บทความหนึ่งที่ชื่อว่า “ชีวิตจะดีหรือเลว อยู่ที่ตัวคุณเอง..."

วันนี้ได้รับบทความหนึ่งจากกลุ่มไลน์
อ่านแล้วก็ให้ความรู้สึกว่า
นั่นเป็นสิ่งที่คิดอยู่เงียบ ๆ อยู่คนเดียว
แต่ก็เป็นเรื่องไม่สมควรสำหรับการพูดต่อไปยังผู้อื่น
เพราะสติปัญญาของคนมีหลายระดับ
เพียงแค่รอวันเวลาที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์เท่านั้น

..................................................

เขียนได้ดีครับ

ขอแชร์ให้คนไทยทุกคนได้อ่าน

“ชีวิตจะดีหรือเลว อยู่ที่ตัวคุณเอง ไม่ใช่รัฐบาล”

(ไม่ทราบชื่อผู้เขียน…แต่เขียนสะท้อนความจริงได้ดีมาก)

วันนี้ ผมอยากให้คุณเปิดใจเป็นกลาง มองโลกแห่งความเป็นจริง แล้วอ่านสิ่งที่ผมเขียน...

ประชาชน เรียกร้องหา การพัฒนาที่ดี เศรษฐกิจที่ดี ชีวิตที่ดี สวัสดิการที่ดี สิ่งแวดล้อมที่ดี ขอให้ทุกคนรวยขึ้น มีความสุขมากขึ้น มีคนจนหมดไป แต่ตัวเองกลับทำตัวตรงข้าม คือ ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น

อยากให้ประเทศพัฒนา แต่ไม่เคยพัฒนาคุณภาพตัวเอง นายกคนไหน ก็แก้ปัญหาไม่ได้ ถ้าคนในประเทศ ยังขี้เกียจ ขาดจิตสำนึก ขาดคุณธรรม ขาดสติ ไร้ปัญญา ไร้การศึกษา หรือ มีการศึกษาสูง แต่จิตสำนึกต่ำ คุณธรรมต่ำ คิดแต่จะด่าว่า โทษแต่คนอื่น ไม่เคยโทษตัวเอง หรือ นอนรอแต่ความหวัง ลม ๆ แล้ง ๆ หวังคนอื่นมาช่วย แต่ไม่เคยช่วยตัวเองอย่างจริงจัง

ประเทศนี้ มีปัญหามาตั้งแต่ รากเหง้าของประเทศ เป็นศูนย์รวม ของคนจำนวนไม่น้อย ที่จอม 'ขี้เกียจ' 'มักง่าย' และ 'รอคอยความหวัง' เห็นแก่ตัว เก่งแต่พูดเก่งแต่โพสต์ พอลงมือทำจริง ๆ ก็ทำไม่ได้ อย่างที่คุยโม้โอ้อวด จริงไหม?

ต่อให้นายกรัฐมนตรี เก่งกาจแค่ไหน แก้ปัญหาชาติได้ดีเพียงไร หรือ มีทีมงานไม่โกงกิน แต่บางที ปัญหามาจากรากเหง้าของประเทศ ที่จริง ๆ แล้ว แก้เท่าไหร่ ก็ไม่สำเร็จหรอก เพราะอาจจะต้องแก้ที่ "คนในชาติก่อน"

“จิตสำนึกที่ดี นั้น มีกันบ้างมั้ย”

..

- ด้านสถาบันครอบครัว

เพราะความเคยชินของคนไทย ปลูกฝังสั่งสอน ความมักง่าย ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม เลี้ยงเด็กตามมีตามเกิด บางคน แม้รวย ก็เลี้ยงดูลูกแบบตามใจ จนมากเกินไป เหมือนนิทานเรื่อง พ่อแม่รังแกฉัน เลี้ยงผิดๆถูกๆ บางบ้าน พูดจาหยาบคาย มึงกูกับลูกตั้งแต่เด็กๆ ปัญหาไม่พร้อมที่จะมีลูกก่อนวัยอันควร สอนกันมาแบบผิดๆ สมองเด็ก ก็ฝังลึกกันแบบผิดๆ​ ที่น่ากลัว คือ พ่อแม่คนเหล่านั้น สอนลูกไม่เป็น ไม่รู้จักผิด/ชอบ/ชั่ว/ดี แม้บางคน พ่อแม่ เป็นถึง ศ.บ้าง รศ.บ้าง บางคนพ่วง ดร. อีกด้วย แต่มีลูกสาว ขนาดเป็นนิสิตจุฬาฯ ในปี 2563 กล้าที่จะแก้ผ้าให้ผู้ชายถ่ายรูปที่เสาชิงช้า อนาคตของชาติ จึงดูไร้คุณภาพ หรือ ที่เราเรียกว่า อนาคตของสังคมไทย มีแต่ “ขยะสังคม” รัฐบาล ไม่ได้มีหน้าที่ อยู่บ้านเดียวกับคุณ และ คอยอบรมสั่งสอน จนลูกคุณโต หรือ จนมีหน้าที่การงาน

..

- ด้านความยากจน

หนักไม่เอา เบาไม่สู้ หมิ่นเงินน้อย คอยวาสนา บ้าเรื่องดวง ผัวทิ้งทำเสน่ห์คุณไสย งานไกลขี้เกียจไป อ้างว่าไม่มีรถขับ งานใกล้ เงินน้อยขี้เกียจทำ กู้เงินมาขายอาหาร ขายไม่เป็น ทำไม่สะอาด ทำไม่อร่อย ปากไม่ดี พอเจ๊ง ก็โทษรัฐบาล โทษเศรษฐกิจ โทษอากาศมันร้อน ฝนมันตก โทษคนไม่เดิน แต่ ไม่เคยโทษตัวเอง เพราะไม่เคยมองเห็นตัวเอง ที่เป็นต้นเหตุปัญหาทั้งปวง

คนจน ที่ขยันก็มีเยอะ แต่ต้องฉลาด มีสมองพัฒนา ใฝ่สูงใฝ่ก้าวไปข้างหน้า เป็นคนจนไม่ผิด แต่ จนแล้วโง่ แถมขี้เกียจ เเบบนี้ผิด บางคนที่จน ไม่มีเงินจะเรียน ก็เรียนจบได้ด็อกเตอร์ ก็มีไม่น้อย มิใช่ เอาแต่มานั่งบ่น สิ่งนั้นไม่ดี สิ่งนี้ไม่ดี แต่ไม่เคยโทษตัวเอง ใครจะมาช่วยได้ล่ะ แล้วทำไมคนจน ที่เค้ามีฐานะดีขึ้น ทำงานด้วยสมอง และ มีสองมือเหมือนกัน ก็มีเยอะมากมาย​ ที่เขาได้ดี มีความเจริญก้าวหน้า เพราะเค้าไม่มีข้ออ้างแบบคุณนั่นเอง

..

- ด้านการศึกษา

ไม่รู้เค้าเลี้ยงลูกกันยังไง เด็กบางคนถึงไม่สนใจการเรียน ไม่ชอบมีการบ้าน ไม่ชอบการสอบเก็บคะแนน อ้างว่า เป็นต้นเหตุ ให้เกิดความเครียด ไม่ต้องการใส่เครื่องแบบ ไม่ต้องการไว้ผมทรงนักเรียน ไม่เห็นคุณค่าการศึกษา เพราะมีพ่อแม่ไร้คุณภาพ เด็กหลายคนจึงไร้การศึกษาที่ดีและสูง แทนที่จะสอนลูกว่า เรามันจนนะลูก ต้องตั้งใจเรียน​ จะได้​ทุนเรียนปริญญา เอาจริง ๆ นะ ถ้าลูกรักเรียนต่อ ให้พ่อแม่จนแค่ไหน ก็หาเงินมาให้ลูก เรียนจนจบปริญญาได้

เด็กหลายคนเกเร ไม่สนใจการเรียน พ่อแม่ก็ตัดหางปล่อยวัด ไม่รู้จะทำไร ก็กลายเป็นเด็กเกเร เด็กแว๊นซ์ ลักขโมย ดื่มเหล้า ข่มขืน ติดยา ขายตัว สร้างความเดือดร้อน พ่อแม่มันยังไร้คุณภาพ จะเอาปัญญาที่ไหนไปสอนลูก บางครอบครัว พ่อแม่ มีคุณภาพดี แต่ไม่เคยสอนเรื่อง คุณธรรม และ จริยะธรรมที่ดีให้แก่ลูก พอเกิดเรื่องก็บอก “ลูกฉันเป็นคนดี” กันทั้งนั้น ก็เพราะคิดแบบนี้ ลูกมันถึงเป็นแบบนี้ ผิด/ชอบ/ชั่ว/ดี คนเป็นพ่อแม่ ยังแยกแยะไม่ออก

..

- ด้านสิ่งแวดล้อม

..ถามซิ เลิกเผาป่า เลิกเผาขยะกันหรือยัง​ ข่าวออกมาโครมๆ แต่จิตสำนึกไม่มีเลย อ้างว่า ต้องทำมาหากิน ก็ทำแบบนี้ทุกปี จริงๆแล้ว การเผาป่า มันถูกต้องหรือไม่ มันก่อให้เกิดฝุ่นพิษ ควันพิษ เป็นการทำร้ายสุขภาพ หรือ เราปล่อยให้ทำๆกันมา จนชิน ไม่รู้สึกอะไร พอรัฐหรือหน่วยงาน เข้ามาห้าม ก็ด่า...นี่คือ สันดานคนเหล่านั้น คือ ความเห็นแก่ตัว ที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม​ เสียหายปีละเท่าไหร่​ ..กินตรงไหนทิ้งตรงนั้น คนที่อาศัยตามริมคลอง ก็ทิ้งลงคลอง ง่ายดี พอน้ำเน่าเหม็น ก็บ่น แล้วมาบอกว่า มันเป็นหน้าที่ของคนเก็บขยะ มีหน้าที่เก็บก็เก็บไป​ คุณจะให้บ้านเมืองมันเจริญได้ไง! ในเมื่อจิตใจคุณยังต่ำตมอยู่เลย

..

-โกง/คอรัปชั่น​

เจอกันเยอะมั้ย​ ไม่ว่าจะคนรวย คนจน คนในระดับไหน การศึกษาสูง ต่ำ ไม่แตกต่างกัน ​ เป็นเรื่องนิสัย​/สันดาน พอมีโอกาส​ ก็โกงกันทั้งนั้น จิตสำนึกความซื่อสัตย์ไม่มี คนรวยโกงคนจน นักการเมืองโกงชาติ จิตใจทำด้วยอะไร ความเห็นแก่ตัวไง เงิน คือ พระเจ้าสำหรับพวกมัน และ ค่านิยมคนไทย “มีเงินเรียกน้อง มีทองเรียกพี่” เป็นพวก ไอ้/อี ที่บ้าเงิน

..

- ด้านการจราจร

..มีกี่คนที่ทำตามกฎจราจร 100% บ้าง

..ทางม้าลายรถต้องหยุดให้คนข้าม พวกคุณทราบกันหรือเปล่า

..ใช้ถนนผิดกฎหมาย แล้วคิดว่า ตัวเองถูก ดูอย่างข่าวป้าทุบรถ และ ข่าวจอดรถขวางหน้าบ้าน ทางเข้าออกคนอื่น โดยไร้จิตสำนึกว่า คนในบ้านเขา ขับรถเข้า/ออกไม่ได้ มีบ่อย มีหลายๆคดี เรียกตัวเองว่า ชาวพุทธ แต่ไร้ ศีลธรรม การยับยั้งอารมณ์ ใครมีปืนมีมีด ก็ยิงก็ฟันเลย เถื่อนมาก แม้แต่ ในโรงพยาบาล ก็ยังบุกไปทำร้ายร่างกายกัน และ พาลไปทำร้ายหมอและพยาบาลอีก แบบนี้ก็มีอยู่ในสังคมไทย

..แกล้งขับรถขวางทาง ไม่ให้รถ Ambulance ผ่าน ก็มีข่าวมาแล้ว

..ขับช้า เสือกขับแช่ยาว ในเลนขวาสุด ก็มีให้เห็นบ่อยๆ ในเวลาไปต่างจังหวัด

..อยากจอดข้างทางก็จอด เพื่อกินข้าว ที่ร้านอร่อยของตน บนถนนรถติด

....ขายของริมฟุตบาท ล้นออกมาบนพื้นที่ถนนรถวิ่ง รถยนต์/รถมอเตอร์ไซค์ก็จอดซื้อกันตรงนั้น ทำให้รถติดในซอย

..

ในเมื่อพฤติกรรมคนไทยจำนวนไม่น้อย มันเป็นแบบเนี้ย รัฐบาลจะไปช่วยอะไรได้ หวังแต่จะให้รัฐแก้ปัญหา และพัฒนาชาติ ตัวคุณเอง ยังแก้ปัญหาตัวเองไม่ได้ และพัฒนาสมอง คุณภาพตัวเองไม่ได้เลย ถามตัวเองก่อน ด่ารัฐบาล "ทำหน้าที่ตัวเอง" ในฐานะพลเมืองของชาติ ดีที่สุดรึยัง

พูดให้คิด มองความจริงให้ออก อย่าหลอก อย่าหลงตัวเอง

เจ็บแต่จริง​ หันมามองตัวเองกันหน่อย​ ค่อย ๆ แก้​ ต่อให้รัฐบาล​/ผู้นำคนไหนๆ​ แปลงร่างมาจากเทวดาชั้นฟ้า​ ปัญหา​เมืองไทย ก็ไม่มีวันหมด แก้รัฐธรรมนูญ ก็เพื่อประโยชน์ของนักการเมือง เป็นสำคัญ ไม่เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง แก้แล้ว ก็เพื่อให้นักการเมืองกลุ่มใหม่ เข้ามาแสวงหาอำนาจ และ ผลประโยชน์ในกลุ่มพรรคพวกเพื่อนพ้องเท่านั้น ไม่ใช่ เป็นเรื่องนมนานมา แต่ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้น มาให้เห็นตลอดเวลา​ที่ผ่านมา นักการเมืองโกงแล้ว หนีคดีไปต่างประเทศ ส่วนลูกน้อง ที่เคยเป็นคนดี แต่ยอมทำตาม ด้วยเกรงบารมี ก็ต้องติดคุกหัวโตไป เรายังอยากให้คนกลุ่มนี้ มาหาวิธีโกงชาติ โกงแผ่นดินกันอีกหรือ

รักชาติ รักแผ่นดิน​ ให้จริง ๆ กันบ้างเถิด อย่าอ้างความรักชาติ จนน้ำลายไหล เพราะอดอยากปากแห้งมานาน หันกลับมามองตน แล้วเปลี่ยนแปลงตัวเองและ คนใกล้ตัวกันหน่อย สงสารนักรบชุดขาว และ อสม. ที่เขาเสียสละ และเสี่ยงกับโรค​ COVID-19 ที่มากกว่าเรา อย่าได้เพิ่มปัญหา ให้สังคม และ ประเทศของเราให้มากกว่า ที่มีอยู่ และ เป็นอยู่เลย ในปัจจุบัน ทุกประเทศก็มีปัญหาเศรษฐกิจ ประชาชนทุกประเทศก็ย่ำแย่เดือดร้อนกันทั้งนั้น มิใช่ คนไทยเท่านั้น ที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจ

..

.........................................................

..

ทุกเรื่องเป็นเรื่องที่สะท้อนความเป็นจริงในสังคมไทยยุคนี้

ผมเกี่ยวกับการสอนคนให้เป็นครูที่ดี ให้มีประโยชน์สังคมไทยและประเทศชาติ
ดังนั้น ความคิดในบทความทุกด้านมันสะท้อนสิ่งที่ผมประสบจริงในระหว่างการสอน

ในระยะหลัง ๆ ผมบ่นบ่อย ๆ กับคุณลักษณะของเด็กที่มาเรียนที่ได้พบเจอ
มองโลกในแง่ดี คือ Gen มันเป็นเปลี่ยนไป เราคงตามไม่ทัน เพราะเราไม่เคยคิดแบบนี้
แต่มองโลกในแง่ร้าย คือ เรากำลังคนพบคนที่รุ่นใหม่จะกลายเป็นคนไร้ค่าต่อประเทศชาติ
ประเทศชาติอาจกลายเป็นสิ่งสมมติ ทุกคนต่างทำทุกอย่างเพื่อตัวเองโดยไม่สนใจใคร
แม้แต่พ่อแม่ของตัวเอง

เจอแบบนี้ ด้วยความเป็นครูของครูก็ไม่รู้จะสอนแบบไหน
แต่ที่แน่ ๆ คงไม่สอนเฉพาะเนื้อหาที่มันอยู่ในหนังสือนั่นหรอก
คงพยายามสอนคนเหมือนเดิม แต่จะไม่คาดหวังผลผลิตทางการศึกษาที่เกิดขึ้น
เพราะมันกุด มันด้วนเต็มทน

หันมามองสภาพครูบาอาจารย์ที่เข้ามาสอน ก็เริ่มไม่ต่างกัน
หวังจะเจอคนที่เป็นครูด้วยจิตวิญญาณนั้น ไม่ค่อยพบเจอ
เจอคนที่เห็นแก่ตัว ทำอะไรไม่คำนึงถึงผลเสียต่อวิชาชีพครูที่จะเกิดขึ้น
มีแต่ข้ออ้างสารพัดที่จะทำตามใจตัวเอง

เมื่อต้นแบบพิการ แล้วคนที่เข้ามาเห็นครูแบบนี้จะเป็นอย่างไร
ดังนั้น ผลผลิตที่ออกไปตอนนี้ก็กำลังส่งผลแล้วไง

ระบบการศึกษาชาติ ไม่ต้องพูดถึง กระบวนการต่าง ๆ พิกลพิการไปหมด
วัดและประเมินผลอะไรไม่ได้มาก เชื่อในเรื่องวัตถุนิยม บรรดาศักดิ์มากกว่าคนสามารถ
เด็กรักเกรด A มากกว่าความรู้ที่จะได้นำไปใช้จริง

จะให้หันหลังให้กับการศึกษาไทย หรือจะพยายามทำต่อไปในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ

หวังว่า วันหนึ่งผมจะเจอคำตอบนั้น

บุญรักษา ทุกท่าน ;)...

...

ป.ล.ที่ให้อ่านเฉพาะสมาชิก เพราะเรื่องนี้มันละเอียดอ่อนเกินไป และบัวมีหลายเหล่า

...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ข้อสงสัยของคนขวางโลกความเห็น (0)