สถานที่ท่องเที่ยว ดอยแม่สลอง ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง


ดอยแม่สลอง เป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านสันติคิรี ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง เดิมชื่อ บ้านแม่สลองนอก ประชากรบนดอยแม่สลองเดิมเป็นชาวอาข่าอีก้อ ที่สวมชุดประจำเผ่าสีดำประดับเครื่องเงิน และยังมีผู้อพยพจากกองพล 93 จากสหภาพพม่าเข้ามาในเขตไทย จำนวนสองกองพันคือ กองพันที่ 3 เข้ามาอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สลองนอก เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย ที่เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกชาที่ดีที่สุดของประเทศ และมีซากุระ หรือ นางพญาเสือโคร่งจะออกดอก ช่วงต้นเดือนมกราคม

ดอยแม่สลองวันนี้ ถึงแม่ว่าดอยแม่สลองจะเป็นดอย ที่อยู่กลางป่า แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง เช่น ร้านสะดวกซื้อ 7-eleven, ร้านอาหาร, ที่พัก, ธนาคาร, รถสองแถวไปยัง อ.แม่จัน, มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ฯลฯ

สถานที่ท่องเที่ยวบนดอยแม่สลอง
1  ไร่ชา 101  เป็นไร่ชาที่ใหญ่ที่สุดบนดอยแม่สลอง ปลูกเป็นขั้นบันได ลาดไปตามภูเขา ไร่ชานี้จะปลูกอยู่ 3 ชนิด คืออู่หลงก้านอ่อน อู่หลงเบอร์ 12 และชาสี่ฤดู ภายในไร่มีร้านค้าจำหน่ายชา มีชาให้ทดลองทาน

2  พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี  ตั้งอยู่บนยอดดอยสูงสุดของแม่สลอง ที่ระดับความสูง 1,500 เมตรจากน้ำทะเล ห่างจากหมู่บ้านสันติคีรี 4 กิโลเมตร ก่อสร้างเป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ บนฐานสี่เหลี่ยมลดชั้นสูงประมาณ 30 เมตร ฐานกว้างด้านละ 15 เมตร ประดับกระเบื้องสีเทา ใกล้กับองค์เจดีย์เป็นวิหารแบบล้านนาประยุกต์ที่ตั้งของพระบรมธาตุฯ มีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกอยู่รอบพระบรมธาตุฯ บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวที่สวยแห่งหนึ่งบนดอยแม่สลอง เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้น ทางขึ้นไปยังพระบรมธาตุฯ ทางค่อนข้างชัน แต่ถนนดี รถเก๋ง รถ Ecocar ฯลฯ ขึ้นได้หมด

สุสานนายพลต้วน นายพลต้วน ซี เหวิน  อดีตผู้นำทหารจีนฮ่อแห่งกองพันที่ 5 กองพล 93 เป็นผู้นำความเจริญมาสู่ดอยแม่สลอง โดยตัวสุสานสร้างด้วยหินอ่อนทั้งหมด ด้านหน้าเป็นลาดเนินสีฟ้า มีตัวอักษร”ต้วน”ภาษาจีนสีทอง ตัวสุสานสร้างเป็นเก๋งจีนขนาดใหญ่สีขาวพื้นปูด้วยหินอ่อน มีแท่นบรรจุศพสร้างด้วยหินอ่อนบรรจุ ร่างนายพลต้วนไว้ภายใน  ด้านหลังแท่นบรรจุศพมีภาพถ่ายเก่าแก่เกี่ยวกับประวัติและผลงานของท่าน  ตั้งอยู่บนเนินเหนือหมู่บ้าน ระดับความสูงประมาณ 1,300 เมตร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2523 บริเวณที่ตั้งสุสานยังเป็นจุดชมวิวของดอยแม่สลองได้


สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งบนดอยแม่สลอง
ในช่วงประมาณสองสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม เป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานบนดอยแม่สลอง โดยจะเริ่มเห็นต้นนางพญาเสือโคร่งหลังจากผ่านพระสยามเทวาธิราชขึ้นไป ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทย บนดอยแม่สลองจะมีทั้งดอกสีชมพูและดอกสีขาว สามารถชมได้ตามจุดต่อไปนี้

1. ริมถนน 1234 หลังจากผ่านพระสยามเทวาธิราชขึ้นไป มีเยอะบริเวณร้านชา ทีเซ็นเตอร์ (101) บานสีชมพูริมสองข้างทาง

2. แม่สลองรีสอร์ท ทางขึ้นจะอยู่ตรงโรงแรมซินแซข้างตลาดสดดอยแม่สลอง มีต้นนางพญาเสือโคร่งระหว่างทางไปรีสอร์ทและในตัวรีสอร์ท ทางขึ้น – ทางลงค่อนข้างชัน รถเก๋งสามารถไปได้ แต่รถโหลดไม่ควรไป

3. สุสานนายพลต้วน มีดอกนางพญาเสือโคร่งสีขาว และ สีชมพู และเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งบนดอยแม่สลอง

4. พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทร์สถิตมหาสันติคีรี มีดอกนางพญาเสือโคร่งบานสองข้างทางระหว่างทางขึ้นไปพระบรมธาตุฯ และเมื่อขึ้นไปถึงพระบรมธาตุฯ จะเห็นดอกสีชมพูบานพร้อมวิวภูเขาเป็นฉากหลัง สวยงามมาก นอกจากนั้นที่หลังพระบรมธาตุฯ ยังเป็นแนวต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกเรียงรายกัน                                                                                 

หมายเลขบันทึก: 680877เขียนเมื่อ 20 สิงหาคม 2020 13:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 สิงหาคม 2020 13:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี