แกงเลียงพริกขี้หนูสดห้าสหายไก่ฉีก

หัวหอมแดงเป็นพืชผักสมุนไพรที่มีบทบาทมากในครัวไทยมาแต่โบราณ หัวหอมแดงมีกลิ่นฉุนและรสซ่ากว่าหอมหัวใหญ่ นิยมใช้ในเครื่องแกง น้ำพริก ยำ ลาบ ก้อย หลน เมี่ยง ฯลฯ หัวหอมแดงเป็นแหล่งสารฟลาโวนอยด์ที่มีราคาย่อมเยา แต่มีคุณสมบัติเทียบเท่าฟลาโวนอยด์ในเมล็ดองุ่นแดงที่นิยมนำไปทำไวน์ ที่มีประโยชน์ป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ซึ่งจะทำหน้าที่ขัดขวางไม่ให้ไขมันเกาะตามผนังหลอดเลือดหัวใจ ลดไขมันในเลือด

คุณค่าทางโภชนาการของหอมแดง 100 กรัม ประกอบด้วย

* พลังงาน 72 กิโลแคลอรี่

* คาร์โบไฮเดรต 16.8 กรัม

*น้ำตาล 7.87 กรัม

* เส้นใย 3.2 กรัม

* ไขมัน 0.1 กรัม

* โปรตีน 2.5 กรัม

* วิตามินบี1 0.06 มิลลิกรัม

* วิตามินบี2 0.02 มิลลิกรัม

* วิตามินบี3 0.2 มิลลิกรัม

* วิตามินบี5 0.29 มิลลิกรัม

* วิตามินบี6 0.345 มิลลิกรัม

* วิตามินบี9 34 ไมโครกรัม

* วิตามินซี 8 มิลลิกรัม

* แคลเซี่ยม 37 มิลลิกรัม

* ธาตุเหล็ก 1.2 มิลลิกรัม

* แมกนีเซียม 21 มิลลิกรัม

* แมงกานีส 0.292 มิลลิกรัม

* ฟอสฟอรัส 60 มิลลิกรัม

* โพแทสเซียม 334 มิลลิกรัม

* สังกะสี 0.4 มิลลิกรัม

หอมแดงมีประโยชน์หลายประการ ได้แก่ รักษาอาการหวัดคัดจมูก หายใจติดขัด ลดน้ำมูก และลดไข้หวัด ฟอสฟอรัสที่มีปริมาณสูงในหอมแดงช่วยเสริมสร้างความจำ ทำให้ความจำดีขึ้น ไม่เสื่อมไปตามวัย สารเคอร์ซิตินและสารฟลาโวนอยด์ในหอมแดงมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ หอมแดงช่วยบรรเทาอาการท้องเดิน ท้องอืด แน่น จุกเสียด ช่วยขับลมและช่วยให้ร่างกายที่ซูบผอมกลับมาแข็งแรงสมบูรณ์ การรับประทานหอมแดงเป็นประจำจะทำให้รู้สึกเจริญอาหาร และยังช่วยในการย่อยอาหาร

หอมแดงช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน หอมแดงมีสรรพคุณป้องกันแบคทีเรีย ในหอมแดงมีสารเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ยับยั้งแบคทีเรียและการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ดี หอมแดงเป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน จึงมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น หอมแดงช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น บำรุงเลือด และแก้อาการเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลายเหมือนจะเป็นลม หอมแดงยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล รักษาระดับไขมันชนิดดีและกำจัดไขมันชนิดเลวได้อีกด้วย

หอมแดงช่วยแก้อาการของโรคหอบหืดและอาการไอเนื้อรัง หอมแดงมีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระ การรับประทานหอมแดงเป็นประจำจะช่วยชะลอวัย ต้านริ้วรอยต่างๆได้อึกด้วย หอมแดงมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคต่างๆในช่องปาก ช่วยแก้อาการบวมน้ำ และยังมีสรรพคุณเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ การรับประทานหอมแดงในมื้ออาหารแต่ละมื้อ จึงเป็นการช่วยป้องกันการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

อาหารครัวครูแป๊ววันนี้มีหัวหอมแดงเป็นส่วนผสมในเครื่องแกง เมนูแกงเลียงพริกขี้หนูสดห้าสหายไก่ฉีก เครื่องแกงของแกงเลียงประกอบด้วย หอมหัวแดง พริกไทย และกะปิ ซึ่งจะมีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทยอยู่แล้ว แต่ในวันนี้เพิ่มพริกขี้หนูลงไปด้วยเพื่อให้รสเผ็ดจี๊ดจ๊าดยิ่งขึ้น ส่วนพืชผักห้าสหายในแกงเลียงได้แก่ บวบ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน เห็ดชิมาจิ และตำลึงจากสวนหลังบ้าน ปกติเวลาแกงเลียงมักจะใช้กุ้งสด แต่วันนี้ใช้เนื้อไก่ต้มฉีกใส่ลงไปแทน ซึ่งก็อร่อยไม่แพ้แกงเลียงกุ้งสด รับประทานคู่กับไข่ต้มยางมะตูมและน้ำปลาพริกที่ใส่หอมแดงซอยลงไปด้วย อาหารมื้อนี้ก็ครบถ้วนคุณค่าโภชนาการ เพิ่มพลังสำหรับกิจกรรมต่างๆ ในวันนี้แล้ว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครัวครูแป๊วความเห็น (0)