ประเทศไทยปลอดผู้ติดเชื้อรายใหม่จากภายในประเทศ ๔๔ วัน

ชีวิตที่พอเพียง  3733a. บันทึกชีวิตยามโควิด ๑๙ ระบาด  : ๑ – ๘ กรกฎาคม  ๒๕๖๓

๒ กรกฎาคม

เช้าประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของหน่วยงานในระบบ ววน. ของ สกสว. ทาง ซูม    บ่าย ประชุมคณะกรรมการสรรหาคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ทาง ซูม 

การมีวัคซีนป้องกันโควิด ๑๙  อาจไม่ช่วยให้เกิดภูมิคุ้มกันรวมหมู่ (herd immunity) ในสหรัฐอเมริกา (๑)   เพราะคาดว่า จะมีคนอเมริกันเพียงร้อยละ ๗๕ ที่ได้รับวัคซีน    ด้วยปัญหาสังคมที่มีคนจำนวนหนึ่ง ต่อต้านวัคซีน  ต่อต้านวิทยาศาสตร์  และต่อต้านผู้มีอำนาจ

๓ กรกฎาคม

ประชุมคณะกรรมการสรรหาคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ทาง ซูม ทั้งวัน

ตอนเย็นฝนตกจนค่ำ

 

๔ กรกฎาคม (เสาร์)

วันหยุดยาว ๔ วัน (๔ - ๗ ก.ค.) คนออกต่างจังหวัดกันมาก    รัฐบาลส่งเสริมให้คนออกเที่ยวเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ     ฟ้าครึ้มตลอดวัน  อุณหภูมิลดลง  

บทความ Inside the Coronavirus : What scientists know about the inner workings of the pathogen that has infected the world (๒)ใน Scientific American ฉบับเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๓ น่าอ่านมาก    มีภาพวาดอธิบายความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของเชื้อโควิด ๑๙    และพฤติกรรมที่มันเข้าไปทำแก่ร่างกายระดับเซลล์    มันเป็นเชื้อโคโรน่าไวรัสขนาดใหญ่ที่สุด คือมีความยาวของเส้น RNA เกือบสามหมื่นเบส    ทำให้มีพิษสงและความสามารถในการคุ้นกันตัวเองสูง     

       

๕ กรกฎาคม (อาทิตย์) )         

อยู่บ้าน

มีรายงานผลการวิจัยในลิงกัง ว่าการติดเชื้อ SARS-CoV-2 น่าจะก่อภูมิคุ้มกันให้ไม่ติดเชื้ออีก (๓)   

   

๖ กรกฎาคม

อยู่บ้าน

บทความ Surviving the trauma of Covid-19 (๔)น่าอ่านมาก    เป็นเรื่องผลกระทบทางจิตวิทยาที่เกิดจากโควิด ๑๙ ต่อผู้คนและสังคม    เทียบกับวิกฤติใหญ่อื่นๆ ที่เขาเรียกว่า collective trauma  เช่น เหตุการณ์ 9/11    ที่ผู้คนและสังคมอเมริกันสะท้อนภาพความสามารถในการปรับตัว (resilience) ได้ดี    และเชื่อว่า โดยอาศัยความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อนักวิชาการ และทางการ    ประชาชนจะปรับตัว ปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการระบาด    เกิดเป็น new normal ด้านพฤติกรรมสุขภาพ (ล้างมือบ่อยๆ  สวมหน้ากากอนามัย  รักษาระยะห่าง)     เช่นเดียวกันกับที่คนอเมริกัน (และทั่วโลก) ปรับตัวเข้ากับ new normal ด้านการรักษาความปลอดภัยในการเดินทางโดยเครื่องบิน    

๗ กรกฎาคม

 บ่ายประชุมคณะอนุกรรมการ วสศ. ทางซูม     ฝนตกตอนบ่ายและตกพรำๆ ถึงค่ำ

ไวรัส SARS-CoV-2 น่าจะมีกระจายอยู่ทั่วโลกมานานนับสิบปี ตามข่าวนี้ (๕)   ไม่ใช่อุบัติขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น   

    

๘ กรกฎาคม  

เช้ามืดฝนตก    ตอนสายปรอยอีก

ข้อโต้แย้งว่า โควิด ๑๙ แพร่กระจายทางอากาศ (airborne) ได้ (๖)     จากเดิมเชื่อว่าเชื้อต้องอยู่ในละออง (droplet)     น่าฟังเพราะเชื้อมันแพร่กระจายง่าย

ปรากฏการณ์การให้ข่าวเรื่องโควิด ๑๙ ในสหรัฐ    ปธน. ทรัมป์ ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองอย่างโจ่งแจ้ง    ในขณะที่ ดร. แอนโทนี เฟาชี่ ให้ข่าวเพื่อความปลอดภัยจากการติดเชื้อ (๗)    สอนให้คนรู้เท่าทันการเสพสื่อ   

เย็นประชุมคณะกรรมการประเมิน สวช. ทาง ซูม

      

วันที่

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทย

สะสม

ตายสะสม

จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก

ตายสะสมทั่วโลก

สหรัฐอเมริกา (จำนวนผู้ติดเชื้อสะสม/ตายสะสม)

๑ กรกฎาคม

   ๒

   ๓,๑๗๓

  ๕๘

๑๐,๓๙๘,๔๖๔

๕๐๗,๖๐๐ (๑๖ น.)

๒,๖๒๐,๒๒๔/๑๒๗,๒๗๒

   ๖

   ๓,๑๗๙

  ๕๘

๑๐,๖๕๙,๒๖๙

 ๕๑๔,๗๒๕ (๑๘ น.)

๒,๖๘๒,๒๗๐/๑๒๘,๐๒๘

   ๑

   ๓,๑๘๐

  ๕๘

๑๐,๘๖๖,๖๘๘

  ๕๒๐,๕๔๕ (๑๖.๑๕ น.)

๒,๗๓๕,๕๕๔/๑๒๘,๖๗๗

  ๕

   ๓,๑๘๕

  ๕๘

๑๑,๑๐๔,๐๗๙

 ๕๒๕,๑๒๑ (๑๖.๓๐ น.)

๒,๗๙๔,๑๕๓/๑๒๙,๔๓๔

  ๕

  ๓,๑๙๐

  ๕๘

๑๑,๒๖๙,๓๒๙

๕๓๐,๗๙๔ (๑๖ น.)

๒,๘๓๙,๙๑๗/๑๒๙,๖๗๖

   ๕

   ๓,๑๙๕

   ๕๘

๑๑,๔๒๕,๔๐๙

๕๓๓,๘๔๒ (๑๖ น)

๒,๘๘๘,๕๘๖/๑๒๙,๙๔๗

   ๐

   ๓,๑๙๕

   ๕๘

๑๑,๖๒๒,๖๔๘

 ๕๓๘,๐๗๙ (๑๖.๓๐ น.)

๒,๙๓๘,๖๒๔/๑๓๐,๓๐๖

๘ ก.ค.

    ๒

   ๓,๑๙๗

   ๕๘

๑๑,๘๒๙,๖๐๑

๕๔๔,๑๖๓ (๑๖ น.)

๒,๙๙๖,๐๙๘/๑๓๑,๔๘๐

ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่รับเชื้อจากภายในประเทศ ตั้งแต่วันที่ ๒๖ พฤษภาคม เป็นต้นมา    ถึงวันที่ ๘ กรกฎาคม เป็นเวลา ๔๔ วัน    เวียดนามไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศกว่า ๘๐ วัน    แต่ในระดับโลกการระบาดยังเพิ่มอัตราขึ้นเรื่อยๆ    ประเทศที่เกิดการระบาดระลอกสอง    ระลอกสองไวรัสมาจากต่างประเทศ    ไทยต้องระวังเต็มที่

วิจารณ์ พานิช

๘ ก.ค. ๖๓