ชีวิตที่ดีต้องการคุณภาพของหัวใจ   คือความเป็นคนจิตใจดี   ซึ่งคุณสมบัติหนึ่งคือความเข้าใจผู้อื่นที่เรียกว่า empathy  

บันทึกนี้เป็นข้อสะท้อนคิดจากการชมวิดีทัศน์เรื่อง empathy  พูดโดย Simon Sinek (๑)    ที่มีคนเข้าชมเกือบ ๒ ล้านครั้ง  

เป็นการบรรยายเรื่อง Leadership  ในเวลาเพียง ๑๕ นาที    โดยเสนอหลักการว่า ผู้นำไม่ได้รับผิดชอบต่องาน    แต่รับผิดชอบต่อคน   แล้วครู่ต่อมาเขาก็บอกว่า ไม่ใช่รับผิดชอบต่อคนหรอก    แต่รับผิดชอบต่อการสภาพแวดล้อมที่คนทำงาน ให้เขาได้เป็นตัวของตัวเอง   

หัวหน้าทำหน้าที่เลือกคนที่เหมาะสมมารับผิดชอบงานนั้น    สร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมให้เขาเป็นตัวของตัวเอง    และสนับสนุนเขาด้วย empathy – ความจริงใจ

Simon Sinek เป็นนักพูดใส่อารมณ์    ที่เมื่อฟังเขาอธิบายแล้ว    ผมตีความว่า สำหรับเขา empathy หมายถึงความจริงใจต่อกัน    ความเอื้อเฟื้อ เห็นอกเห็นใจแก่กัน  

วิจารณ์ พานิช

๒ ม.ค. ๖๔