ชีวิตที่พอเพียง ๓๙๕๙. คณิตศาสตร์เครือข่ายบทความ The Math of Making Connections (1)   อธิบาย Percolation Theory (2)    ทำให้ผมสรุปกับตัวเองว่า ทุกปรากฏการณ์ นำไปสู่การสร้างโมเดลทางคณิตศาสตร์ได้ทั้งสิ้น

แต่บทความนี้มี subtitle ว่า Percolation theory illuminates the behavior of many kinds of networks, from cell phones connection to disease transmission    เรากำลังทำความเข้าใจศาสตร์ว่าด้วยความเชื่อมโยง    ซึ่งรูปธรรมในที่นี้คือ อินเทอร์เน็ต

เมื่อเราคลิก ปุ่ม send บนมือถือ ไอแพ็ด หรือคอมพิวเตอร์ เราตั้งใจส่งข้อความไปยังบุคคลปลายทาง    โดยลืมไปว่าสัญญาณข้อความนั้นกระจายไปทั่วเครือข่ายสัญญาณ    และมีผู้ดักจับได้    “ความลับไม่มีในโลก” เป็นจริงยิ่งขึ้นในยุคไอที      

ทฤษฎี percolation กำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1957 ในฐานะทฤษฎีคณิตศาสตร์บริสุทธิ์    บัดนี้เสียบริสุทธิ์แล้ว     เพราะมีหลักฐานว่าใช้อธิบายได้ในหลากหลายเรื่อง ไม่ใช่เพียงด้านเคมีตอนกำเนิดทฤษฎี    แต่ใช้อธิบายปรากฏการณ์ทางสังคม รวมทั้งโรคระบาดได้ด้วย   

เป็นเรื่องของการทำนายการเปลี่ยนสถานะ (phase transition)    และการเชื่อมต่อของเครือข่าย    หาก node ในเครือข่ายเปิดกว้าง    โอกาสที่การเชื่อมต่อเครือข่ายจะเปิดกว้างไร้ขอบเขตก็จะสูง    โดยที่การเปลี่ยนสถานะมีได้ทุกเรื่องในโลก ทั้งเรื่องการระบาดของโรคให้ระบาดวงกว้างไร้ขอบเขต (pandemic)    การกระพือข่าวให้ว่อนไปทั่ว    การทำให้สินค้าครองตลาด   รวมทั้งด้านการเมือง  

    แต่สำหรับกลุ่มขบวนการต่อต้านรัฐบาล    ที่ต้องการติดต่อกันในกลุ่มโดยเล็ดรอดการตรวจจับของทางการ    นักเทคโนโลยีพัฒนา App ขึ้นมาให้โทรศัพท์มือถือติดต่อกันเป็นเครือข่ายเฉพาะภายในกลุ่มสมาชิกผ่าน Bluetooth    มีหลาย  App และใช้กันในหลายประเทศ     เช่นในฮ่องกงใช้ FlyChat  และ Bridgefy  

เราอยู่ในยุคเครือข่าย (network)    ที่มีกลุ่มคนสร้าง bubble หรือเครือข่ายปิด เพื่อร่วมกันทำกิจกรรมเฉพาะภายในกลุ่มด้วย

สาระเชิงวิชาการในบทความนี้เกินกำลังของผมที่จะทำความเข้าใจ    จึงจับใจความมาเฉพาะส่วนของการทำความเข้าใจเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของคนเรา

วิจารณ์ พานิช

๑ พ.ค. ๖๔


หมายเลขบันทึก: 690704เขียนเมื่อ 19 พฤษภาคม 2021 12:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤษภาคม 2021 12:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี