยตัวเองประเทศนี้ คือ รากเหง้าของประเทศ เป็นรวมของมนุษย์จอมขี้เกียจ มักง่าย รอคอยความหวัง ต่อให้นายกรัฐมนตรีเก่งกาจแค่ไหน แก้ปัญหาชาติได้ดี หรือทีมงานของเขาจะไม่โกงกิน แต่บางที ปัญหามาจากรากเหง้าของประเทศ ที่จริงๆแก้เท่าไหร่ ก็ไม่สำเร็จหรอก เพราะอาจต้องแก้ที่ คนในชาติก่อน จิตสำนึกมีกันบ้างไหม- ด้านสถานบันครอบครัว เพราะความเคยชินของตนไทย ปลูกฝั่งสั่งสอน ความมักง่าย ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม เลี้ยงเด็กตามมีตามเกิด เลี้ยงผิดๆถูกๆ บางบ้าน พูดจาหยาบคาย มึงกูกับลูกตั้งแต่เด็กๆ ปัญหาไม่พร้อมมีบุตรก่อนวัยอันควร สอนกันมาแบบผิดๆ สมองเด็กก็ฝังลึกกันแบบผิดๆ ที่น่ากลัว คือ พ่อแม่เหล่านั้น สอนลูกไม่เป็น ไม่รู้จักผิด/ชอบ/ชั่ว/ดี อนาคตของชาติ จึงไร้คุณภาพ หรือที่เราเรียกว่า ขยะสังคม รัฐบาลไม่ได้มีหน้าที่อยู่บ้านเดียวกับคุณ และคอยอบรมสั่งสอน จนลูกคุณโตนะครับ- ด้านความยากจน
หนักไม่เอา เบาไม่สู้ หมิ่นเงินน้อย คอยวาสนาบ้าเรื่องดวง ผัวทิ้งทำเสน่ห์คุณไสย งานไกลขี้เกียจไป – ไม่มีรถ งานใกล้เงินน้อยขี้เกียจทำ กู้เงินมาขายอาหาร ขายไม่เป็นทำไม่สะอาด ทำไม่อร่อย ปากไม่ดี พอเจ๊งโทษรัฐบาล โทษเศรษฐกิจ โทษอากาศร้อน คนไม่เดิน ไม่เคยโทษตัวเอง เพราะไม่เคยมองเห็นตัวเอง คนจนขยันมีเยอะ แต่ต้องฉลาด มีสมองพัฒนา ใฝ่สูงใฝ่ก้าวไหลด้วยจนไม่ผิด จนแล้วโง่แล้วขี้เกียจนี่ผิด มานั่งบ่น นั้นไม่ดี นี้ไม่ดี ไม่โทษตัวเอง ใครจะมาช่วยว่ะ แล้วทำไม่คนจน ที่เขามีฐานะดีขึ้น ทำงานด้วยสมอง และสองมือมือ มีเยอะมากมาย เพราะเขาไม่มีข้ออ้างแบบคุณ- ด้านการศึกษา ไม่รู้ว่าเขาเลี้ยงลูกกันยังไง เด็กบางคนถึงไม่สนใจการเรียน ไม่เห็นคุณค่าการศึกษา เพราะมีพ่อแม่ไร้คุณภาพ เด็กหลายคนจึงไร้การศึกษาที่ดีและสูง แทนที่จะสอนลูกว่า เรามันจนนะลูก ตั้งใจเรียนปริญญาเอาจริงๆนะลูก ถ้าลูกรักเรียนต่อ ให้พ่อแม่แม่งจนแค่ไหน ก็หาเงินมาให้ลูก เรียนจนจบปริญญาได้เด็กหลายคนเกเร ไม่สนใจการเรียน พ่อแม่ก็ตัดหางปล่อยวัด ไม่รู้จะทำอะไร ก็กลายเป็นเด็กเกเร เด็กแว๊นซ์ ลักขโมย ดื่มเหล้า ข่มขืน ติดยา สร้างความเดือดร้อน พ่อแม่มันยังไร้คุณภาพ จะเอาปัญญาที่ไหนไปสอนลูก พอเกิดเรื่องก็บอก ลูกฉันเป็นคนดี กันทั้งนั้น ก็เพราะคิดแบบนี้ ลูกมันถึงเป็นแบบนี้ ผิด/ ชอบ/ชั่ว/ดี คนเป็นพ่อแม่ ยังแยกแยะไม่ออก- ด้านสิ่งแวดล้อม ถามซิ เลิกเผาป่า เลิกเผาขยะกันยัง ข่าวออกโครมๆ แต่จิตสำนึกไม่มีเลย อ้างว่าต้องทำมาหากิน ก็ทำแบบนี้ทุกปี จริงๆแล้ว การเผาป่ามันถูกต้องหรือไม่หรือเราปล่อยให้ทำๆกันมา จนชิน ไม่รู้สุกอะไร พอรัฐหรือหน่วยงาน เข้ามาห้าม ก็ด่า นี่คือสันดานคนเหล่านั้น คือความเห็นแก่ตัว ที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม เสียหายปีละเท่าไหร่ กินตรงไหนทิ้งตรงนั้น คนที่อาศัยตามริมคลอง ก็ทิ้งลงคลอง ง่ายดี พอน้ำเน่าก็บ่น แล้วมาบอกว่ามันเป็นหน้าที่ของคนเก็บขยะ มีหน้าที่เก็บก็เก็บไป คุณจะให้บ้านเมืองมันเจริญได้ยังไง ในเมื่อจิตใจยังต่ำตมอยู่เลย- โกง/คอรัปชั่น เจอกันเยอะมั้ย ไม่ว่าจนรวยคนจน คนระดับไหน การศึกษาสูงต่ำ เป็นนิสัย พอมีโอกาส โกงทั้งนั้น จิตสำนึกความซื่อสัตย์ไม่มี คนรวยโกงคนจน จิตใจทำด้วยอะไร เห็นแก่ตัวไง เงินคือพระเจ้าสำหรับพวกมัน และค่านิยมไทย มีเงินเรียกน้อง มีทองเรียกพี่ อีพวกบ้าเงิน- ด้านการจราจรมีกี่คนที่ทำหน้าที่การจราจร 100%บ้าง ทางม้าลายรถต้องหยุด ให้คนข้าม พวกคุณทราบกันหรือเปล่า ใช้ถนนผิดกฎหมาย แล้วคิดว่าตนเองถูก ดูอย่างข่าวป้าทุบรถ และหลายๆคดี เรียกตัวเองว่า ชาวพุทธ แต่ไร้ศีลธรรม การยับยั้งอารมณ์ ใครมีปืนมีมีด ก็ยิงก็ฟันแม่งเลย เถื่อนฉิบหาย แกล้งขวางทาง ไม่ให้รถ Ambulance ผ่าน ก็มีข่าวมาแล้วขับช้า เสือกขับเลนขวาสุดเส้นเหลืองก็ทับเส้นอยากจอดข้างทางก็จอด เพื่อกินข้าวร้ายอร่อยบนถนน รถติดขายของริมฟุตบาท ล้อออกมาบนพื้นถนนรถวิ่ง มอไซค์ก็จอดซื้อกันตรงนั้น ทำให้รถติดในซอยในเมื่อพฤติกรรมคนไทย มันเป็นแบบเนี้ย รัฐบาลจะไปช่วยอะไรได้ หวังแต่จะให้รัฐบาลแก้ปัญหาและพัฒนาชาติ ตัวคุณเองยังแก้ปัญหาตัวเองไม่ได้ และพัฒนาสมองคุณภาพตัวเองไม่ได้เลย ถามตัวเองก่อน ด่ารัฐบาล ทำหน้าที่ตัวเอง ในฐานะพลเมืองของชาติ ดีที่สุดหรือยังพูดให้คิด มองความจริง อย่าหลอกตัวเอง เจ็บแต่จริง หันมามองตัวเองกันหน่อย ค่อยๆแก้ ต่อให้รัฐบาล/ผู้นำคนไหนๆ แปลงร่างมาจากเทวดาชั้นฟ้า ปัญหาเมืองไทยไม่มีวันหมด รักชาติรักแผ่นดิน หันกลับมามองตนเองแล้วเปลี่ยนแปลงตัวเอง และคนใกล้ตัวกันนะครับ สงสารนักรบชุดขาวที่เขาเสียสละและเสี่ยงกับโรค มากกว่าเรา

หมายเลขบันทึก: 690878เขียนเมื่อ 30 พฤษภาคม 2021 07:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤษภาคม 2021 07:55 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี