ตู้ปันสุข ๒๕๖๓ : หอพักชายที่ ๑๒ มหาวิทยาลัยขอนแก่น


ตู้ปันสุข ๒๕๖๓ : หอพักชายที่ ๑๒ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 เมื่อวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๖๓ ระหว่างที่คิดทบทวนว่า “ตู้ปันสุขหอ ๑๒”  จะดำเนินต่อไปอย่างไรหรือจะหยุดเพียงเท่านี้ เพราะเราเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ ๑๑ พฤษภาคม จะครบสามสัปดาห์แล้ว... พวกเรา “ผู้จัดสรรตู้ปันสุข” คนยกตู้ ตั้งตู้ เฝ้าตู้ และอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้มาเติมเต็มตู้และผู้มารับบริการ.... เราได้อะไรจากการดำเนินการในครั้งนี้...เราสามสี่ห้าชีวิตที่หอ ๑๒ ได้รับผลดีหรือผลเสียจากการเป็นผู้อำนวยการตู้ปันสุข

จึงคิดทำแบบสอบถามออนไลน์ให้ Stakeholder ลองช่วยกันแสดงทัศนะ มีคำถามเชิญชวนไม่มาก

  • ๑. ให้นิยามตู้ปันสุขหอ ๑๒
  • ๒. ได้เรียนรู้อะไรจากตู้ปันสุขหอ ๑๒
  • ๓. หากความสุขสามารถวัดได้ และมีคะแนนเต็ม ๑๐๐ ท่านได้รับความสุขจากตู้ปันสุขเท่าใด
  • ๔. ท่านได้รับความพึงพอใจมากน้อยเพียงใดจากตู้ปันสุข
  • ๕. สำหรับ "ผู้แบ่งปันเติมเต็มตู้" หากตู้ปันสุขยังดำเนินการต่อไปท่านจะยังมีส่วนร่วมในการแบ่งปันต่อไปหรือไม่
  • ๖. สำหรับ "ผู้เรียนรู้รับการแบ่งปัน" ท่านมีความเห็นอย่างไรกับ "ตู้ปันสุขหอ ๑๒"
  • ๗. สำหรับ "ผู้จัดสรรตู้ปันสุข" ... อะไรคือ ความจริง ความดี ความงาม ในฐานะผู้ดูแลอำนวยความสะดวกตู้ปันสุข
  • ๘. ท่านอยากส่งข้อความถึงทุก ๆ คน ว่าอะไรเกี่ยวกับตู้ปันสุขหอ ๑๒

มีคนตอบมาจำนวนหนึ่ง แต่หลายหลากความเห็น เห็นต่างก็มี จึงขอยกตัวอย่างมาบางส่วนบางตอนจากคำถามข้อ ๘. ท่านอยากส่งข้อความถึงทุก ๆ คน ว่าอะไรเกี่ยวกับตู้ปันสุขหอ ๑๒.....

“ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่คอยเติมตู้ปันสุขอยู่ตลอดเวลา หนูเคยเป็นคนที่เคยใช้เงินฟุ่มเฟือย บางครั้งเราจะมองว่ามาม่ามันก็ไม่กี่บาทเอง แค่นี้เอง เราซื้อได้ จนมาถึงวันนึง วันที่ทั้งบ้านเราไม่มีเงินเลย ไม่มีรายได้เลย ต้องทำงานรายวันแลกค่าแรงถูกๆ และเป็นคนที่มีรายได้คนเดียวในบ้าน มาม่าราคา ๖ บาท เป็นสิ่งที่มีค่ามาก มันช่วยชีวิตให้หนูผ่านวันที่ลำบากมาด้วยความอิ่มท้อง ไม่ได้มีแค่มาม่า มีไข่ ผัก ขนม หรือของใช้จำเป็นอื่น ๆ ของที่อยู่ในตู้ อาจไม่ได้มีราคาแพง อาจไม่ใช่ของยี่ห้อดัง ๆ แต่มันเป็นสิ่งที่เติมเต็มความสุขและบรรเทาทุกข์เราได้เป็นอย่างดี ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ ขอบคุณมากจริง ๆ”

