โรงเรียนประถมต้นแบบของญี่ปุ่น

รายการที่พาไปเยี่ยมชมโรงเรียนรูปแบบต่างๆของญี่ปุ่นทั่วประเทศ มานำเสนอผ่านคุณฟูจิเซนเซย์ (ฟูจิ ฟูจิซากิ) พิธีกรรายการ “ดูให้รู้ Duhiru” ทางสถานี Thai PBS ซึ่งถ่ายทอดได้อย่างดีทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาไทยที่แกพูดได้อย่างคล่องแคล่วราวกับเจ้าของภาษา

คราวนี้มานำเสนอโรงเรียนดี เด่น ดัง ระดับประถม 1-6 ชื่อโรงเรียนประถมฮีกาชีนารูเซะในจังหวัดอาคิตะ ทางเหนือของเกาะฮอนชู รร แม้จะมีเด็กแค่ราวร้อยคน แต่เล็กแบบคุณภาพคับแก้ว สภาพแวดล้อม สิ่งแวดล้อมด้านการเรียนเต็มไปหมด ตลอดทางเดินมีผลงานอันน่าภูมิใจของเด็กๆติดไว้อย่างเป็นระเบียบแต่ก็น่าสนใจ

มี Quiz คำถามให้คนอยากลองคำถามยากๆมาตอบใส่ในกระดาษ ทุกอย่างเป็นกระดาษตบแต่งส่วนใหญ่ ไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์ จอฉายอะไรให้วุ่นวาย 

เวลาเพื่อนมาทำโจทย์หน้าห้อง เพื่อนๆจะช่วยทำในใจ แม้คนไม่เก่งก็ออกมาทำได้ คุณครูไม่ให้ผิด แค่ถามเพื่อนๆว่ามีใครจะเพิ่มเติมอะไรอีกไหม 

สิ่งที่ฉลาดกว่านั้น คือ student response system ที่นี่ใช้การยกมือหกอย่าง เป็นเครื่องหมายว่า “ฉันเห็นด้วย ยอดเยี่ยม มีคำถาม อยากเพิ่มเติม มีคำตอบอื่น และมีความคิดของฉัน” เวลาคุณครูถาม เด็กๆป 1 จะยกมือทุกคนค่ะ เพราะยกได้ 6 แบบตามที่ตัวเองคิด

การสื่อสาร สอนให้พูดจากันดีๆ โดยมีตัวอย่างคำดีๆที่ให้พูดกับเพื่อน และคำที่ไม่ให้พูด เขียนติดบอร์ดไว้เตือนใจเด็ก และเป็นการฝึกไม่ให้เด็กๆต่อว่า ล้อเลียนเพื่อนๆด้วย เป็นการฝึกการคิดแง่บวกให้กับสังคมเล็กๆในเด็กตัวเล็กๆ

สิ่งที่น่าทึ่งอีกอย่างของโรงเรียน คือ การมีส่วนร่วมของคนในชุมชน 2,800 คน เท่ากับตำบลเล็กๆที่ห่างไกลความเจริญในประเทศไทยเรา ตอนเย็นจะมีอาสาสมัครราว 220 คนมาช่วยสอนนอกเวลา ทบทวนสิ่งที่เรียนให้เด็ก ป1-3 ส่วนเด็ก ป4-6 ให้ไปเล่นกีฬา ซึ่งหมอคิดว่าเหมาะสมกับพัฒนาการของเด็กดี และไม่ต้องไปพึ่งพาระบบกวดวิชาหรือสถาบันสอนพิเศษอีกด้วย

ใครอยากดู สิ่งที่เรียนรู้กันในโรงเรียนนี้ คลิ้กที่ลิ้งค์ยูทูบด้านล่างนี่ได้เลยค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มุมมองการศึกษาความเห็น (0)