บ้านกร่าง

ที่นี่จึงจะเป็นเรือนตาย ยิ่งพอได้มารู้ประวัติต้นกร่างหรือนิโครธ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า..

ที่มาของชื่อบ้านกร่าง คนเก่าแก่บอกเมื่อก่อนบริเวณนี้ต้นกร่างเยอะ ต.บ้านกร่างจึงน่าจะมาจากชื่อ"ต้นกร่าง" ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ในวงศ์ขนุน ลำต้นและกิ่งมีรากอากาศห้อยย้อยลงมาคล้ายไทร จึงมีอีกชื่อว่า"ไทรนิโครธ" เป็นไม้มงคลยิ่ง ตามพุทธประวัติพระพุทธเจ้าตรัสรู้ ณ ควงไม้นิโครธนี้

ความคิดตัวเองสี่แยกไฟแดงน่าจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งของบ้านกร่าง ใครเคยมา ถ้ายังไม่รู้ทิศทางจะไปไหน คงต้องมาเริ่มต้น จึงน่าจะเคยผ่านหรือน่าจะมีภาพบ้านกร่างแถวนี้อยู่ในความทรงจำบ้าง มาอยู่ที่นี่ใหม่ๆแถวนี้มีร้านบะหมี่เจ้าอร่อยที่ไปฝากท้องแทบจะทุกเที่ยง ปัจจุบันมีร้านอาหารตามสั่งขึ้นชื่อ ขายทั้งข้าวและก๋วยเตี๋ยว โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเนื้อสดรสชาติเด็ดมาก ไปซื้อมาทานอยู่ประจำเช่นกัน

มาอยู่บ้านกร่างตั้งแต่ปี ๒๕๓๘ นับถึงปัจจุบันก็ ๒๖ ปีเข้าไปแล้ว ชีวิตที่เหลือคงไม่มากเท่ากับระยะเวลาจากที่่เริ่มมาอยู่แน่ ที่นี่จึงจะเป็นเรือนตาย ยิ่งพอได้มารู้ประวัติต้นกร่างหรือนิโครธ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า..

ประกอบกับมาอยู่ก็เพื่อปลูกต้นไม้ หวังพึ่งร่มเงายามแก่ชรา บ้านกร่างจึงเป็นสถานที่เหมาะกับการตายอย่างยิ่ง น่าตายว่างั้นเถอะ(ฮา)

อ้างอิง
https://medthai.com/%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%98/
https://sites.google.com/site/boonchuayplants/home/tn-krang
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%98

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูธนิตย์ความเห็น (0)