(บันทึก)... ต้นไม้.." มีชีวิต".. ในแกลลอลี่ชีวิต วันนี้

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

คำถาม  มีอยู่ว่าต้นไม้  มีชีวิตรึเปล่า  ฆ่า ต้นไม้  (บางชนิด)ผิดกฏหมาย ฆ่าต้นไม้บางชนิดร่ำรววยผิดปรกติ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธีความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

จะยากเกินไปไหม.. หากเราจะ เปลี่ยน.. ความเคยชิน.. ที่มีต่อ ต้นไม้.. ที่มีบุญคุณ ต่อชีวิต.. ด้วย ความรักและขอบคุณ.. มิใช่ ฆ่าเพื่อหวังผล… ฝ่ายเดียว

[email protected]
IP: xxx.132.106.150
เขียนเมื่อ 

It’s all in the name of “Use” (defined by ‘human’).

Let me add a link so we can see how we (human) use lives:https://en.wikipedia.org/wiki/Battery_cage

But this is not the only One - https://en.wikipedia.org/wiki/Feedlot shows another example.

And another link for true Buddhists: “อาชีพเสี่ยงสร้างกรรม” ส.รตนภักดิ์ https://www.gotoknow.org/posts/573374

เขียนเมื่อ 

กับ คำว่า “ต้นไม้ มีชีวิต..ณ.ที่นี้..คงจะกล่าว แต่เพียงว่า….พื้นฐาน ของชีวิต..มีอยู่ร่วมกัน..เป็นวงจร ที่พึ่งพา กันและ กัน…และ..ความสมดุลย์..(เมื่อมีความไม่สมดุลย์เกิดขึ้น..เรา จะเห็น ชัดเจน ว่าธรรมชาติ จะสร้างความสมดุลย์ ให้เกิดขึ้นเสมอมา…เกิด …ตาย…คือ ความเปลี่ยนแปลง..ที่เป็นนิรันดร์…)…“…จากคำกล่าวของลามะองค์หนึ่ง..ว่า คนพุทธ ไม่เคยกลัว..ความเปลี่ยนแปลง…เราเรียนและฝึกฝนกันมา..หลายพันปี..ทักษะ ผัสสะ….ด้วยตน อันมีเป็นที่พึ่ง..แห่งตน..แล..

เขียนเมื่อ 

กับคำว่า “ต้นไม้ มีชีวิต”…. ต้นไม้ เกิดก่อน คน… ฝรั่งเล่า… ว่ามันสร้าง แลฟอก อากาศ.. สรุปว่า ต้นไม้มีชีวิต.. ทีมีประโยชน์ ต่อ มวล.. ตั้งแต่เกิดจนตาย….ฝรั่งเล่า อีกว่า ต้นไม้.. มัน ก็ ฆ่า.. กันเอง.. ได้เหมือนกัน… เออนะ.. มันคงจะเหมือน.. คน(555)….

เขียนเมื่อ 

กับคำว่า”ต้นไม้ มีชีวิต”… ต้นไม้.. มีพิษ.. ต้นไม้..​เป็นพืช มีสรรพคุณเป็นยา แก้ พิษ.. สำหรับเรื่องนี้.. สมัยฝรั่ง ล่าอาณานิคม.. ตำรายา หมอยา..ถูกล่า ตำราถูกเผาทิ้ง.. ที่รอดหูรอดตามา ก็เพราะมีผู้เก็บรักษานำไปซ่อนไว้ รอดมาได้บางส่วน.. เช่น ในธิเบตเป็นต้น.. เรื่องราวต้นไม้พืชพันธุ์สมุนไพร.. คงจะต้องทำตำนานเล่าขานกันใหม่… สืบกันต่อไป.. ว่า ต้นไม้ คือ ชีวิต….

เขียนเมื่อ 

กับคำว่า”ต้นไม้ มีชีวิต”.. แน่นอนว่า คน.. เมื่อหว่านพืช.. ก็ต้อง หวังผล….ต้นไม้ทุกชนิด ที่แตกต่างขึ้นเบียดเสียดกัน.. สร้างชีวิต.. ให้กับผืนดิน.. แค่อยากได้ อย่างเดียว แถม เยอะๆ ด้วยการปลูกพืชเชิงเดี่ยว.. ต้นไม้ที่ปลูก จึงทำลายดิน…. ต้นไม้ มีชีวิต.. ไม่ต้องการอยู่ โดดเดี่ยว… คนก็คงเหมือนกัน…“ต้นไม้ มีชีวิต”.. ในแกลลอลี่ ชีวิต.. วันนี้..