นายดี

peter
เดินเพื่อสุขภาพ
"เดินแบบกระฉับเฉงช่วยหัวใจแข็งแรง"

บางคนอาจเชื่อว่าจะต้องเล่นกีฬาเท่านั้นที่จะเป็นประโยชน์ต่อหัวใจและทำให้มีสุขภาพดี แต่ผลการวิจัยชี้ว่าเพียงแค่คุณเดินแบบกระฉับกระเฉงคล่องตัวหน่อยก็เพียงพอแล้วสำหรับการกระตุ้นหัวใจให้แข็งแรง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเสทส์ สหรัฐอเมริกา รายงานการค้นคว้าของพวกเขาในการประชุมของ “อเมริกัน ฮาร์ท แอสโซสิเอชั่น” โดยให้แนะนำว่า ที่หลายๆคนเชื่อว่าการออกกำลังกายอย่างเต็มที่จะเป็นหนทางเดียวที่จะทำเกิดผลดีต่อสุขภาพนั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง

หัวหน้าทีมวิจัย ศาสตราจารย์ ไคลี แมคอินนิส กล่าวว่า "คนส่วนใหญ่จะยังเชื่อว่าการออกกำลังกายจะต้องออกอย่างเต็มที่ และต้องเป็นกิจกรรมที่สลับซับซ้อนกว่าการเดินธรรมดาๆ ถึงจะเพียงพอที่จะเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจของคนๆหนึ่งได้ ซึ่งมันทำให้หมดกำลังใจตั้งแต่เริ่มออกกำลังกายกันเลยทีเดียว"

"ให้เดินสบายๆ เพื่อให้หลอดเลือดหัวใจฟิต"

นักวิจัยทำการศึกษาผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติ 84 รายที่เข้ามาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการออกกำลังกายอย่างไรให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

ครั้งแรก นักวิจัยได้วัดอัตราการเต้นของหัวใจและการใช้ออกซิเจน ขณะให้ผู้เข้ารับการทดสอบเดินบนเครื่องออกกำลังกายและค่อยๆเพิ่มความชันขึ้นเรื่อยๆจนกว่าพวกเขารู้สึกเหนื่อย

วันต่อๆมา ก็ให้พวกเขาเดินสบายๆเป็นระยะทาง 1 ไมล์บนเครื่อง ทั้งนี้ ศาสตราจารย์แมคอินนิส เผยว่า เมื่อดูจากการทดสอบโดยให้อาสาสมัครเดินบนเครื่องออกกำลังกายในระดับที่สบายๆแต่กระฉับกระเฉงแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจของพวกเขาและระดับการออกแรงอยู่ในระดับที่ปลอดภัย แต่ก็สูงพอที่จะทำให้เกิดความฟิตของหลอดเลือดหัวใจในระดับที่หมอแนะนำได้ โดยไม่ต้องวิ่งเลย

"ถ้าไม่ทำอะไรเลย เสี่ยงกับปัญหาโรคหัวใจ"

ขณะที่ ดร. เควิน แคลนเนอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ ที่สถาบันโรยัล ฮัลแลมเชียร์ บอกกับบีบีซีนิวส์ ว่า "ถ้าคุณไม่ทำอะไรเลย คุณก็จะเสี่ยงกับปัญหาหลอดเลือดหัวใจ มากกว่าคนที่บริหารร่างกาย แต่ถ้าคุณหมกมุ่นเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และวิ่งวันละ 15 ไมล์ทุกวันละก็ คุณก็จะเสี่ยงกับโรคหัวใจเหมือนกัน" และบอกอีกว่า "การจะมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก คนเราไม่จำเป็นต้องเล่นกีฬาหรือไปออกกำลังกายตามยิมหรือฟิตเนส แค่เราลงมาจากรถแล้วก็เดินบ้างก็พอแล้ว"

ด้าน ดร. ฮิวโก้ ครอมบี จากหน่วยงานพัฒนาสุขภาพ กล่าวว่า ทุกคนควรพยายามทำกิจกรรมในระดับที่ไม่หักโหมเกินไปอย่างน้อยสัก 30 นาที เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ และว่า "การเดินเป็นการออกกำลังกายที่วิเศษมาก ไม่เพียงแค่จะทำให้สุขภาพดีเท่านั้น แต่มันยังไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะพิเศษ ใช้อุปกรณ์ และก็ไม่ต้องเข้ายิมด้วย”

พยาบาลด้านโรคหัวใจของ บริติช ฮาร์ท ฟาวเดชั่น กล่าวว่า "การเดินอย่างกระฉับกระเฉงเป็นหนทางที่วิเศษสุดสำหรับเราในการออกกำลังเพื่อจะทำให้ร่างกายแข็งแรง มันเป็นการบริหารร่างกายที่ง่ายและก็ไม่ต้องเสียเงิน และมันก็ยังมีผลต่อน้ำหนักตัวที่จะลดลง มีผลต่อความดันโลหิต โรคเบาหวาน และระดับคลอเลสเตอรอลอีกด้วย นอกจากนั้น ยังเป็นกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือดหัวใจโดยที่ไม่ทำให้หัวใจทำงานหนักเกินไป"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

คำสำคัญ (Tags)#เพื่อสุขภาพ

หมายเลขบันทึก: 65979, เขียน: 08 Dec 2006 @ 11:03 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ทุกวันนี้ก็เดินทำงานทุกวันเลย แต่พึ่งรู้นะค่ะ  ว่าการเดินมีประโยชน์  แต่ต้องเดินกระฉับกระเฉง  ขอบคุณนะค่ะนำความรู้มาให้

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งค่ะ