“วันสุดท้ายของชีวิต" ฉันคอยเฝ้าบอกตัวเองทุก ๆ วันว่า "ทุก ๆ วันของฉันคือวันสุดท้ายของชีวิต" ฉันรู้แค่ว่า "วันนี้ฉันยังหายใจอยู่" ฉันจะทำวันนี้ของฉันให้มีความสุข "และฉันจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่ฉันจะทำได้"
"เราทุกคนเกิดมาย่อมรู้แต่วันเกิดไม่มีใครรู้วันตาย" ไม่มีใครสามารถรู้ได้หรอกว่าวันไหนจะเป็นวันสุดท้ายของชีวิต "และไม่รู้ใครรู้หรอกว่าเราจะมีพรุ่งนี้หรือเปล่า" เราควรใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน "และควรใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท"
<p> การเฝ้าบอกตัวเองว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิตที่จะมีโอกาสชื่นชมโลกใบนี้ “เป็นว่าเป็นการสร้างความรู้สึกไม่ให้ตัวเองเกิดความประมาทต่อเวลาที่เหลืออยู่” ทำให้เรียนรู้ที่จะเกี่ยวข้องกับสิ่งต่าง ๆ อย่างรู้คุณค่า “ทำให้รู้จักเรียนรู้ที่จะอยู่กับชีวิตแต่ละขณะอย่างรู้เท่าทันด้วยสติมากขึ้น” “กระทั่งรู้ว่าชีวิตที่เหลือนี้ควรจะใช้สอยอย่างไร” จึงจะคุ้มค่ากับชีวิตที่เหลืออยู่</p><p> จะมีใครสักกี่คนที่จะรู้ว่าวันไหนเป็นวันสุดท้ายของชีวิตตัวเอง ฉันบอกกับตนเองเสมอว่า “ฉันต้องทำให้วันนี้ของฉันดีที่สุด” เพราะฉันไม่สามารถรู้ได้ว่าพรุ่งนี้ของฉันจะมีอยู่หรือเปล่า “สิ่งไหนที่ฉันอยากทำ ฉันก็จะทำ” “สิ่งไหนที่ฉันไม่กล้าทำฉันก็จะกล้าทำ” เพราะหากถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ฉันเหลืออยู่ฉันจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ของฉัน “ให้คุ้มค่าที่สุด เท่าที่ฉันจะทำได้” เพราะถ้าบนโลกนี้ไม่มีฉันแล้วสิ่งที่เหลืออยู่ก็คงจะเป็นแค่ความทรงจำเท่านั้น “และฉันก็ไม่สามารถกลับมาแก้ไขมันได้แล้ว”</p><p>
</p><p> “ขอให้ทุกคนทำวันนี้ของตัวเองให้ดีที่สุด” เพราะว่าเราไม่มีทางรู้ได้ว่าวันพรุ่งนี้ของเราจะมีหรือเปล่า และจง “ใช้เวลาที่เหลือให้คุ้มค่า กับเวลาที่ลดลง” “ใช้ชีวิตประหนึ่งว่าเป็นวันสุดท้าย” และเป็นวันเต็มเปี่ยมด้วยปัญญาที่ต้องการค้นหาคุณค่าให้ตัวเอง แม้วันหนึ่งจะต้องจากโลกนี้ไป เราก็บอกตัวเองได้ว่า “ครั้งหนึ่งได้แสวงหาความงดงามให้กับชีวิตเต็มที่แล้ว”</p><p class="text-center"> “ เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นได้”</p>
</figure>


ความประมาท เป็นหนทางแห่งความตาย ไง …
ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังค่ะ เพราะเรามีแค่ชีวิตเดียว
แค่เสี้ยววินาที ชีวิตอาจเปลี่ยนและกลับคืนไม่ได้
ยอดเยี่ยมครับ
ใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาทค่ะ
เยี่ยมค่ะ
เขียนได้ดีมาก
ทำทุกวันให้ดีที่สุดนะคะ
@Ongkuleemarn ใช่ค่ะ
@ณภัชชา ค่ะพี่แอร์
@สุพิชฌาย์ ใช่ค่ะ
@แงซาย ขอบคุณค่ะ
@kwanthai ใช่ค่ะ
@Sukanya C. ขอบคุณค่ะ
@คนบนฟ้า ขอบคุณค่่ะ
@เกศินี ป๊อกนันตา ใช่แล้วค่ะ
เห็นด้วยคะ
จะได้ใช้ชีวิตอย่างทรงคุณค่า และมีคุณค่าครับ เพราะชีวิตที่ได้มานั้นน้อยนัก และมักไม่แน่อน อ่านแล้วได้แนวคิด และเขียนได้ดีม๊าก มาก ครับ
ให้แง่คิดดีมากค่ะ
@Sukanya C. ขอบคุณค่ะ