“เลิกเฝ้าตู้ เลิกล้อมตู้ เลิกมองคนดันคนรับ รู้ว่าจุดประสงค์คือให้ของถึงมือนักศึกษาที่ลำบากจริง ๆ แต่การเฝ้าและกดดันมันทำให้คนรับรู้สึกแย่ เป็นภาระสังคม มันเป็นอารมณ์ของคนที่รู้สึกด้อยกว่าต้องรู้สึกขึ้นมาอยู่แล้วเมื่อมารับของบริจาคแล้วยังมีคนเฝ้าทุกสายตาจ้องมอง เผลอ ๆ บางคนอาจเลิกมาเอายอมลำบากเพราะรู้สึกไม่ดี”

ขอบคุณผู้แบ่งปันเติมเต็มตู้ที่ช่วยมา ถึงแม้ท่านจะมีหรือมีไม่มากก็ตาม อย่างน้อย... คุณก็ได้ช่วยต่อชีวิตของหลาย ๆ คน ให้มีชีวิตและมีกำลังใจอยู่ได้ต่อไป ในวิกฤตแบบนี้...??? ขอบคุณ...ผู้จัดสรรตู้ปันสุข ที่ได้จัดทำโครงการนี้ ให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา และได้รับผลตอบรับอย่างดีเยี่ยม จนมาถึงทุกวันนี้ ถึงแม้จะเหนื่อย...ถึงแม้จะมีพวกชอบโกย ถึงแม้จะมีปัญหาอะไร...ก็อย่าได้ท้อใจกัน...ขอเป็นกำลังใจให้สู้กันต่อไป อย่างน้อย...สิ่งที่พวกคุณได้ทำ จะเป็นตัวอย่างที่ดี ในการทำความดี ให้กับผู้เรียนรู้รับการแบ่งปัน ได้ทำดีต่อไป...ในวันที่เขามี อย่างไรก็ตาม...สิ่งที่คุณได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นผู้แบ่งปันเติมเต็มตู้หรือผู้จัดสรรตู้เป็นสุข ก็จะได้ผลบุญจากสิ่งที่คุณทำ ขอผลบุญที่พวกคุณได้ทำ จงส่งผลให้กับชีวิตของคุณดียิ่ง ๆ ขึ้นไปครอบครัวมีความสุขกันทุกคน ทั้งชาตินี้และชาติไหน ๆ ตลอดกาลนาน

“ถึงจะไม่เคยเห็นหน้ากัน ไม่เคยทักทายกัน แต่เราก็สามารถแบ่งปันกันได้”

“ปันความสุข รับความสุข ทำให้ชาว มข. เรามีความสุข นั่นคือสิ่งที่ตู้ปันสุขหอ ๑๒ ได้สร้างบรรทัดฐานเอาไว้ และควรค่าแก่การจดจำว่าครั้งหนึ่งชาว มข. ร่วมฝ่าความยากลำบากไปด้วยกัน และเราจะไม่ทิ้งกัน

...

..

.

ตู้ปันสุข ดูจะเป็นของแปลกใหม่ในบ้านเมืองเรา ในต่างประเทศมีมาแล้ว แม้แต่ธรรมเนียมการจ่ายค่ากาแฟไว้สำหรับคนอื่น (ที่ไม่รู้จัก) ก็มีมานานในต่างประเทศ .... เรายังต้องเรียนรู้วิธีการให้ที่ได้ประโยชน์ทั้งแก่ผู้ให้และผู้รับ ... การให้หรือการเสียสละมันเชื่อมโยงกับความรู้สึกนึกคิด ... เสียสละสิ่งของเงินทอง แต่มูลค่ามันอยู่ที่จิตใจ ...  การทำใจเป็นกลาง มองให้เห็นแง่งามของ “ตู้ปันสุข” จะช่วยให้กลุ่มอำนวยการมีพลังที่จะทำต่อไป  ๓ สัปดาห์ที่ผ่านมา จึงเป็นบททดสอบที่สำคัญของการ “เสียสละ” ในรูปแบบใหม่ หรือศัพท์แสงสมัยใหม่คงเรียก New Normal ... นิวนอมัล เป็นเรื่องใหม่ วิถีใหม่ ที่เราจะต้องเรียนรู้ไปด้วยกันในสังคม “บ้านเรา”

ลุงภารโรงหอ ๑๒

ณ มอดินแดง

๑  มิถุนายน ๒๕๖๓

หมายเลขบันทึก: 677730เขียนเมื่อ 1 มิถุนายน 2020 11:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 มิถุนายน 2020 11:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี