ทำอย่างไรให้ลูกเรียนเก่ง/เก่ง


เก่ง ยากกว่า เรียนเก่ง บางคนเก่งแต่เรียนไม่เก่ง บางคนเรียนเก่งแต่ไม่เก่ง บางคนทั้งเรียนเก่งและเก่งด้วย แต่คนส่วนมากในโลกนี้เรียนไม่เก่งและก็ไม่เก่งด้วย  พวกกลุ่มสุดท้ายนี้ก็อย่าเพิ่งท้อใจ ให้อ่านหนังสือนี้ไปเรื่อยๆ ลองคิดตาม และนำไปปฏิบัติ อย่างน้อยรับรองว่าจะเก่งและหรือเรียนเก่งกว่าเดิม

  มีคำศัพท์ติดปากคนไทยอยู่สองคำ ความว่า พรสวรรค์/พรแสวง คนเราแต่ละคนจะมีทั้งสองพรนี้แตกต่างกันไป เช่น ๕๐/๕๐ (เต็ม๑๐๐ พอดี) บางคน ๘๐/๒๐ บางคน ๑๐/๑๐๐ บางคน ๑๐๐/๑๐๐ = ๒๐๐  คนประเภทสุดท้ายนั้นหายากหรืออาจไม่มีในโลกเลยก็เป็นได้

          อย่างเช่นอัลเบิรต์ ไอน์ไสตน์ ที่เชื่อกันว่าฉลาดเป็นที่สองของโลกนั้น (รองจากเซอร์ไอแซค นิวตัน) ท่านบอกเองว่าความสำเร็จนั้น ๑ ปซ. เกิดจากแรงดลใจ (หรือสมอง) (inspiration)หรือพรสวรรค์  อีก ๙๙ เกิดจากหยาดเหงื่อ (perspiration)หรือพรแสวง นี่กำลังจะบอกว่าคนที่คิดว่าตนฉลาดน้อยนั้นอาจทุ่มแรงกายจนชนะคนเก่งและหรือเรียนเก่งได้ ดังเช่นไอน์สไตน์เองนั้นสมัยเรียนก็เรียนไม่เก่งนะ ประมาณว่าปานกลางเท่านั้น แต่ท่านมาเก่งเอาตอนหลัง หลังจากที่ทุ่มเทแรงงานลงไปมากๆ  

        สำหรับตัวผู้เขียนประเมินตนว่าอยู่ที่ ๙๐/๙๐ นะ (ไม่ได้โม้:-) อย่างน้อยก็เก่งกว่าไอน์ไสตน์อยู่หน่อย ในแง่ที่ว่า อสต. ต้องเสียเวลาไปลองเล่นกอล์ฟดู ๑๘ หลุมจึงรู้ว่ากอล์ฟไม่เหมาะสำหรับท่านเพราะว่ามันเป็นกีฬาที่ “ยาก” เกินไป ส่วนผู้เขียนไม่ต้องไปลองเล่นกอล์ฟก็รู้โดยสมองของตนได้ว่ามันเป็นกีฬาที่ไม่เหมาะสำหรับคนมีพรสวรรค์สูงเช่นเรา .

.ที่อสต.ว่ายากนั้น ท่านพูดแบบสุภาพ เดาได้เลยว่าสิ่งที่ท่านอยากพูดคือมันเป็นกีฬาที่ “ง่าว” เกินไป แต่กลัวว่าจะไปกระทบหูของใครบางเข้า (พวกบ้ากีฬากอล์ฟ)

          การสอนให้คนเป็นคนเก่งนั้นยากกว่าสอนให้เรียนเก่งมากนัก ดังน้นเราจะมาว่ากันถึงการเรียนเก่งก่อน

--สนใจโปรดติดตามอ่านในตอนต่อไป

-----คนถางทาง..๑๐ มีค. ๖๔

หมายเลขบันทึก: 689433เขียนเมื่อ 10 มีนาคม 2021 19:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มีนาคม 2021 20:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี