บนถนนของ....การศึกษา....ณ วันวาน และวันนี้


สังคมในโรงเรียน....สังคมในบ้าน

การเรียนรู้ของชีวิต...นั้น...ไม่มีวันจบสิ้น ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจอยู่ ซึ่งเราเรียกว่า การเรียนรู้ตลอดชีวิต ทุกสิ่งอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตไม่ว่าจะทางบวก ทางลบ  ไม่ว่าจะร้าย หรือดี... คือ..บทเรียน..และ..การเรียนของชีวิตรู้ทั้งสิ้น

จะเรียกว่า เป็นเพราะความจำที่ต้องเรียนรูั  หรือ หาประสบการณ์ หรือ เป็นเพราะหน้าที่ก็สุดแท้แต่จะว่าไป  ในชีวิตของคุณมะเดื่อ ได้ทำหน้าที่  มีประสบการณ์ ได้เรียนรู้ และมีส่วนร่วมในระบบการศึกษาของไทยทั้ง 3 ระบบ  คือ  การศึกษาในระบบ  การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย 

......นอกจากนี้ คุณมะเดื่อยังมีโอกาส ได้สัมผัสกับการศึกษาที่มีรูปแบบที่พัฒนาไปตามความก้าวหน้าของยุคสมัยอีกด้วย  นั่นคือ  การจัดการเรียนการสอนในรูปแบบห้องเรียน ออนไลน์  ...การจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ  DLTV (เป็นครูตู้สอนทางไกลจากโรงเรียนไกลกังวล..)  การจัดการเรียนการสอนรูปแบบ  DLIT (เป็นครูทางยูทูป..ในห้องเรียนคุณภาพ ของ สพฐ.) 


ในรูปแบบการสอนในระบบ คุณมะเดื่อเป็นครูสอนมาแล้วตั้งแต่ ระดับอนุบาล ระดับประถมตั้งแต่ ป.1 - ป.6  ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2522-2562 


สำหรับรูปแบบของการศึกษานอกระบบนั้น  คุณมะเดื่อเคยเป็นวิทยากรสอนนักศึกษา กศน.วิชาคอมพิวเตอร์และเคยเป็นที่ปรึกษาของนักศึกษา กศน.หลักสูตรพิเศษในการจบการศึกษา ม.6 ที่ใช้เวลา 8 เดือน รวมทั้งเป็นวิทยากรรับเชิญของ กศน.ในการบรรยายพิเศษต่าง ๆ อีกด้วย

และวันนี้ คุณมะเดื่อได้พาเจ้าตัวเล็ก เข้าสู่ระบบการเรียนรู้ตามอัธยาศัย ซึ่งคุณมะเดื่อเป็นผู้สอนเอง ขณะนี้เจ้าตัวเล็กเรียนในระดับชั้น ป.1 ซึ่งจะเน้นการอ่านการเขียน และการคิดคำนวณพื้นฐานเป็นสำคัญ นอกจากนี้ ก็จะสอนการปฏิบัติเกี่ยวกับทักษะชีวิตและการแก้ปัญหา การพึ่งพาตนเอง  การคิดและทำอย่างมีเหตุผล ทั้งหมดนี้ จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปตามวัยของเขา  ไม่เร่งร้อนแต่อย่างใด

วันนี้ เจ้าตัวเล็ก เป็นเด็กที่คล่องแคล่ว  ว่องไว มีความคิด มีเหตุผล  เกิดการเรียนรู้จากการกระทำจริง  ช่วยเหลือตนเองได้  สามารถพาผู้ที่ไปเยี่ยมเยียนบ้านไร่ของคุณมะเดื่อเที่ยวชมและอธิบายสิ่งต่าง ๆ ให้ผู้เข้าชมรับฟังอย่างคล่องแคล่วฉะฉาน   และดูเหมือนจะเป็นเด็กที่ร่าเริง แจ่มใส และมีความสุขที่สุดคนหนึ่งทีเดียว เพราะ การเรียนรู้ที่ไม่จำกัดด้วยเวลา ไม่ผูกติดกับอารมณ์ของผู้สอน ไม่เคร่งเครียดกับการเรียนในห้องเรียน กับการบ้านและกับกิจกรรมในโรงเรียนเหมือนเด็ก ๆ ทั่วไป....ส่วนการอ่าน การเขียน สามารถอ่านออก เขียนได้ คิดคำนวณได้ ก้าวหน้าไปมากทีเดียวจ้ะ
หมายเลขบันทึก: 688926เขียนเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2021 13:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2021 13:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

I salute you a teacher who never stops learning.

And how we wish our politicians would learn to develop Thailand rather than …

I salute you a teacher who never stops learning.

And how we wish our politicians would learn to develop Thailand rather than …

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี