ทราบแล้ว...สถิติโลกอันใหม่

1515
ถุงยางอนามัย ความยาวกว่า 2,715 เมตร (2.7 กิโลเมตร)
กรุงเทพฯ 4 ธันวาคม 2549 องค์การยูเนสโก กรุงเทพฯร่วมกับ สภากาชาดไทย องค์การแพลนประเทศไทย และยูเอ็นเอดส์ เอ็นจีโอ องค์กรตัวแทนจากสหประชาชาติ และผู้ร่วมสนับสนุน ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมในประเด็นเรื่อง เอชไอวีและเอดส์ เพื่อเฉลิมฉลองในวันเอดส์โลก 1 ธันวาคม 2549 วันเอดส์โลก 1 ธันวาคม 2549 ประเทศไทยร่วมสร้างประวัติศาสต์กับการสร้างสถิติใหม่ให้กับกินเนส เวิลด์ เรคอร์ด ด้วยการผูกถุงยางอนามัยให้ยาวที่สุดในโลก โดยกิจกรรมได้จัดขึ้นบริเวณประตูทางเข้าหลังพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี กรุงเทพฯ ในครั้งนี้ได้มีการบันทึกสถิติโลกในการผูกถุงยางอนามัยบนพื้นพรมแดงให้ยาวที่สุดในโลก เป็นจำนวนถุงยางอนามัย 23,000 ชิ้น มีความยาวกว่า 2,715 เมตร (2.7 กิโลเมตร ) จากการสร้างสถิติด้วยการผูกถุงยางอนามัยให้ยาวที่สุดในโลกเป็นระยะทาง 2.7 กิโลเมตรในครั้งนี้ ก็เพื่อกระตุ้นให้สาธารณชนเกิดการตระหนักในเรื่องเอชไอวีและเอดส์ รวมทั้งเปิดโอกาสในการร่วมแสดงความคิดเห็นในเรื่องเพศ ซึ่งสังคมไทยถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนโดยจัดผ่านกิจกรรมที่สนุกสนาน ด้านประเด็นเรื่อง เอชไอวีและเอดส์ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เพียงแค่เห็นได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์เท่านั้น แต่กลับกลายมาเป็นภัยใกล้ตัวของเรามากขึ้นทุกที จำเป็นที่จะต้องมีการจัดกิจกรรมวันเอดส์โลกเพื่อการส่งเสริมและกระตุ้นเตือนทุกคนให้เกิดการตระหนักถึงพิษภัยของเอชไอวีและเอดส์ ดังที่คุณเชลดอน เชฟเฟอร์ ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโกกรุงเทพฯ ได้กล่าวไว้ว่า วันเอส์โลกถือเป็นโอกาสพิเศษ แห่งการร่วมมือกันของทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วยความหวังที่จะสามารถรับมือเพื่อการแก้ไขปัญหาเอชไอวีและเอดส์ เราต้องไม่หยุดชื่นชมกับความสำเร็จในอดีตแต่จะต้องมองไปถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยเช่นกันเทศกาล ถุงยางอนามัย สายใยชีวิต พิชิตเอดส์ ในครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่นำเรื่องที่ค่อนข้างหนักมาปรับเปลี่ยนให้เป็นไปในรูปแบบที่สนุกสนาน เพื่อดึงดูดใจและก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในการต่อสู้กับพิษภัยของเอชไอวีและเอดส์


สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาดูที่เว็บไซต์ :
http://www.worldaidscampaign.info/index.php/en/wac/keep_the_promise/wad_2006_events_calendar/condom_chain_of_life_festival_guinness_world_records_tm_attempt

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน UNESCO BKK

คำสำคัญ (Tags)#000#23

หมายเลขบันทึก: 65599, เขียน: 06 Dec 2006 @ 19:45 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)