การติดไฟPAPIสองด้านของทางวิ่ง


ทางวิ่งที่ไม่สามารถนำสายตาให้เห็นแนวระนาบฯเช่น Glass Runway or Sand Runway ทางวิ่งบนพื้นทรายหรือพื้นหญ้า อาจจะติดตั้ง PAPI ที่ด้านตรงข้าม เพื่อช่วยเป็นแนวในการวางตัวของอากาศยานในแนวระนาบได้ นั่นเอง

การติดไฟPAPIสองด้านของทางวิ่งใน 

จากข้อกำหนด กพท.ฉบับที่ 14 ด้านบนนั้น...

ข้อ519... กรณีทางวิ่งที่ใช้สำหรับรองรับอากาศยานที่จำเป็นต้องมีการนำทางในการบินลงแบบโรลด้วยทัศนวิสัย และไม่มีวิธีการอื่นๆที่ช่วยในการนำทางดังกล่าว สนามบินอาจจัดให้มี PAPI ที่ด้านตรงข้าม ...

...

หมายถึง...ทางวิ่งที่ไม่มีการทาสีทำเครื่องหมายหรือติดตั้งไฟทางวิ่งที่ไม่สามารถนำสายตาให้เห็นแนวระนาบของพื้นผิวทางวิ่งนั้น อาจจะติดตั้ง PAPI ที่ด้านตรงข้าม เพื่อช่วยเป็นแนวในการวางตัวของอากาศยานในแนวระนาบ เพราะการทาสีทำเครื่องหมายหรือติดตั้งไฟทางวิ่งเพื่อทำให้มองเห็น Runway Pattern ได้นั้นจะสามารถช่วยให้เห็นแนวระนาบของพื้นผิวทางวิ่งได้ ส่วนทางวิ่งที่ไม่สามารถนำสายตาให้เห็นแนวระนาบฯเช่น Glass Runway or Sand Runway ทางวิ่งบนพื้นทรายหรือพื้นหญ้า อาจจะติดตั้ง PAPI ที่ด้านตรงข้าม เพื่อช่วยเป็นแนวในการวางตัวของอากาศยานในแนวระนาบได้ นั่นเอง

หมายเลขบันทึก: 667573เขียนเมื่อ 5 กันยายน 2019 13:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 กันยายน 2019 14:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี