[review] รีวิว Goodnight Mommy (2015) แม่ครับ หลับซะเถอะ

[review] รีวิว Goodnight Mommy (2015) แม่ครับ หลับซะเถอะ ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญจิตวิทยาสัญชาติเยอรมันที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของแม่เลี้ยงเดี่ยวกับลูกชายฝาแฝด 2 คนซึ่งต่างฝ่ายก็ต่างมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาดด้วยกันทั้งคู่

ว่าเรื่องราวของเด็กชายแฝดอีเลียสและลูคัส ที่พวกเขาทั้งสองได้สังเกตอาการผิดปกติของแม่ หลังจากแม่ทำศัลยกรรมความงาม แต่การศัลยกรรมเสริมความงามนั้น ยังไม่หายดีทำให้แม่ต้องใช้ผ้าพันแผลปิดบังเอาไว้ทั้งหน้า เด็กทั้งสองก็ต้องสืบว่า แท้จริงแล้ว ภายใต้หน้าตาที่เปลี่ยนไปนั้น เป็นแม่ของพวกเขาหรือไม่ เพราะมีพฤติกรรมที่ไม่ปกติ มีกฎระเบียบข้อห้ามมากขึ้น เคร่งครัดมากขึ้น อิเลียสจะเป็นเด็กที่ค่อนข้างพูดจาสื่อสารกับผู้คนทั่วไป แต่ลูคัส จะเป็นคนที่ไม่พูดกับใครนอกจากแฝดของเขาเท่านั้น ทั้งสองคนจึงตัดสินใจจับคนที่คิดว่าน่าจะไม่ใช่แม่ของเขามัดไว้กับเตียงและทรมาน

หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยปัญหาความลึกลับ ชวนฉงนสงสัย แต่ละจุดล้วนแต่มีคำถามและต้องการการเฉลยแทบทั้งสิ้น หน้าตาของเด็กแฝดทั้งคู่ก็ไม่ค่อยน่าไว้วางใจ

แม้จะมีความลึกลับอยู่บ้างแต่ก็ไม่มีอะไรยากเกินคาดเดาเลย และไม่ต้องเดาให้เสียเวลาด้วย จุดหักเหของเรื่องเชยมาก โบราณมาก ไม่คิดว่าใครจะใช้จุดนี้มาทำเป็นหนังอีกแล้ว จุดนี้ทำให้ผมผิดหวังอย่างแรง หักคะแนนหนังไปได้เยอะทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม ผมบางอย่างที่หนังเฉลยก็สามารถทำได้ค่อนข้างใช้ได้ ไม่ได้เลวร้ายไปซะทั้งหมด

มีเส้นเรื่องค่อนข้างมีน้อย ไม่สอดคล้องกับระยะเวลาในการฉาย ถ้าหากทำให้กระชับเหลือเพียงสัก 1 ชั่วโมง ก็อาจจะมีความสนุกขึ้นมาได้บ้าง

ข้อดีเพียงอย่างเดียวคือการสร้างอารมณ์ความอึดอัด แล้วเลยไปถึงความสยองขวัญทำออกมาพอใข้ได้ แม้จะไม่โหดร้ายทารุณในด้าน การใช้กำลัง แต่มันค่อนข้างโหดร้ายในแง่ที่ว่าการกระทำนั้นเกิดขึ้นระหว่างแม่? กับลูก

หากใครชอบดูหนังแนวความลับ หนังแนวเฉลยแบบหักมุม ผสมกับความโหดร้ายทารุณอยู่บ้าง ผนวกกับการที่คุณไม่สามารถหาหนังอะไรดูได้เลยหนังเรื่องก็พอจะดูได้อยู่นะ คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องตั้งใจดูมาก อาจจะเปิดไว้ในตอนที่คุณทำกิจวัตรบางอย่างเช่นพิมพ์งาน ทำกับข้าว กวาดบ้านถูบ้านอยู่ไปด้วยก็ได้

5.5/10

วาทิน ศานติ์ สันติ

#MovieStationReview #สถานีหนัง

#หนังลึกลับ #หนังหักมุม #หนังระทึกขวัญ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สถานีหนังความเห็น (0)