1.We are Women#1 : W = World Recognition


บุคลิกภาพของผู้หญิงในศตวรรษที่ 21

บุคลิกภาพของผู้หญิงในศควรรษที่ 21  We are WOMEN

 

บทความนี้ เกิดจากความชอบในการเชื่อมโยงตัวอักษรกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีความหมายใกล้เคียง สอดคล้อง หรือเกี่ยวข้องกันอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเริ่มต้นเมื่อ 12 ปีที่แล้วตอนทำงานเป็น HR ที่โรงพยาบาลเปาโล ( ขออนุญาตกล่าวถึงเพื่อเชื่อมโยงกับที่มาของบทความเพียงเล็กน้อย) ซึ่งได้โจทย์ว่าทำอย่างไรในการจะปรับให้ร.พ.ที่มีอายุมายาวนาน เคยมีชื่อเสียงในระดับต้นๆของโรงพยาบาลในกทม. ซึ่งย่านสะพานควายในตอนนั้น ( 40 ปีที่แล้ว) เทียบเท่ากับสุขุมวิท หรือ สีลม ในปัจจุบัน นั่นคือการ Re Branding และใช้เครื่องมือทางการบริหารองค์กร มาเชื่อมโยงกับ Core Value Mission Vision ซึ่งในปัจจุบันนี้ ไม่แน่ใจว่า คำเหล่านี้ ได้รับการอนัมติให้นำไปใช้หรือไม่ เนื่องจากลาออกก่อนการประกาศใช้ คำเหล่านั้น คือ คำที่เชื่อมดยงมาจาก P A O L O ( ขออนุญาตไม่กล่าวถึงรายละเอียดค่ะ)

WOMEN  ประกอบด้วย คำเหล่านี้ค่ะ

W= World Recognition  โลกจดจำไม่ลืม   O = Outstanding   มีความสามารถ โดดเด่น 

M=Mom's Mind  มีหัวใจแห่งการให้ของความเป็นแม่

E =Environmental  Lover   เป็นผู้ที่รักและใส่ใจสิ่งแวดล้อม                                                   

N = Natural   Being  การเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

วันนี้เรามา FOCUS กับ คำว่า WOMEN ใน Heading ที่ว่า “ WOMEN : บุคลิกภาพของผู้หญิงในศตวรรษที่ 21”  บริบทแรกที่หล่อหลอมคำนี้ คือ ตัวเราที่เป็นผู้หญิง ความเป็นผู้หญิงมีผลต่อสิ่งใดได้บ้าง ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ เราจึงขมวด Concept ว่า ถ้าเราต้องการเป็นที่ยอมรับทั้งในการทำงาน ทั้งในชีวิตคู่ ชีวิตครอบครัว ชีวิตในสังคม ชีวิตการเมือง ตลอดจนในหลายหลายวงการ สังเกตได้ว่า กว่าผู้หญิงสักคนหนึ่งจะเป็นที่ยอมรับได้นั้นต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย มีการพิสูจน์ความสามารถ มีการทดสอบความสามารถ จนมีผลหรืออิทธิพลต่อคนในระดับประเทศ ทวีป  จักรวาล และโลก จึงจะกลายเป็นผู้หญิงเก่ง มีความสามารถ เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย เช่น ควีนอลิซาเบท พระราชินีแห่งประเทศอังกฤษ โอปร่า วินฟรี่ส์ นักแสดง พิธีกร ผิวสี ชาวอเมริกัน อองซาน ซู จี นักต่อสู้ประชาธิปไตยชาวเมียนมา เป็นต้น เห็นไหมคะ ผู้หญิงจำนวนน้อย เหล่านี้ กว่าจะได้รับการยอมรับอย่างชัดแจ้งในฐานะผู้หญิงแถวหน้า ผู้นำทางความคิด ต้องได้รับการยอมรับ หรือการรับรองระดับโลกที่ชัดเจน จนเป็นที่กล่าวขาน จากนั้น โอกาสต่างๆก็จะเข้ามาสู่ตัวบุคคลนั้นจนสามารถสร้างกิจกรรม การเปลี่ยนแปลง หรือ ได้รับความร่วมมือจากคนทั่วโลก นั้นคือ ที่มาของคำว่า

” WORLD Recognition” แปลว่า การรับรองของโลก การรับรองระดับโลก ( ศัพท์ทางการทูต ) แหล่งอ้างอิง https://dekgenius.com/dictionary/ambassador/recognition-725.htm   หรือใช้ภาษาที่เข้าใจง่าว่า โลกไม่ลืม

สำหรับในสังคมไทย การยอมรับความสามารถของเพศหญิง มีน้อยมาก  ตั้งแต่ในอดีต การเได้เรียนหนังสือ  การได้ทำงานรับราชการ  การได้เป็นผู้บริหารระดับสูง  ทั้งในงานเอกชน  งานภาครัฐ  งานนักการเมืองทั้งระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ  มีจำนวนน้อยมาก   ดังนั้น  ความสามารถที่โดดเด่นจนสามารถแหวกวงล้อม หรือฝ่าด่านคู่แข่งที่เป็นเพศชายจึงจำเป็นอย่างมาก  ต้องได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจึงจะดำรงความเป็นผู้ทรงอิทธิพล ( Influencer )  อย่างสง่างามและสมเกียรติ   

ดังนั้น  หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย  ที่ผู้หญิงจะต้องเป็นเก่ง มีความรอบรู้  มีความสามารถ  มีทักษะ  มีศิลปะ  ในทุกๆด้านที่หล่อหลอม  บูรณาการเป็นความสามารถเฉพาะตัวในการเผชิญกับปัญหาในทุกสถานการณ์อย่างชาญฉลาดและสง่างาม  เป็นสิ่งจำเป็นอย่่างยิ่งที่ผู้หญิงต้องขวนขวายและสร้างการสร้างการยอมรับอย่างจริงใจจากทุกๆคน และทุกเพศ

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1915547

https://thestandard.co/the-most-influential-woman-2020-by-forbes-magazine/

https://www.matichon.co.th/lifestyle/news_1403303

 

หมายเลขบันทึก: 690478เขียนเมื่อ 8 พฤษภาคม 2021 01:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 เมษายน 2023 13:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท