วุ้นกะทิทุเรียน หอมหวานละมุน


วุ้นกะทิทุเรียน หอมหวานละมุน

 ทุเรียนได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ ผลมีขนาดใหญ่ มีหนามแข็งปกคลุมทั่วเปลือก เนื้อในของทุเรียนมีสีเหลืองแตกต่างกันไปตามพันธุ์ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งเป็นส่วนผสมของสารระเหยที่ประกอบด้วยเอสเทอร์  คีโตน และสารประกอบกำมะถัน บางคนก็ชื่นชอบกลิ่นของทุเรียนว่าหอม แต่สำหรับบางคนกลับเห็นว่ากลิ่นทุเรียนเหม็นรุนแรง ทำให้มีการห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะ ซึ่งก็เป็นเรื่องต่างจิตต่างใจ 

  ทุเรียนมีมากกว่า 30 ชนิด ทุเรียนพันธุ์ที่นิยมรับประทานมี 9 ชนิด ได้แก่


ทุเรียนหมอนทอง
ลักษณะเนื้อทุเรียนหมอนทอง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน มีเส้นใยปานกลาง เม็ดลีบ มีเนื้อมาก รสชาติหวานมากกว่ามันเมื่อแก่จัด มีกลิ่นหอมเย็นๆในเนื้อ ระยะที่อร่อยคือสุกพอดี


ทุเรียนก้านยาว
ลักษณะเนื้อทุเรียนก้านยาวมีสีเนื้อเหลืองสวย เนื้อเนียนละเอียดมาก รสชาติหวานมัน กลมกล่อมมาก ส่วนกลิ่นก็หอมละมุน ระยะที่อร่อยคือสุกพอดี


ทุเรียนชะนี
ลักษณะเนื้อของทุเรียนชะนี เนื้อเนียนละเอียดและมีความเหนียวมาก รสชาติหวานจัดและมันมาก มีกลิ่นหอม ระยะที่อร่อยคือสุกในปลิง


ทุเรียนหลงลับแล
ลักษณะเนื้อของทุเรียนหลงลับแลมีสีเหลืองอ่อนๆ เนื้อแห้งละเอียดๆ มีเส้นใยเล็กน้อย นุ่มละมุน รสชาติหวานมันมาก กลิ่นหอมมากเหมือนดอกไม้ ระยะที่อร่อยคือสุกพอดี


ทุเรียนนกหยิบ
ลักษณะเนื้อของทุเรียนนกหยิบมีสีเนื้อเหลืองสวยมาก เนื้อแห้งละเอียด มีเส้นใยนุ่มๆพอประมาณ รสชาติหวานมันกำลังดี แนวมันๆหวานพอประมาณ ส่วนกลิ่นจะหอมละมุนชวนชิมมาก ระยะอร่อยคือสุกพอดี


ทุเรียนกระดุมทอง
ลักษณะเนื้อทุเรียนกระดุมทองสีเนื้อเหลืองเข้ม เนื้อแห้งไม่ฉ่ำน้ำ เหนียวนิดๆเส้นใยน้อยมาก รสชาติหวานมันแบบมันๆ ระยะอร่อยคือสุกพอดี


ทุเรียนกบชายน้ำ
ลักษณะเนื้อทุเรียนกบชายน้ำสีเนื้อเหลืองสวย เนื้อแห้งเหนียว เนียนและละเอียด แทบไม่มีเส้นใยเลย รสชาติหวานมันกลมกล่อม กลิ่นหอมละมุนชวนกิน ระยะอร่อยคือสุกพอดี


ทุเรียนทองย้อยฉัตร
ลักษณะเนื้อทึเรียนทองย้อยฉัตรสีเนื้อเหลืองสวยมาก เนื้อเนียนมากๆ ละเอียด เนื้อเป็นครีม เหนียวเล็กน้อย รสชาติหวานหอมละมุน มันกลมกล่อมมาก มีกลิ่นหอมชวนชิมมาก ระยะอร่อยคือสุกพอดี


ทุเรียนพวงมณี
ลักษณะเนื้อทุเรียนพวงมณี มีสีเนื้อออกส้มๆ เนื้อแห้ง นุ่มละมุน ชวนหลงใหล รสชาติหวานมากๆ กลิ่นหอมชวนทาน ระยะอร่อยคือสุกพอดี

ขอบคุณภาพและข้อมูลดีๆจากเพจจันทบูรเรดิโอ


คุณประโยชน์ของทุเรียน

ทุเรียนช่วยลดผมขาวให้น้อยลง เพราะทุเรียนอุดมไปด้วยวิตามินบี 9 ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอความแก่ รวมถึงชะลอการเกิดผมหงอกสำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุอีกด้วย

ทุเรียนช่วยลดระดับไขมันได้โดยเฉพาะพันธุ์หมอนทองที่มีสารโพลีฟีนอล ซึ่งช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และยังมีเส้นใยที่ช่วยลดไขมันได้ดี แต่ไม่ควรรับประทานเกินกว่า 1 พูต่อวัน
ทุเรียนช่วยเรื่องการเผาผลาญ เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายจะเกิดการเผาผลาญด้วยความร้อนจากกำมะถัน โดยต้องรับประทานในปริมาณที่พอดี ไม่ควรเกิน 1-2 พู

ทุเรียนช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ เพราะในทุเรียนอุดมไปด้วยกากใยอาหาร ซึ่งดีต่อระบบการขับถ่ายในร่างกาย ทุเรียนจึงเป็นเหมือนยาระบายอ่อนๆ สำหรับใครที่อยากดีท็อกซ์ลำไส้ด้วยทุเรียนเพียงรับประทานทุเรียนในช่วงเช้าไม่เกิน 1 พู ตามด้วยน้ำอุ่น 1 แก้ว จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากแม้ว่าจะเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน จึงมีผลต่อการป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนของเลือด แต่ต้องไม่ลืมที่จะรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น


วุ้นกะทิทุเรียน

ส่วนผสมวุ้นกะทิทุเรียน
1. ทุเรียนหมอนทอง 2-3 เม็ด
2. วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
3. กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง 250 ml
4.น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
6.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7.น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ
นำกะทิ น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่ในหม้อ คนจนน้ำตาลและเกลือละลาย จึงนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆคอยคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน เมื่อกะทิเริ่มเดือดก็ยกลงจากเตา นำเนื้อทุเรียนที่แกะ
เม็ดออกและฉีกเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในหม้อ คนเบาๆ

นำน้ำเปล่าและวุ้นผงใส่ในหม้อ คนจนวุ้นละลายจึงนำขึ้นตั้งไฟ คอยคนตลอดเวลา ไม่ต้องใส่น้ำตาลอีก เพราะเนื้อทุเรียนเพิ่มความหวานแก่น้ำกะทิเพียงพอแล้ว เมื่อวุ้นเดือดแล้วจึงนำมาผสมกับน้ำกะทิ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ก่อนตักใส่ถ้วยหรือพิมพ์ เมื่อวุ้นคลายความร้อนลงบ้างแล้วจึงนำไปแช่เย็น เสริฟตอนวุ้นเย็นจะชื่นใจมาก

หมายเลขบันทึก: 690584เขียนเมื่อ 13 พฤษภาคม 2021 16:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 พฤษภาคม 2021 16:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี