The spell of Greece : ทริป กรีซ 12-21 เมษายน 2562 ตอนที่ 3 Athens to Delphi

Piyawan
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

Day 3 Delphi

วันนี้เราจะไปเที่ยวเมือง Delphi กัน วางแผนเป็น day trip พวกเราตื่นแต่เช้า (มาก) อาหารเช้าไม่ต้องพูดถึง ห้องอาหารเขายังไม่เปิดเลย อ่านรีวิวมาว่า รถออกตอน 07.00 น. ก็เลยออกจากโรงแรมตอน ตี 5 ครึ่ง เริ่มตอนแรกตอนแรกก็นั่งรถไฟใต้ดินกันมาจากสถานีเดิม syntagma แต่มางงการเดินทางที่จะไปสถานีรถบัสกันก็เลยเรียกแท็กซี่ ซึ่งคันแรกนี้ดีนะ เค้ากดมิเตอร์ด้วย แต่ดั๊นมาส่งผิดสถานี คือต้องไปอีกที่ ไม่ใช่ที่ที่เค้ามาส่ง คนนี้จ่ายค่ารถตามมิเตอร์ โดนไปแค่ 5 ยูโร

พอรถจอดก็พุ่งเข้าไปในสถานีรถบัส ถาม information เค้าก็ยื่นใบนี้ให้ บอกว่าเอาให้แท็กซี่ดู

คือมันเป็นที่อยู่ของสถานีรถบัสที่ถูกต้อง ใครจะไป ใช้อันนี้ได้เลยเด้อ ทีนี้พอเรารู้ว่าผิด ต้องไปอีกที่นึงก็เลยเรียกแท็กซี่อีกคันแบบรีบๆ เพราะใกล้เวลารถออกแล้ว พอขึ้นมากันหมดครบ 4 คน แท็กซี่แล่นมาสักพักแล้ว พวกเราก็ชี้ชวนกันดูว่า เค้าไม่ได้กดมิเตอร์ล่ะ เราก็พยายามถามคนขับทำนองว่า ทำไมไม่กดมิเตอร์ เค้าก็ทำมือบอกว่า ไม่กด ไม่เข้าใจ แถมพอไปถึงเรียกเก็บเงิน 20 ยูโร พวกเราก็ไม่พอใจ คือ เค้าโขกค่ารถเกินไป มันไม่ได้ไกลเลย จะเอาตั้ง 20 ยูโร แต่ด้วยความแบบไม่อยากมีเรื่อง กลัวด้วย ก็เลยจ่ายๆ ไปพร้อมกับคำอวยพร เฮ้อ

เข้าไปในสถานีก็ซื้อตั๋ว ราคาตามนี้ ไปกลับคนละ 32.8 ยูโร รอดละ ได้ไปละ 555

ในสถานีมีที่ขายกาแฟ ขนมปัง สามารถซื้อกินรองท้องได้ ถ้าใครสั่งอเมริกาโน่ร้อน อย่าให้เขาใส่น้ำตาลให้นะคะ หวานจนแสบคอ พอใกล้เวลารถออกก็เดินไปตามหาชานชาลาของรถที่จะไป รถออกเวลา 7.30 น. ตรงเวลามาก

บนรถก็จะประมาณนี้

มีแวะพักกลางทางให้เข้าห้องน้ำซื้อกาแฟประมาณ 10 นาที ประมาณ 9.30 น. เป็นร้านอาหารเล็กๆ ก็ต้องลงมายืดเส้นสายกันสักนิด ฝนเริ่มลงเม็ดมาละ

เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งก็ไปถึงเมือง Delphi ท่ามกลางฝนฝอยๆ ที่ตกลงมาตลอดการเดินทาง แต่พอใกล้ถึงเท่านั้นแหละ ฟ้าใส เริ่ดสุดๆ ลงตรงนี้ และมารอรถกลับเอเธนส์ตรงนี้ ที่เดียวกัน

อันนี้ด้านตรงข้าม

และเราก็ได้แผนที่มาจาก information service

เราก็ไปเริ่มที่มิวเซียมก่อนเลย เดินตามป้ายไปเรื่อยๆ

ที่ซื้อตั๋วจะมี 2 ที่คือ หน้ามิวเซียม และหน้าวิหารเทพอพอลโล คือถ้าเราซื้อตั๋วที่มิวเซียมคนจะน้อย คิวไม่ยาวเลย

เพราะค่าตั๋วจะเป็นตั๋วรวมค่าเข้ามิวเซียมและค่าเข้าวิหารหรือที่เรียกว่า Archaeologial site of Delphi ราคาตั๋วคนละ 12 ยูโร ส่วนซันครึ่งราคาเช่นเคย

เรายังไม่เข้ามิวเซียมค่ะ ว่าพากันไปเข้าชมวิหารเทพอพอลโลก่อน เพราะว่าอากาศได้อยู่ ต้องไปที่แจ้งก่อน เผื่อฝนตกค่อยมาเข้าที่ร่ม อันนี้เป็นเวลาปิดเปิดของ Museium of Delphi

เดินขึ้นไปตามทางเรื่อยๆ อากาศก็เย็นกำลังสบาย และตัวทำลายภาพก็มา

ธรรมชาติล้วนๆ จริงๆ

ตรงนี้เป็นทางเข้า Archaeologial site of Delphi จะเห็นว่าคนเยอะพอสมควร ยิ่งบ่ายๆ คนจะยิ่งเยอะเลย

ผ่านประตูด้วยตั๋วที่ได้มา อย่าลืมเก็บตั๋วไว้ให้ดี อย่าให้หายเพราะเดี๋ยวเราจะต้องใช้เข้ามิวเซียมอีก จนท ขายตั๋วย้ำนักหนาเลยค่ะว่า อย่าให้หาย (คงมีคนทำหายเยอะ 555) เข้ามาก็เจอะกรุ๊ปทัวร์เลย กำลังบรีฟกันอยู่

นักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก กำลังดี มีทุกวัยเลย

ก้อนหินที่เทพโยนลงมา

ด้านในก็มีซากวิหารต่างๆ เดินไปตามทางเดินเรื่อยๆ ท่ามกลางกองหิน

โรงเรียนใต้ต้นไม้ของจริงเลย

ชอบดอกไม้สีแดงๆ นี้มากเลยค่ะ เห็นตั้งแต่ที่ Acropolis แล้ว

แดดจ้า ฟ้าเป็นสีฟ้า มีเมฆเล็กๆ คอยให้เราลุ้นว่าฝนจะตกม้ายย

ถ่ายรูปและซึมซับความอะไรสักอย่างที่เราเคยอ่านในเทพนิยาย มันบอกไม่ถูก มันคือจริงๆ เหรอ มันอยู่ตรงนี้จริงเหรอ

บางคนก็เมาเล่นแมว เห็นน้องแมวเป็นไม่ได้ ต้องไปเล่นด้วย น้องก็ยอมให้เล่น น่ารักจริง

มือเอื้อมมาละ

สิ่งนึงที่เราชอบเวลามาเที่ยวสถานที่แบบนี้คือ นักท่องเที่ยว ถ้าเป็นที่เที่ยวแต่ไม่มีนักท่องเที่ยว จะมีเสน่ห์ได้ยังไง จริงไหม

พักใหญ่ๆ เมฆก็เริ่มมา ฝนเริ่มปรอย ซึ่งขณะนั้นพวกเราก็เดินกันจนทั่วแล้ว พอหนักเม็ดเข้าก็จกร่มออกมากางแล้วก็เดินออกมา

พากันมาหลบภัยยังมิวเซียมก่อน เพราะฝนลงเม็ดหนักมาก คือเดินข้างนอกอีกนิดเดียวจะต้องมีเสียงดัง จ่อก จ่อก แน่นอนเพราะน้ำกำลังเข้ารองเท้าแล้ว ด้านในก็มีรูปปั้นเทพเจ้าตัวเด่นๆ อยู่หลายตัวเหมือนกัน

มีเด็กนักเรียนมาทัศนศึกษากันด้วย มีคนเห็นว่าแอบลอกกันเหมือนบ้านเราเลยแม่

พอฝนหยุดก็พากันเดินออกมาเพื่อไปยังวิหารของเทพีอาเธน่า ซึ่งเดินไปอีก 3 กิโลแม้ว คือไกล และก็เดินกันข้างถนนไปเรื่อยๆ

ระหว่างทางก็จะเจอแบบนี้ตามทางเหมือนศาลพระภูมิบ้านเราเลย แต่ไม่รู้ว่าที่นี่เรียกว่าอะไร ขออนุญาตถ่ายภาพมาเป็นวิทยาทาน

มาถึงแล้ววิหารเทพีอาเธน่า อยู่ด้านล่าง ต้องเดินต่ออีกหน่อย

ชอบป้ายนี้มาก รู้สึกถึงความกรีกโบราณ

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องเดินกลับขึ้นไป ระหว่างทางกลับบรรยากาศก็จะประมาณนี้ ตู้โทรศัพท์สาธารณะของที่นี่

เจอสิ่งนี้อีกแล้ว เจอเยอะเลยตามทางกลับของเรา

เรามีเวลาอีกสักเล็กน้อยสำหรับอาหารกลางวัน (ตอนนั้นก็บ่ายแก่ๆ มากแล้ว) และซื้อของที่ระลึก ซึ่งพบว่าไม่มีของที่ระลึกที่ถูกใจขายใน Museum shop ก็เลยกะว่าเดี๋ยวจะเข้าไปซื้อในเมือง กินอาหารกันก่อน เสิร์ฟพร้อมกับกาแฟกรีก

กินเสร็จแล้วก็ไปซื้อของที่ระลึก อ้อซันก็ซื้อโปสการ์ดเช่นเคย ไปหาซื้อแสตมป์มาเองอีกต่างหาก เสร็จแล้วก็ใช้หลังแม่เป็นกระดานเขียน ส่งตู้ตรงนี้เลย

หมอกก็เริ่มมาแล้ว

จากนั้นมารอที่เดิม ฝนเริ่มลงมาอีกแล้ว หนาวมาก พอรถมาก็วิ่งขึ้นกัน เพราะเรามีตั๋วแล้ว เป็นตั๋วไปกลับที่ซื้อมาตอนเช้า นั่งบนรถไปสักพักจะมีคนมาตรวจตั๋วนะคะ ก็ยื่นให้เขาดูนั่งรถอีกเกือบ 3 ชั่วโมงก็กลับมาถึงเอเธนส์ ลงรถบัสที่คนลงเยอะๆ ใกล้สถานีรถไฟฟ้า กลับมากินอาหารเย็นกัน วันนี้เราไปกินอาหารจีนอีกแล้ว แต่เป็นอีกร้านนึง อร่อยมาก อิ่มแล้วกลับโรงแรมนอน เพราะต้องเตรียมตัวเดินทางไปซานโตรินี่แต่เช้า ก่อนขึ้นห้องก็แวะบอกโรงแรมว่า พรุ่งนี้ขอช่วยเรียกแท็กซี่ให้เพื่อไปยังท่าเรือ Piraeus

ปิดท้ายด้วยภาพสบายๆ ที่ Delphi ค่ะ

เครดิตภาพ ซัน กิตติ วรพจน์ และตัวเราเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน learn2travelความเห็น (0)