พระมหากษัตริย์ไทย


สถาบันมีมิติที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน ทั้งทางประวัติศาสตร์ / การเมือง /และความมั่นคง เพราะสถาบันต้องแบกรับภารกิจต่างๆเหล่านี้ และความอยู่รอดของประเทศที่ตีเป็นมูลค่าเงินไม่ได้เลย !!!!

Cr.Fuangrabil Narisroj
มีลูกหลานเพื่อนไปฟังพวกปลุกปั่น #มีกษัตริย์ไว้ทำไม แล้วเด็กก็โดนปั่นด้วยเรื่องเดิมๆคือ ไม่เสียภาษี รัฐต้องให้เงินมากมาย

ก็เลยช่วยอธิบายลูกหลานไปว่า “สถาบันกษัตริย์” ท่านก็เปรียบเหมือนองค์กรหนึ่งที่มีผู้คนทำงานอยู่กับท่านมากมาย. เงินที่รัฐบาลจัดให้ท่านส่วนหนึ่งก็เอามาเป็นเงินเดือนเลี้ยงคนที่ทำงานให้ท่านในวังและในโครงการต่างๆ

ในหลวงและพระราชวงศ์เอง ท่านก็เสียภาษีสำหรับทรัพย์สินส่วนพระองค์เหมือนคนธรรมดา และท่านก็มีภาษีสังคมที่ท่านต้องเสีย ปีนึงไม่ใช่น้อย

เงินที่รัฐบาลจัดให้ท่าน หรือที่มีคนมาถวายท่านส่วนใหญ่ท่านพระราชทานกลับคืนไปช่วยสังคมในรูปแบบกิจกรรม/โครงการต่างๆที่ท่านแบกรับภาระไว้

เด็กคงไม่เคยทราบว่า ทหารที่บาดเจ็บและพิการที่นอนอยู่ที่ รพ.ทหารผ่านศึก / รพ.พระมงกุฏเกล้า ท่านก็พระราชทานอาหารเย็นทุกวันส่งมาช่วยพวกเขาเป็นเวลาหลายสิบปีก่อนเด็กพวกนี้เกิด !

คนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ปีนึงค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ยังไม่นับเรื่องราวจิปาถะที่ท่านต้องโอบอุ้มอีกมากมาย เวลาทหารตำรวจพลีชีพ หรือแม้แต่เหตุการณ์กราดยิงที่ห้าง Terminal 21 โคราช ท่านก็รับคนเจ็บ คนเสียชีวิตไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

โครงการหลวง โครงการส่วนพระองค์ที่ทำให้เด็กๆมี สตอเบอรี่ มีปลานิล มีข้าวพันธ์ดีๆทาน เหล่านี้เป็นเงินที่ท่านพระราชทานคืนให้กับสังคมมาก่อนเด็กพวกนี้เกิด

แม้กระทั่งปัญหาชายแดนใต้ที่โจรฆ่าไล่ที่จนชาวบ้านต้องขายที่ย้ายถิ่นหนี ก็ทราบว่าได้เงินจาก”สถาบัน”ท่านออกเงินให้ไปซื้อที่กลับคืนมา อย่างน้อยก็เพื่อกันการเสียดินแดน

ผมได้รู้จักน้องคนนึงที่เก่งทางด้านไอทีมาก จนเรียกได้ว่าเป็นระดับ top ของประเทศ ที่ขนาดหน่วยงานสำคัญเรียกใช้งาน

เด็กคนนี้เมื่อตอนเล็กๆไม่สบายมาก และฐานะทางบ้านยากจน น้องได้เขียนจดหมายถึงในหลวง ร.๙ ขอรับพระราชทานความช่วยเหลือ ปรากฏว่าในหลวง ร.๙ ได้พระราชทานความช่วยเหลือจนน้องเขาหายเป็นปกติ

และตอนนี้น้องเขาก็มีหน้าที่การงานมั่นคง ที่น่าสรรเสริญคือน้องคนนี้เขาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทำงานรับใช้สถาบัน รับใช้ชาติอย่างเต็มความสามารถ

เคสแบบน้องคนนี้ไม่ได้มีเพียงเคสเดียวนะครับ แต่มีมากมายเป็นร้อยเป็นพันเคส และคนที่รอดมาได้เพราะพระมหากรุณาธิคุณ เขาก็ทำงานช่วยชาติแบบ”ปิดทองหลังพระ”กันอยู่ตอนนี้

สิ่งเหล่านี้เด็กไม่เคยทราบ เด็กถูกล้างสมองและยัดเยียดข้อมูลด้านเดียวแบบไม่ยุติธรมต่อสถาบัน

เด็กถูกล้างสมองโดยให้มองแค่ 1+1 ต้อง =2 แล้วมองว่าสถาบันต้องดำรงชีวิตเหมือนคนธรรมดาแบบพวกเราซึ่งไม่ถูกต้อง

สถาบันมีมิติที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน ทั้งทางประวัติศาสตร์ / การเมือง /และความมั่นคง เพราะสถาบันต้องแบกรับภารกิจต่างๆเหล่านี้ และความอยู่รอดของประเทศที่ตีเป็นมูลค่าเงินไม่ได้เลย !!!!

ไม่เคยมีนักการเมืองคนไหนที่ทำได้แบบสถาบัน รวมทั้งนักการเมืองที่เด็กเหล่านี้ไปฟังมาด้วย !!!

#SaveThaiKingdom

หมายเลขบันทึก: 679531เขียนเมื่อ 27 กรกฎาคม 2020 05:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 กรกฎาคม 2020 05:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี