โลกและชีวิต (250) ทบทวนตัวเองด้วยวิธีการของตนเอง

ในห้วงยามที่พาตัวเองไปทบทวนตัวเองเช่นนั้น ถ้าไม่หนักหนาอะไรมาก ผมจะสกัดความคิด ความรู้สึกของตนเองออกมาเป็นวลี-วาทกรรมสั้นๆ ในแบบฉบับโลกและชีวิต หรือ รู้จักฉันรู้จักเธอ - และทำเช่นนั้นเสมอมาอย่างไม่เปลี่ยนแปลงการทบทวนชีวิตมีหลายวิธี หนึ่งในกระบวนการอันหลากหลายที่ผมเลือกก็คือ การอยู่คนเดียวเพียงลำพัง อ่านหนังสือสักเล่ม - สักเรื่อง หรือกระทั่งสักบรรทัด

นอกจากนั้นก็เลือกที่จะออกเดินทางไปยังที่ใดที่หนึ่ง ทั้งที่คุ้นเคย และแปลกใหม่ -

นั่นยังไม่รวมถึงการพาตัวเองไปนั่งตามร้านกาแฟอันสงบงาม มีเพลงบางเบาให้เสพสัมผัส ตลอดจนไปฝังตัวในพื้นที่สักแห่งที่ห้อมล้อมด้วยทุ่งนา ป่าเขา มีแมกไม้สายน้ำให้เพลินตา และเย็นใจในห้วงยามที่พาตัวเองไปทบทวนตัวเองเช่นนั้น ถ้าไม่หนักหนาอะไรมาก ผมจะสกัดความคิด ความรู้สึกของตนเองออกมาเป็นวลี-วาทกรรมสั้นๆ ในแบบฉบับโลกและชีวิต หรือ รู้จักฉันรู้จักเธอ - และทำเช่นนั้นเสมอมาอย่างไม่เปลี่ยนแปลง

พร้อมๆ กับการหาช่องทางในการสื่อสารออกสู่คนรอบข้าง ประหนึ่งการแบ่งปัน แลกเปลี่ยน - เพื่อบอกย้ำให้รู้ว่า โลกไม่เงียบเหงาเพราะมีเรื่องราวให้คิดถึง

และเรื่องราวที่ว่านั้น ก็หมายถึง "ผู้คน" หรือ "ใครสักคน" เสมอครับ - นี่คือกระบวนการทบทวนชีวิต หรือกระบวนการเรียนรู้ชีวิตที่ผมหลงรักในแบบฉบับของผมเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน pandinความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

สบาย หรือ ไม่สบายดีครับ ;)…

-สวัสดีครับอาจารย์-ผมจะใช้วิธีแบบ”เกษตรกรรมบำบัด”ครับ-สุขกาย สุขใจ ในแบบของเราเองนะครับอาจารย์-ด้วยความระลึกถึงครับ