โลกและชีวิต (250) ทบทวนตัวเองด้วยวิธีการของตนเอง


ในห้วงยามที่พาตัวเองไปทบทวนตัวเองเช่นนั้น ถ้าไม่หนักหนาอะไรมาก ผมจะสกัดความคิด ความรู้สึกของตนเองออกมาเป็นวลี-วาทกรรมสั้นๆ ในแบบฉบับโลกและชีวิต หรือ รู้จักฉันรู้จักเธอ - และทำเช่นนั้นเสมอมาอย่างไม่เปลี่ยนแปลงการทบทวนชีวิตมีหลายวิธี หนึ่งในกระบวนการอันหลากหลายที่ผมเลือกก็คือ การอยู่คนเดียวเพียงลำพัง อ่านหนังสือสักเล่ม - สักเรื่อง หรือกระทั่งสักบรรทัด

นอกจากนั้นก็เลือกที่จะออกเดินทางไปยังที่ใดที่หนึ่ง ทั้งที่คุ้นเคย และแปลกใหม่ -

นั่นยังไม่รวมถึงการพาตัวเองไปนั่งตามร้านกาแฟอันสงบงาม มีเพลงบางเบาให้เสพสัมผัส ตลอดจนไปฝังตัวในพื้นที่สักแห่งที่ห้อมล้อมด้วยทุ่งนา ป่าเขา มีแมกไม้สายน้ำให้เพลินตา และเย็นใจในห้วงยามที่พาตัวเองไปทบทวนตัวเองเช่นนั้น ถ้าไม่หนักหนาอะไรมาก ผมจะสกัดความคิด ความรู้สึกของตนเองออกมาเป็นวลี-วาทกรรมสั้นๆ ในแบบฉบับโลกและชีวิต หรือ รู้จักฉันรู้จักเธอ - และทำเช่นนั้นเสมอมาอย่างไม่เปลี่ยนแปลง

พร้อมๆ กับการหาช่องทางในการสื่อสารออกสู่คนรอบข้าง ประหนึ่งการแบ่งปัน แลกเปลี่ยน - เพื่อบอกย้ำให้รู้ว่า โลกไม่เงียบเหงาเพราะมีเรื่องราวให้คิดถึง

และเรื่องราวที่ว่านั้น ก็หมายถึง "ผู้คน" หรือ "ใครสักคน" เสมอครับ - นี่คือกระบวนการทบทวนชีวิต หรือกระบวนการเรียนรู้ชีวิตที่ผมหลงรักในแบบฉบับของผมเอง

หมายเลขบันทึก: 684015เขียนเมื่อ 15 ตุลาคม 2020 14:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 ตุลาคม 2020 14:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สบาย หรือ ไม่สบายดีครับ ;)…

-สวัสดีครับอาจารย์-ผมจะใช้วิธีแบบ”เกษตรกรรมบำบัด”ครับ-สุขกาย สุขใจ ในแบบของเราเองนะครับอาจารย์-ด้วยความระลึกถึงครับ

เหมือนเดิมครับ อาจารย์วัส Wasawat Deemarn

ที่ไม่สบาย ก็เพราะ อยากไปเชียงใหม่แล้วยังไม่ได้ไปนี่แหละครับ 5555

สวัสดีครับ อาจารย์ เพชรน้ำหนึ่ง

กลับมาอ่านทีไร เห็นภาพชีวิตที่เต็มไปด้วยชีวิตอย่างอิ่มใจ โดยเฉพาะการเรียนรู้ของเด็กๆ ในพื้นที่ที่มีคุณภาพ -

ให้กำลังใจ ครับ สู้ๆ ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท