ตอนที่ 0 โบรโม่ คาวาอีเจี้ยน บุโรพุทธโธ ขั้นเตรียมการ : Pre trip Malaysia

Piyawan
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ทริปโบรโม่ คาวาอีเจี้ยน บุโรพุทธโธ อินโดนีเซีย 8-16 ตุลาคม 2561

Pre trip : วันนี้ที่ Malaysia

สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจไปประเทศ Indonesia ครั้งนี้ก็คือ ภาพวิวมุมสูงของภูเขาไฟหลายๆ ลูก ท่ามกลางทะเลหมอกและแสงอาทิตย์ยามเช้า สมทบกับภาพทะเลสาบสี Turquoise ซึ่งเป็นวิวที่แปลกตา ไม่เคยเห็นมาก่อน หาข้อมูลไปมา ยังมาเจออีกว่า เหมืองกำมะถันที่คาวาอีเจี้ยน มีไฟที่เกิดจากการเผาไหม้ของกำมะถัน ที่เรียกว่า blue fire และนั่นก็เป็นที่มาที่ไป ว่าทำไม เราถึงจัดทริปปิดเทอมนี้ขึ้นมา

ว่าแล้วก็เริ่มจองตั๋วเครื่องบิน พวกเราจองค่ายหางแดง โดยเริ่มเดินทางจากเชียงใหม่ สมาชิกร่วมทริป 4 คนหน้าเดิม ระยะเวลาเที่ยว 7 คืน 8 วัน

cnx – kul 17.10-21.30 พักโรงแรม KLIA2 (Airport transit hotel)

kul – sub 12.45-14.25

ถึง Surabaya airport ติดต่อ guide ชื่อ Arif มารับที่สนามบินขากลับ จองจาก Yogyakarta เพราะพวกเราต่อรถไฟจาก Surabaya มายังเมือง Yogyakarta เพื่อเที่ยวบุโรพุทธโธก่อน

Jog-kul 17.35-21.10 พักโรงแรม NU Hotel ใน KL Sentral

Kul-cnx 14.50-16.40 กลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

เราเดินทางกัน 2 ต่อแบบนี้เพราะต้องการไปจากเชียงใหม่ใกล้บ้าน ค่าตั๋วเครื่องบินตกอยู่คนละ 10,274 บาท ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าถูก แต่ก็นั่นแหละ เนื่องด้วยความพอเจอตั๋วถูก เวลาก็ไม่ใช่

เราติดต่อคุณ arif ไว้ในราคา 9 ล้าน Indonesia rupiah (idr) ต่อ 4 คน (เรทตอนนั้น 1000 idr = 2.3 บาท) ซึ่งเราคิดว่าเป็นราคาที่โอเคแล้ว สำหรับการมารับที่สนามบิน พาไปที่เที่ยว และที่พัก 2 คืน และคนที่เป็นผู้ติดต่อกับ Arif ก็คือ ซันนั่นเอง

Program with Arif

Day 1 : arrive at Surabaya airport n going to bromo, stay 1 night at bromo.

Day 2 : bromo tour by jeep to visit panajakan, bromo creater, whispering sand n savanna. N visit madakaripura waterfall. N then go to ijen. Stay 1 night at ijen.

Day 3 : ijen trekking n take photo blue fire n go back to Surabaya city n stay 1 night at Surabaya.

Day 4 : check out n go to Yogyakarta by train

My package price 9.000.000 idr for 4 person. This price include :* Rent car, gasoline, parking, highway n room driver.* hotel at bromo 1 night n 2 room.* hotel at ijen 1 night n 2 room.* Entrance fee bromo, ijen n madakaripura waterfall.* jeep at bromo.* local guide at ijen n local guide at madakaripura waterfall.

Exculde :MealHotel at SurabayaTrain ticket

เราเตรียมทริปนี้ล่วงหน้า 4 เดือน หลักๆ คือ จองตั๋วเครื่องบิน กับติดต่อ guide ไว้ก่อน ที่เหลือ ไว้ทำใกล้ๆ ไป

Time line ของการไปทริปนี้ ทำไว้แล้วเป็นแบบนี้ค่ะ

นอกนั้นก็เป็นการหาข้อมูลเรื่องดินฟ้าอากาศ โรงแรมที่น่าพักใกล้สถานที่ที่เราจะไป และการเดินทาง รวมทั้งซื้อตั๋วรถไฟจาก Surabaya ไปยัง Yogyakarta โดยใช้ app Travelgoka ของประเทศ Indonesia

การแลกเงิน เราใช้แลกเป็นเงิน dollar ไปจากเชียงใหม่ (แลกเป็นแบงค์ 100 dollar ไปเพราะจะได้เรทแลกที่ดีกว่าเมื่อไปถึงประเทศอื่น) แล้วก็เอา dollar ไปแลกเป็นเงินท้องถิ่นที่สนามบินเค้าตอนไปถึงอีกที ไปเจอว่าที่สนามบินมาเลเซีย เขารับแบงค์ dollar ของตั้งแต่ปี 2003 ขึ้นมา ถ้าเก่ากว่านั้นเขาไม่เอา (ดูเลขได้บนแบงค์) ส่วนการแลกเงินที่อินโดเนียเซีย เขาเอาหมด ไม่ว่าจะเป็นแบงค์ปีไหน

และแล้วก็ถึงเวลาเดินทาง ผู้คนเยอะแยะเช่นเคย

เราออกเดินทางจากเชียงใหม่ตามเวลา ถึงสนามบิน Kulalumpur 21.30 น. เวลาที่มาเลเซียไวกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง

พอรับกระเป๋าก็เจอปัญหาแล้วสิ มีกระเป๋ากระแทก ล้อพัง 1 ใบ คือ คงถูกโยนด้วยความแรง ณ ตอนนั้นคือคิดไม่ออกว่าทำไงดีเพราะเคยโดนแบบนี้กับ Air asia เหมือนกัน แต่ตอนนั้นไม่ได้ซื้อประกันไว้ ไปถามที่เคาน์เตอร์ตอนนั้นเค้าก็ช่วยอะไรไม่ได้เพราะไม่ได้ซื้อประกัน แต่ครั้งนี้เราซื้อประกันการเดินทางไว้ ซึ่ง include ความเสียหายของกระเป๋าเดินทางด้วย แต่เราพลาดไปตรงที่ว่า พอเจอเหตุแล้ว เราจะต้องไปแจ้งเคาน์เตอร์ของแอร์เอเชียเลย เพื่อขอหนังสือรับรองว่ากระเป๋าของเราเสียหายจริง คือ ต้องทำทันทีนะคะก่อนออกจากสนามบิน ความพลาดนั้นคือ เราดันออกจากอาคารสนามบินกันเสียก่อนที่จะไปโวยวายที่เคาน์เตอร์ ไม่รู้ว่าจะต้องให้สายการบินทำหนังสือรับรองเพื่อไปเคลมกับประกัน อีเว้นท์แรกก็เลยฟาวล์ไป ไม่ได้เคลมประกัน ยังไม่พอ เสียเงินซื้อกระเป๋าใหม่ที่สนามบินอีก 1 ใบ (ดีนะที่ไม่แพงมาก)

เดินผ่านบริเวณนี้ มีคนนอนที่สนามบินเยอะอยู่

เข็นกระเป๋าเดินเข้าโรงแรมที่อยู่ในบริเวณสนามบินเลย เดินไม่ไกล และดีมากๆ

มีคิวรอ check in ด้วยนะคะ และที่มาเลเซียนี่ เราต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มอีกห้องละ 10 มาเลเซียริงกิต (myr) ตอนนั้น 1 myr = 8.8 บาท check in โดยการเปิด booking number จาก app agoda ให้เจ้าหน้าที่โรงแรมดู แล้วก็จ่ายอีก 20 myr ก็เรียบร้อย เข้าห้องได้เลย บรรยากาศภายในโรงแรมที่เราจะพักคืนนี้

เก็บของเสร็จแล้วก็ออกมาซื้อกระเป๋าเดินทางทดแทนใบที่พัง คือที่สนามบินจะมีห้างอยู่ ของขายก็เยอะ ห้างใหญ่ ปิดดึกมาก ประมาณเที่ยงคืน และแล้วก็จัดกระเป๋าเดินทางมา 1 ใบ ขนาด 26” แวะกินน้ำเต้าหู้ ปลาท่องโก๋ และข้าวต้ม กันซะก่อนกลับเข้าโรงแรม อร่อยดี

อันที่จริงวันนี้เราคิดนอนกันที่โรงแรมใกล้ๆ สนามบินเพราะอีกวันจะต้องเดินทางเลย ไม่น่ามีเวลาเที่ยว แต่ก็นั่นแหละ สุดท้ายก็นัดกันออกมาเที่ยวยามเช้าอยู่ดี วันนี้นัด 6 โมงเพื่อออกไปเที่ยวปุตราจายา แบบว่าไหนๆ ก็มาละ ออกจากโรงแรมเดินกลับเข้ามาในสนามบิน KLIA2 เพื่อมาขึ้น KL transit มาสถานีรถบัสปุตราจายา ค่ารถไฟ 4 คน = 37.6 myr

สายนี้แหละ สาย 15 ไปปุตราจายา

จากนั้นรอรถบัสแปปนึง วิธีขึ้นรถคือเดินไปจ่ายกะคนขับก่อนขึ้นรถค่ะ อ้อ เค้าทอนเงินด้วยนะ ค่ารถ 4 คน = 18 myr ลงป้ายแถวๆ มัสยิดสีชมพู แน่นอนว่า ยังไม่เปิดให้เข้าชม เลยถ่ายรูปกันด้านนอก

เดินชมเมือง มาข้ามสะพานนี้ Seri Wawasan Bridge, Putrajaya

เดินกันมาอีกหน่อยก็เริ่มเหนื่อย ร้อนด้วย และมองหาแท็กซี่เพื่อกลับโรงแรม สักพักก็มองเห็น โบกแล้วก็ขึ้นเลย กลับโรงแรม หมดค่าแท็กซี่ไป 49 myr (รวมจ่ายไปเช้านี้ 104.6 myr แล้ว)

ถึงโรงแรมก่อน 10 โมงเช้า ยังทันกินอาหารเช้าของโรงแรมอยู่ พวกเราก็เข้าไปกินกันให้อิ่มหนำ จากนั้นขึ้นไปเก็บของ check out คือโรงแรมอยู่ในสนามบิน สะดวกมากมาย ลากกระเป๋าเดินเข้าไปได้เลย

การเดินทางของพวกเรา เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีอะไรอีกมากมายระหว่างทาง เพราะทริปของเรา ไม่ได้สำคัญแค่ว่า เราได้ไปที่ไหน แต่สำคัญที่ระหว่างทางต่างหาก รอติดตามตอนต่อไปนะคะ จะพาไปเที่ยวภูเขาไฟโบรโม่ ลมหายใจแห่งเทพเจ้า

เครดิตภาพถ่าย ซัน กิตติ และ วรพจน์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน learn2travelความเห็น (0)