รายงานตัวเข้าม.1 แบบไหนในยุคDMHTT


        ปีการศึกษา2564 ที่กำลังมาถึงโรงเรียนทั่วโลกต้องปรับทุกกระบวนการเพื่อให้ทุกคนปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นที่สองที่เราต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ต้อง "ห่างๆกันจะดีที่สุด" เพื่อลดการแพร่กระจายทำให้มีมาตรการป้องกันโควิด-19 คือ DMHTT  กลไกการป้องการติดเชื้อไวรัสโคโรนาของมาตรการดังกล่าวในวันที่ต้องรับรายงานตัวและมอบตัวนักเรียนใหม่ของโรงเรียนได้รับการนำมาใช้แบบชัดเจนเริ่มจาก
        -  นักเรียนหนึ่งคน มีผู้ปกครองหนึ่งท่าน เพื่อลดความแออัดของผู้คน
        -  ทุุกคนเข้าออกประตูเดียวเพื่อให้การคัดกรองเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
        -  นักเรียนต้องดาวน์โหลดเอกสาร กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย และเตรียมเอกสารประกอบให้พร้อม  เพื่อลดการใช้เวลารวมตัวกันนานๆ
        -  นักเรียน ผู้ปกครองและทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
        -  มีบริการแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือทุกๆจุดที่มีการรับรายงานตัว
       ทุกข้อที่กล่าวมาสรุปคือ D : Distancing (ห่างกันดีกว่านะคะ)  M : Mask Wearing (สวมหน้ากากตลอดเวลาที่อยู่ร่วมกับผู้อื่น)
H :  Hand Washing (การล้าและเช็ดด้วยแอลกอฮอล์)
  T :  Teasting (ตรวจวัดอุณภูมิและผ่านการคัดกรอง) และ T : ThaiChana (ให้มีการสแกนแอปพลิเคชัน ThaiChana)
วิธีการปฏิบัติของโรงเรียนคือ
        -  จัดแบ่งเวลาการรายงานตัวนักเรียนม.1 เป็น 3 รอบต่อคณะกรรมการรับรายงานตัวหนึ่งชุด รอบละ 10-12 คน ก็หมายถึงผู้ปฏิบัติงานจะพบกับผู้คนประมาณ 24 คน
        -  คณะกรรมการรับรายงานตัว 1 ห้องซึ่งมีทีมทำงาน 4 คนคือ กรรมการคนที่ 1 ทำงานร่วมกับกรรมคนที่ 2 ในการอธิบายการกรอกเอกสารซึ่งมี 4 ชุดคือ ข้อมูลรายงานตัว  ข้อมูลพื้นฐานนักเรียน  ข้อมูลนักเรียนสำหรับงานกิจการนักเรียน และใบสมัครเป็นสมาชิกสมาคมครูและผู้ปกครองโรงเรียน  กรรมการคนที่ 3 และ 4 ดูแลจัดเก็บเงินและเอกสารหลักฐานการชำระเงิน  กรรมการที่มีความเสี่ยงสูงในการทำงานคือ กรรมการคนที่ 1 ด้วยต้องสื่อสารอธิบาย และตัดสินข้อมูลหลายบุคคล ซึ่งครูนกได้รับบทบาทนั้นวิธีการดำเนินงานของครูนกคือ ชี้แจงขั้นตอนการรายงานตัวคือ แนะนำการจัดเรียงเอกสารและการกรออกข้อมูล ส่งที่กรรมการคนที่สอง และชำระเงินพร้อมรับหลักฐานการชำระเงินที่โต๊ะกรรมการคนที่3และ 4 ทำการสแกนคิวอาร์โค้ดประเมินความพึงพอใจ  จบด้วยกดเจลแอลกอฮอล์ แล้วเดินทางกลับบ้านได้

ปัญหาที่พบคือ  -  ผู้ปกครองไมได้ศึกษารายละเอียดและดาวนโหลดเอกสารจากเว็บไซด์ของโรงเรียน
                      - ความเข้าใจในระบบเอกสาร ซึ่งครูนกมองว่าโรงเรียนต้องทำวีดิทัศน์อธิบายชี้แจงนอกเหนือจากข้อความที่ให้อ่าน เพราะการรับรู้ผ่านการฟังเสียงน่าจะดีกว่าการอ่านด้วยตนเอง
สิ่งที่อยากให้โรงเรียนปรับเปลี่ยน คือ 
 - การประชุมสร้างความเข้าใจผู้ปกครองและนักเรียนผ่าน Live หรือสร้างวีดิทัศน์อธิบายการจัดเตรียมเอกสาร หรือคำถามหรือปัญหาที่พบบ่อย
- สร้างพื้นที่รายงานตัวในพื้นที่โล่ง แบ่งเป็นชุดๆ อยู่ในพื้นที่ด้านล่างหรือใต้อาคารของโรงเรียน  จัดการรายงานตัวเป็นรอบๆ ละ 150 คน ใช้กรรมการ 5 ชุด  โดยให้มีจุดฟังคำชี้แจ้งพร้อมกันทั้ง 150 คนพร้อมๆกัน โดยทุกอย่างเน้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยสรุปเมื่อปฏิบัติงานเสร็จครูนกต้องระวังตนเองไปอีกสักระยะหนึ่งค่ะ...ความไม่ประมาทเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้
                                                                    

  หมายเลขบันทึก: 690829เขียนเมื่อ 27 พฤษภาคม 2021 22:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 พฤษภาคม 2021 17:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


  ความเห็น (0)

  ไม่มีความเห็น

  พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
  ขอแนะนำ ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี