“คะแนนมาจากไหน” มุมมองลุงภารโรงกับการเลือกตั้ง


ตามที่เขียนบันทึกไปแล้วในตอนที่ 1 >>> https://www.gotoknow.org/posts/660694

จึงมาต่อในตอนที่ 2 ที่พยายามจะเขียนสั้น ๆ (ถ้าทำได้)

คะแนนมาจากไหน???

เป็นธรรมดาที่การแข่งอะไรก็ตาม ย่อมมีผู้แพ้ชนะ การเลือกตั้งก็เป็นเช่นนั้น ต่างฝ่ายต่างเชียร์ฝ่ายหรือพรรคที่ตนเองสนับสนุนหรือมีทัศนคติตรงกัน มีแนวคิดใกล้เคียงกัน หรือสนิทชิดใกล้ เหมือนมิตรรักแฟนเพลง

ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือก คงมีหลายเหตุ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากนโยบายของพรรคที่โดนใจและตรงกับความคิด อีกส่วนหนึ่งมาจากตัว ส.ส. ในเขตพื้นที่นั้นว่าเป็นผู้มากบารมีและเป็นที่พึ่งที่คาดหวังของพี่น้องประชาชนมากน้อยเพียงใด แต่อย่าลืมว่าปัจจัยทั้งสองในบางพื้นที่ก็ประกอบกัน แต่ในบางพื้นที่พรรคและ ส.ส. เขต ไม่สัมพันธ์กัน ที่เคยบอกกันไว้คือ “เลือกคนที่ชอบ พรรคที่ใช่” เหมือนครั้งก่อน ๆ ไม่ได้แล้ว ที่เห็นได้ชัดคือ หน่วยเลือกตั้งภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ผู้มีสิทธิส่วนใหญ่คือ นักศึกษา และนักศึกษาส่วนใหญ่ไม่ได้มีภูมิลำเนาในพื้นที่ขอนแก่น เขต 1 การจะพิจารณาเลือก (โดยความเห็นส่วนตัว) น่าจะมาจากกระแสพรรคอนาคตใหม่ มากกว่าตัวผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค แต่เมื่อกติกาการลงคะแนนบังคับให้ต้องตัดสินใจ คิดว่านักศึกษาจึงตัดสินใจเลือกพรรคมากกว่าตัวผู้สมัคร กาเบอร์ 2 จากพรรคอนาคตใหม่อย่างล้นหลาม ทำให้ ส.ส. หน้าใหม่ คะแนนนำ ส.ส.หลายสมัยจากพรรคเพื่อไทย อีกมุมหนึ่งที่เห็นจากคะแนนในหน่วยอื่นนอก มข. ก็เห็นข้อเปรียบเทียบหนึ่งว่าคนเมืองจะเลือกพรรคอนาคตใหม่มากพอสมควร ต้องทำความเข้าใจว่านักศึกษาส่วนใหญ่ไม่ใช่คนในพื้นที่ การจะได้ ส.ส. คนใดมาพัฒนาเขต 1 ขอนแก่น คงไม่ได้มีผลกระทบต่อเขามากเท่ากับการใช้สิทธินั้นเลือก ส.ส. ในระดับประเทศ อย่างแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคอนาคตใหม่ แต่ก็ใช้ว่าทุกคนจะเห็นพ้องต้องกัน เพราะก็ยังมีคะแนนที่เลือกพรรคอื่นอยู่บ้างในหน่วย และไม่ได้เหมารวมว่าเยาวชนหรือคนรุ่นใหม่ทุกคนจะต้องเลือกพรรคพ่อของฟ้าเสมอไป บางคนก็อาจจะชื่นชมพรรครัฐยาลอย่างพลังประชารัฐก็เป็นได้ หรือคนในชุมชนชนบทก็อาจมีทัศนคติที่ตรงกับพรรคอนาคตใหม่ก็เป็นได้

เรื่องนโยบายพรรค หากมองในแง่ของผลได้ที่ประชาชนคาดว่าจะได้รับจากการเลือกตั้ง นอกจากเงินซื้อเสียงในบางพื้นที่ (ไม่มีหลักฐาน คิดเอาเองครับ) หลายคนก็คงมองถึงผลลัพธ์ที่จับต้องได้ เช่น บัตรคนจน สวัสดิการแห่งรัฐ และสวัสดิการอื่น เช่น ค่าแรงขั้นต่ำที่จะเพิ่มขึ้น เงินเดือนที่จะขยับขึ้น หากพรรคนั้น ๆ ได้เป็นรัฐบาล จึงไม่น่าแปลกใจที่คะแนนหลั่งไหลมาจำนวนมาก (นอกเหนือจากคะแนนที่คาดการณ์กันว่าอาจมีบัตรเสริมพิเศษเข้ามา)

ดร.ศิริศักดิ์ เหล่าจันขาม อาจารย์ประจำวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มข. กล่าวว่า “เห็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจว่ามีการตื่นตัวอย่างมากของนักศึกษา มข. มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งในเชิงการมาตรวจสอบ มาร่วมตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. ประจำหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งแตกต่างจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่าน ๆ เป็นกระบวนการการมีส่วนร่วมทางการเมือง ไม่ใช่เพราะว่าการเป็น New Voter แต่ปรากฏการณ์ในสังคมไทยที่ต้องการการเปลี่ยนแปลง  ทำให้นักศึกษามีความสนใจเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่ปัจจัยเฉพาะการได้เลือกตั้งครั้งแรก”

นายทรัพย์สถิตย์ นาคดี ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้ความเห็นว่า “นักศึกษาตื่นตัวมากขึ้น มีนักศึกษามาดูผลการเลือกตั้งเยอะมาก  แสดงให้เห็นว่านักศึกษาก็อยากเป็นพลเมืองคนหนึ่งที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศชาติ”

ผมชื่นชมที่นักศึกษาให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งครั้งนี้มากกว่าเมื่อครั้งผมเป็นนักศึกษา การมีส่วนร่วมและการแสดงออกทางความคิดมากขึ้น รวมถึงการออกมาทำหน้าที่ใช้สิทธิลงคะแนนมากขึ้น และการมีส่วนร่วมในการตรวจสอบและพยายามตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ กตต. คงด้วยหวังให้การเลือกตั้งครั้งนี้ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และคงอยากเห็นประชาธิปไตยในความฝันเป็นจริงในเร็ววัน

เอาเป็นว่ามีผลเลือกตั้งจะยังคลุมเครือ ไม่ชัดเจน กกต. แถลงการณ์แล้วไม่มีอะไรชัดเจน เกิดข้อกังขาจากสาธารณชน แต่ก็ยังอยากให้กำลังใจ กกต. ได้ทำหน้าที่ได้ราบรื่น รอบคอบ ตรวจสอบได้ เพื่อให้ทุกคนทุกฝ่ายสบายใจในเร็ววัน เมื่อ กกต. ขอเวลาจากประชาชนเรื่องผลเลือกตั้ง เราก็ถอยมาตั้งหลักสักตั้งว่า กกต. จะทำอย่างไรต่อไปให้พวกเรามั่นใจมากขึ้นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นไปตามคะแนนนิยมที่ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

คอยมาแล้ว 5-8 ปี คอยอีกสักนิดคงอดทนได้ ให้กำลังใจทุกฝ่ายครับ ดั่งพุดที่ว่า “ราตรียิ่งมืดมิด ดวงดาวยิ่งสุขสว่าง” หากพวกเราคิดว่าประชาธิปไตยเป็นแสงสว่างดั่งดวงดาว  5 ปีที่ผ่านก็คงเปรียบเสมือนราตรีที่มืดมิด เราทำให้เห็นว่า ณ วันนี้ ดาวเริ่มสว่างขึ้นมากแล้ว ด้วยดวงดาวนับล้านดวง

ณ มอดินแดง

25 มีนาคม 2562

หมายเลขบันทึก: 660695เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2019 15:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มีนาคม 2019 15:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี