K U S A
การสร้างองค์กรมีประสิทธิภาพสูง High Performance
หน่วยงานหรือองค์กรส่วนใหญ่ถ้ามีผู้นำหรือผู้บริหาร มีความรู้ ความเข้าใจ ทักษะและทัศนคติที่ดีในงานที่ทำ มีมุมมองวิสัยทัศน์และเป้าหมายที่ชัดเจน กล้าที่จะตัดสินใจ ตัดสินคน ตัดสินงาน กล้าที่จะบอกถูกหรือผิดในเรื่องงาน และเป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงาน การปฏิบัติตน จะทำให้องค์กรหน่วยงานขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงได้ (ประสิทธิภาพสูงเป็นเลิศ High Performance) ผู้นำองค์กรมีสำคัญ ถ้าหน่วยงานไหนมีผู้นำที่มีกลยุทธ์ มีความพึงพอใจในงาน มีความเพียรพยายาม มีมุ่งมั่นในงาน มั่นทบทวนคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบแล้ว หน่วยงานนั้นมักจะประสบผลสำเร็จ ( หัวแกร่ง หางก็แกว่งตาม ) มีผู้นำที่เก่ง ผู้นำเก่งคนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของคนในองค์กร ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมประเมินผล สะท้อนผลการทำงานและร่วมรับความชื่นชม ยินดีในการทำงานร่วมกัน กลยุทธ์หนึงที่ผู้นำ นำมาใช้กลยุทธ์ในการเลือกใช้คน เลือกใช้คนให้เหมาะสม คนมีความรู้ ความเข้าใจ ทักษะและทัศนคติที่ดี เหมือนคำที่เราคุ้นเคย "Put the rit man on the right job" ผู้นำที่เลือกคนทำงานได้ถูกต้อง เหมาะสม งานที่ออมาก็คุณภาพ มีประสิทธิภาพและเป็นเลิศได้ ปัจจุบันหลายองค์กรเริ่มให้ความสำคัญกับการเพิ่มและการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในองค์กร แนวทางหนึ่งที่เราจะพัฒนาสร้างสรรคและเพิ่มประสิทธิภาพงานในองค์กรได้นั้น ต้องอาศัยคนในองค์กร เกิดจากคนในองค์กร เป็นคนที่มีความรู้ (Knowledge) ความเข้าใจ (Understanding) ทักษะ(Skill) และทัศนคติที่ดี (Attitude) หรือที่เรารู้จักกันในนาม KUSA
KUSA คืออะไร เทคนิคกลยุทธ์การพัฒนาคนให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูง"ผู้นำมีคุณภาพ คนในองค์กรมีคุณภาพ งานที่ออกมาก็มีคุณภาพ""ผู้อำนวยการโรงเรียนมีคุณภาพ รองผู้อำนวยการโรงเรียนมีคุณภาพ หัวหน้างาน/ฝ่ายมีคุณภาพ ครูบุคลากรในโรงเรียนมีคุณภาพ งานผลผลิตที่อกมานักเรียนก็มีคุณภาพตาม"
KUSA สามารถจำแนกออกแยกย่อยในการเรียนรู้หรือแสดงให้เห็นชัดเจนขึ้นดังนี้K – Knowledge – ความรู้ 1.เน้นด้านการจัดการความรู้ภายในองค์กร (Knowledge Management: KM)
2.การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Knowledge Sharing)
3.เอกสาร ตำรา ต่างๆ (Archives)
4.สื่อต่างๆ รวมถึง Internet และ E-mail ด้วย (IT)
U – Understanding – ความเข้าใจ 1.การทดสอบ (Test)
2.การสัมภาษณ์ (Interview)
3.การสร้างสถานการณ์หรือเหตุการณ์จริง (Situation)
4.กรณีศึกษา (Case Study)
S – Skill – ทักษะ 1.การฝึกฝนปฏิบัติ (Practice)
2.การแนะนำ สอนงาน (Coaching)
3.การเป็นพี่เลี้ยง (Mentor)
4.การกระทำซ้ำๆ (Reaction)
A – Attitude – ทัศนคติ 1.การพูดคุย (Dialogue)
2.การจูงใจ สร้างพลังใจ (Motivation)
3.การยกย่อง ชมเชย ให้กำลังใจ (Cheer Up)
4.HR แสดงบทบาทให้พนักงานรู้สึกว่าตนเองมีความสำคัญ (Self Esteem) จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการพัฒนาศักยภาพคน ขีดความสามารถคนโดยใช้ KUSA เป็นการเริ่มต้นพัฒนาขีดความสามารถรายบุคคล (Individual Competency) พื่อให้คนไปร่วมทำงานร่วมกันในองค์กร ที่เราเรียกว่าTeamwork ถ้าองค์กรไหนคนในองค์กรทำงานเ็น Teamwork แล้วองค์กรนั้นก็จะกลายเป็น องค์กรที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นเลิศได้ High Performance
K U S A M สร้างองค์กรคุณภาพคู่คุณธรรม Moral คือ การเป็นคนดีมีศีลธรรม คุณธรรมและจริยธรรม
…… เรียบเรียงโดย นายวีระชัย จันทร์สุข ScoutSharePage

