ขอยุติการออกรายการเสวนาสด "ทำมาหารวยกับโบบิ" ในรายการของมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์


ขอยุติการออกรายการเสวนาสด “ทำมาหารวยกับโบบิ”

ในรายการของ มูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์

ทางสถานีโทรทัศน์โลกพระพุทธศาสนาเฉลิมพระเกียรติ ฯ WBTV วัดยานนาวา

 เมื่อวานผมต้อยุติรายการ "ทำมาหารวยกับโบบิ" เนื่องจาก อจ.โบบิ ต้องการจะใช้รายการนี้นำเสนอให้เกิดการต่อต้าน การพิจารณาเข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP โดยใช้ข้อมูลด้านเดียว ผมได้พยายามอธิบายในขั้นตอนต่าง ๆที่จะเข้าถึงการลงนาม ยังอีกนาน อันดับแรกคือมีการนำเรื่องนี้มาเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งจะใช้เรื่องนี้มา ทำให้การบริหารของ ท่านนายกรัฐมนตรี และทำให้คณะรัฐบาลทำงานอยากขึ้น ก่อกวนทุกวิถีทางเพื่อล้มล้างคณะรัฐบาลให้ได้ สร้างความแตกแยก อย่างไรก็ตาม ผมไม่สามารถ ที่จะปรับวิธีการออกรายการให้เข้าใจในแนวทางและการปฏิบัติติตามกฎของทางสถานีกับ อจ.โบบิ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนรายการได้ จึงจำเป็นต้องยกเลิกรายการ "ทำมาหารวยกับโบบิ" ตั้งเดือนมิถุนายน เป็นต้นไป

ความเห็นต่างเป็นเรื่อง ปกติ แต่การทำงานร่วมเป็นเรื่องยากสำหรับคนไทย เนื่องจากเรายังไม่สามารถบริหารความต่าง  ความคิดดี ๆ ต้องมาสะดุดไม่สามารถนำสู่การปฏิบัติได้เพราะความเห็นต่าง ผมอายุ 70 ปีเต็มแล้ว พยายามแก้ปัญหานี้ในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับผม แต่ก็ยังไม่เกิดผลอย่างสมบูรณ์

รายการ เปลี่ยนเป็นเปลี่ยน เป็นรายการเสวนาเพื่อการเรียนรู้ ของมูลนิธิฯ เป็นกิจกรรมต่อเนื่อง   มีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายเป็นเงินเหลือเข้ามูลนิธิฯนิดหน่อย พอมีรายการ "ทำมาหารวยกับโบบิ" เข้ามาเพิ่มทำให้ มูลนิธิฯมีรายได้มากขึ้น แต่เมื่อจำเป็นต้องยกเลิกรายการก็เสียดาย เนื่องจาก รายการ "ทำมาหารวยกับโบบิ" เป็นรายการที่ดีให้ความรู้กับผู้รับชม อย่างไรก็ตามการเสวนาจากผู้ร่วมรายการ มีทั้งส่วนที่ดี และส่วนที่อาจสร้างความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องหรือทำให้เกิดการละเมิดสิทธิของผู้อื่น หรือทำให้เกิดการเสียหาย ต่อสังคม ประเทศชาติได้ ดังนั้นทางสถานวิทยุโทรทัศน์ จึงต้องมีกฎข้อบังคับ และกรอบในการออกรายการ ให้ผู้เป็นเจ้าของรายการ และผู้ร่วมออกรายการต้องปฏิบัติตามที่ได้กำหนดไว้  เมื่อผมไม่สามารถสื่อสารให้ผู้ร่วมรายการกับผม ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนรายการให้ปฏิบัติ ตามกฎข้อบังคับของทางสถานี ในการร่วมออกรายการกับผมได้  ผู้ร่วมออกรายการมีวิธีการทำงานของท่านเฉพาะ  ผมจึงมีความจำเป็นที่จะต้องยกเลิกการจัดรายการ “ทำมาหารวยกับโบบิ” ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป

ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท

26 พฤษภาคม 2563

หมายเลขบันทึก: 677635เขียนเมื่อ 26 พฤษภาคม 2020 17:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 พฤษภาคม 2020 17:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท