กิจกรรม เป็นสื่อนำแห่งความสำเร็จ .... เบิกจ่ายสิครับ รออะไร?


เมื่อวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 ชมรมกรีฑา มข. จัดการแข่งขันกรีฑาน้องใหม่ระหว่างคณะ ปีการศึกษา 2562 และที่สำคัญจัดการแข่งขันก่อนพิธีเปิดกีฬาน้องใหม่ระหว่างคณะด้วย ซึ่งจะทำพิธีเปิดในช่วงเย็นย-ค่ำของวันที่ 24 สิงหาคม   แล้วเราก็จัดการแข่งขันได้สำเร็จ หลังจากตื่นเต้นกันอย่างมาก เนื่องจากฝนตกทั้งคืนในวันที่ 23 และล่วงเลยมาถึงสายของวันที่ 24  สิงหาคม  จากเดิมที่เตรียมการว่าจะเริ่มแข่งตอน 08.30 น. แต่ต้องเริ่มในตอน 11.00 น. แต่ก็สามารถจัดแข่งขันได้เสร็จสิ้นตอน 15.30 น.

วันนี้ ท่านประธานเซพนำเอกสารมาทำเรื่องเบิกจ่ายงบประมาณ ...แข่งวันเสาร์ที่ 24 เบิกจ่ายวันพุธที่ 28 ต้องรีบและเร่งรัดเพราะ 2 เหตุผลคือ โครงการนี้ที่ปรึกษาสำรองจ่ายไปก่อน และท่านประธานเซฟจะไม่อยู่หลายวัน (ไปแข่งกรีฑาที่ กทม.) ด้วยเหตุผลทั้ง 2 อย่าง จึงน่าจะเป็นชมรมแระที่แข่งเสร็จและเบิกจ่ายก่อนชมรมอื่น ๆ อะ ก็ว่ากันไป ใครไม่เคยเป็นที่ปรึกษาชมรมหรือองค์กรกิจกรรม ไม่เข้าใจเราหรอกว่านอกจากจะต้องดูแลเด็ก ๆ แล้ว ยังต้องมีภาระเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง บางปีเป็นที่ปรึกษาองค์กรใหญ่ ๆ ก็ต้องยืมเงินหลักแสนหลักล้าน บางปีก็เป็นน้อยหน่อย หลักพันหลักหมื่น ... มีใครสักกี่คนจะอาสามาเป็นหนี้ให้นักศึกษาเอาไปใช้จัดกิจกรรม แต่ว่ามามิได้จำล้ำเลิกบุญคุณอะไร แต่ชี้ให้เห็นว่า เงินค่าตอบแทนที่ปรึกษาองค์กรกิจกรรมไม่กี่บาทต่อเดือนที่ได้มา 9-10 เดือนต่อปีการศึกษา มันไม่ได้ช่วยอะไรนักเมื่อเทียบกับสิ่งที่เสียไป ถ้าคิดต้นทุนค่าเสียโอกาส... แต่มันทรงคุณค่าถ้าเราคิดว่านั่นเป็นต้นทุนที่จะพัฒนา "คน" อย่างน้อง ๆ นักศึกษาให้เขาเป็นคนเก่ง ดี และมีสุข พร้อม ๆ กับการพัฒนาศักยภาพของตนเอง...
วันนี้เซฟเอาเอกสารเบิกจ่ายมาให้ลงนาม พร้อม ๆ กับ่นนิดหน่อยว่า มีข้อแนะนำ/feedback จากเพื่อน ๆ คณธต่าง ๆ ที่ตอบแบบสอบถามออนไลน์มาว่า "เรา" จัดการแข่งขันได้ไม่ค่อยดีนักในบางประเด็น ซึ่งน่าจะทำให้ท่านประานเซพอ่านแล้วไม่สบายใจ...
ผมในฐานะที่ปรึกษาชมรมกลับมองว่า นั่นเป็นสิ่งดีงามต่างหากที่เราได้รับฟังข้อมูลและข้อคิดเห็นจากคนอื่น จะได้มาไตร่ตรอง ใคร่ครวญ ว่าจริงแท้อย่างไร แล้วเราในฐานะผู้จัดมีเหตุผลไปหักล้าง(ใจ)อย่างไรกับเรื่องราวในฐานะผู้จัดที่น่าจะมีเหตุและผลเหมือนกันที่ต้องจัดการแบบนั้น ตามเงื่อนไขและข้อจำกัดที่มีอยู่... เวลาและฟ้าฝน ไม่ได้รีรอให้เราจัดการแข่งขันอย่างสบายใจนัก ... ในภาพรวมผมคิดว่าเราจัดการแข่งขันได้ดี ส่วนข้อบกพร่องหรือปัญหาที่เกิดขึ้น เราก็ควรจะนำไปเป็นบทเรียน(รู้)ว่าหากจัดในครั้งต่อ ๆ ไป เราจะวางแผนหรือเตรียมการอย่างไรไม่ให้เกิดขึ้นอีก หรือบางปัญหาที่เกินจะควบคุม เราจะมีแผนรับมือมันอย่างไร(แนวคิด PDCA ดี ๆ นี่เอง ว่าไหม?)

เพราะอย่างปีที่แล้วตอนกีฬาระหว่างคณะ เราชะล่าใจว่าหน้าแล้งคงไม่เป็นไรหากจะกางเต้นท์ทิ้งไว้สักวันสองวันแล้วค่อยไปรือเก็บแล้วนำส่งคืนที่ยืมมาใช้ แต่ปรากฏว่าพายุเข้าในช่วงปลายปี ฝนกรรโชกแรง ลมฝนพัดเต้นท์ปลิวขึ้นไปค้างบนต้นไม้ เต้นท์ชำรุดไปหนึ่งหลัง รอบนี้เราจึงต้องระมัดระวังเพราะอยู่ในช่วงฤดูมรสุม แข่งเสร็จก็รีบเก็บ รีบส่งคืน

เรื่องราวของกีฬาน้องใหม่ระหว่างคณะ ก็คงทำให้คณะทำงาน ได้บทเรียน(รู้) จากการผันตัวเองจากนักกรีฑามาเป็นผู้จัดการแข่งขัน ได้ทักษะการจัดการ รวมถึงทักษะการทำงานร่วมกันในฐานะ "ผู้นำ"

ไปแข่งขันที่กรุงเทพ ก็นำความสำเร็จมาฝากด้วยนะครับ ส่งกำลังใจไปแทนแล้วกันครับ

ณ มอดินแดง
28 สิงหาคม 2562

หมายเลขบันทึก: 666801เขียนเมื่อ 28 สิงหาคม 2019 17:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 สิงหาคม 2019 17:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี