2. อัจฉริยะสร้างได้จากการฝึก Part II

ความจริงเกี่ยวกับสมอง

  1. สิ่งที่ทำให้สมองฉลาด คือ เส้นใยสมอง
  2. สมองตอบสนองการทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องด้วยการเพิ่มเส้นใยสมองสำหรับกิจกรรมนั้น
  3. เส้นใยสมองที่ไม่ใช้จะหยุดทำงานและถูกตัดทิ้ง

เด็กเกิดมาพร้อมเส้นใยสมองในการเรียนภาษาจำนวนหนึ่ง เมื่อเด็กฝึกอ่านหนังสือทุกวัน สมองจะตอบสนองด้วยการสร้างเส้นใยเพิ่มขึ้นสำหรับการอ่าน ทำให้เด็กอ่านหนังสือได้คล่อง ซึ่งการพัฒนาทักษะจนถึงขั้นที่อ่านได้โดยไม่ต้องสะกดต้องใช้เวลาฝึกหลายปี เด็กจะต้องฝึกอ่านซ้ำๆ จนสามารถก้าวข้ามผ่านการอ่านโดยไม่ต้องสะกดได้ โชคดีที่มีสื่อช่วยให้เด็กฝึกอ่าน เช่น หนังสือนิทาน หนังสือการ์ตูน ที่มีเรื่องราวน่าอ่านสนุกสนาน

เช่นเดียวกันเมื่อแรกเกิด เด็กจะมีเส้นใยสมองเพื่อใช้ในการเรียนคณิตศาสตร์ ถ้าเด็กไม่ฝึกคำนวณ เส้นใยสมองเกี่ยวกับการคำนวณทางคณิตศาสตร์จะถูกลดลง เนื่องจากไม่มีการใช้งานทำให้ทักษะทางคณิตศาสตร์ถดถอย หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า “คืนครูหมดแล้ว”

ถ้าเด็กต้องการฝึกคำนวณจะมีเครื่องอะไรช่วยเด็กฝึก เครื่องมือที่มีอยู่คือ แบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ที่จะต้องแต่ ตัวเลข ตัวเลข และตัวเลข โอ้ทำไมชีวิตมันอับเฉาอย่างนี้ การฝึกคำนวณจึงเป็นชีวิตที่หดหู่น่าเบื่อสุดๆ ไม่ต้องแปลกใจที่เด็กประถมปลายหลายคนยังต้องบวกเลขด้วยการนับนิ้ว ทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ไม่ได้พัฒนามากนัก

ดังนั้นหากต้องการพัฒนาทักษะให้แก่เด็ก จะต้องพัฒนาทักษะด้านนั้นอย่างจริงจัง เพื่อให้เด็กเพิ่มเส้นใยสมองในการทำกิจกรรมนั้นๆ และช่วยให้เด็กมีความฉลาดมากขึ้น

ใน Part III ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ที่ผมได้ใช้กับลูกและเด็กๆ ที่ผมสอนในชั้นเรียนพิเศษเพื่อเพิ่มทักษะทางด้านคณิตศาสตร์แก่ทุกๆ ท่านครับ

To Be Continued Part III...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อัจฉริยะสร้างได้จากการฝึกความเห็น (0)