ผมไม่ได้เป็นโรงเรียนดีมีคุณภาพ ไม่ใช่โรงเรียนดีเด่น แต่เชื่อเถอะ..งานทุกอย่างที่ผมทำ ผมจะทำจริงจังตั้งใจ สม่ำเสมอและต่อเนื่อง.

    กิจกรรมวันแม่แห่งชาติในวันนี้ เป็นไปด้วยความเรียบง่าย ผมจัดก่อน เพราะพอถึงวันแม่จริงๆ ผมต้องไปร่วมงานที่อำเภอ..

        แม่ที่มาร่วมงานแต่งกายโทนสีฟ้า ดูเป็นระเบียบ และที่ดูเรียบร้อยคงเป็นเพราะผมจัดในห้องประชุมใต้อาคารเรียนของออมสิน..เป็นครั้งแรก

        งานปีนี้..มุ่งเน้นให้ลูกได้กราบและกอดแม่ให้นานๆ ส่วนลูกก็ให้อ่านบทร้อยกรอง ร้องเพลงค่าน้ำนมและเพลงอิ่มอุ่น ที่นักเรียนร้องกันได้เกือบทุกคน

        ช่วงเวลาสำคัญก็คือ การมอบทุนการศึกษา จำนวน ๒๐ ทุน ทุนละ ๑,๐๐๐ บาท มอบโดยคุณฉัตต์ชญาน์ กิททะเจริญชัย และคณะ

        นักเรียนที่ไม่ได้รับทุนการศึกษา ผมให้ตุ๊กตาน่ารักของขวัญจาก คุณอารดา คงศิริ ที่ทำงาน ธกส.กรุงเทพฯ ฝากให้นักเรียนหลายวันแล้ว

        ผมประทับใจ..ขณะที่ลูกกราบแม่และแม่กอดลูก พ่อและผู้ปกครองกลุ่มใหญ่ พัฒนาสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนแบบจัดเต็มเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

        แม่กลับไปแล้ว..นายอำเภอและปลัดเทศบาลพร้อมคณะ เข้ามาตรวจเยี่ยมและติดตามโครงการอาหารกลางวัน ซึ่งโรงเรียนมีความพร้อมให้ตรวจทั้งอาหารและเอกสาร

        ท่านนายอำเภอ..พึงพอใจกับคุณภาพอาหารกลางวันนักเรียน ท่านเดินชมกิจกรรมเกษตรอินทรีย์วิถีพอเพียงโดยรอบโรงเรียนทั้งหมด ท่านให้ความสนใจแก๊สชีวภาพและสวนสมุนไพรเป็นพิเศษ

        ก่อนกลับ..ผมมีโอกาสทานข้าวกลางวันกับท่านนายอำเภอ จากนั้นท่านก็มอบเมล็ดพันธุ์ผักให้ผม ส่วนผมก็มอบเห็ดนางฟ้าให้ท่าน ๑ ถุง

        ช่วงบ่าย..ผมยืนดูนักกีฬา ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอกับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพของโรงพยาบาล เข้ามาพูดคุยเกี่ยวกับการจัดนิทรรศการผลงานของสถานศึกษา

        ท่านผู้ช่วยฯ..บอกว่า ได้เลือกโรงเรียนบ้านหนองผือเป็นตัวแทนของอำเภอไปจัดนิทรรศการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด..ถามผมว่า..พร้อมไหม?

        ก่อนที่ผมจะตอบว่าพร้อมและขอบคุณที่ไว้วางใจ..ผมรู้สึกแปลกใจ ที่สองวันนี้ที่โรงเรียนเล็กๆของผม มีกิจกรรมที่เป็นตัวแทนรับการตรวจติดตามและประเมินผล..

        ทั้งที่ผมไม่ได้เป็นโรงเรียนดีมีคุณภาพ ไม่ใช่โรงเรียนดีเด่น แต่เชื่อเถอะ..งานทุกอย่างที่ผมทำ ผมจะทำจริงจังตั้งใจ สม่ำเสมอและต่อเนื่อง...มาเมื่อไหร่..ก็พร้อม

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๙  สิงหาคม  ๒๕๖๒