ความรู้สึกต่อ "Blog"

“ความรู้สร้างคน คนสร้างชาติ ความรู้คืออำนาจ สร้างชาติต้องสร้างคน”

 

                        พี่จุดไตเติลบันทึกด้วยการเขียนสโลแกนนี้ขึ้น  เพื่อเปรียบเทียบหรือสะท้อนความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อ Blog ใน Gotoknow ว่า “Blog” ใน Gotoknow” เปรียบเสมือนเครื่องมือในการสร้างความรู้  และเป็นครูในการสร้างคน ของโลกเวทีเสมือน                                  

  ทำไมพี่จุดจึงรู้สึกอย่างนั้น   เพราะพี่จุดไม่ใช่นักเขียน...  ไม่ใช่นักถ่ายทอด...  ไม่ใช่นักค้นคว้า ... ไม่ใช่นักสัมภาษณ์ .... ไม่ใช่นักคอมพิวเตอร์.... ฯลฯ                                  

  แต่เพราะ Blog ใน Gotoknow    สอน/ฝึกให้พี่จุดต้องรู้จักเขียนให้เป็น....เขียนให้สร้างสรรค์ ... เขียนให้เป็นเชิงบวก .... เขียนให้คนอ่านแล้วเข้าใจ .....ฯลฯ                 

สอนและให้โอกาสพี่จุดในการถ่ายทอดสิ่งที่ได้รับความรู้ / ประสบการณ์จากที่ต่าง ๆ สู่สังคมให้ได้ด้วย   

สอนให้พี่จุดต้องไปค้นคว้าหาความรู้ / ประสบการณ์เพิ่มจากผู้ป่วย / ครอบครัวที่ในตัวเราไม่มี                                   

สอนและผลักดันให้พี่จุดเกิดการเรียนรู้ในการเข้าหาผู้ป่วย / ครอบครัวเพื่อคว้าเอาความรู้หยั่งลึก  จากแต่ละท่านมาถ่ายทอดเพื่อให้เกิดการดูแลผู้ป่วยที่ดีมีคุณภาพเพิ่มขึ้น  เกิดเป็นเกลียวความรู้ที่เป็นพลวัตต่อเนื่องไม่รู้จบ                                

สอนและผลักดันให้พี่จุดเกิดการเรียนรู้ในการใช้คอมพิวเตอร์ได้มากขึ้น                                

นอกเหนือจากสิ่งดังกล่าว “Blog ใน Gotoknow”  สร้างวิธีการตกปลาเพื่อให้พี่จุดสามารถตกปลาได้ไม่มีที่สิ้นสุด  แต่กลับงอกงามเจริญมากขึ้นเรื่อย ๆ   ตราบอายุของเราที่ได้ฝึกปฏิบัติ                                

สุดท้าย  Blog ใน Gotoknow   สร้างความสุขแก่พี่จุดอย่างมาก  เพราะ Blog เปิดโอกาสให้พี่จุดได้สร้างคุณค่าแห่งชีวิตของตัวเอง  ในการรู้จักคำว่า ให้   ในเวทีเสมือน  ยิ่งเราต้องใช้ความพยายาม  ใช้ความอดทน  ความมุ่งมั่น ฯลฯ ตลอดเวลามากมายเท่าไร  ความรู้สึกว่าเรามีคุณค่าก็ยิ่งมากขึ้น เหมือนเงาตามตัว     เป็นความสุขที่ปิติกับ การให้   โดยแท้                                  

  การเกิดพี่จุดบน Blog ใน Gotoknow  จึงทำให้พี่จุดอยากบอกความรู้สึก ต่อเจ้าของ Blog ว่า                                

Blog …. เป็นเครื่องมือในการสร้างความรู้     

             ผู้เขียนโปรแกรม..... คือ ครูในการสร้างคน                                          

             ผู้สนับสนุน...... คือ ผู้แยบยลในการสร้างชาติ                                   

             สุดท้ายที่คาด...... คือ ชาติไทยต้องพัฒนา                                  

พี่จุดขอกราบขอบพระคุณ ทุกท่านที่มีส่วนรวม ให้เกิดการ สร้างคนในเวทีเสมือน อาทิเช่น อ.ปารมี  อ.จันทวรรณ  อ.วิจารณ์   พี่เม่ย   พี่โอ๋  k.jira  คุณขจิต  คุณชายขอบ คุณเพ็ญศิริ และทุกๆ ท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น  คอยให้กำลังใจและแนะนำ                                    

หากจะถามว่า ความสำเร็จในการสร้างคนในเวทีเสมือนคืออะไร ???...  

พี่จุดก็จะตอบว่า   การที่พี่จุด ...เกิดอารมณ์สุนทรี...ในการเขียนบันทึกนี้ขึ้น  เพื่อสะท้อนความสุขที่ได้จาก   “Blog ใน Gotoknow”  จะเป็น.... ตัวชี้วัด .....ได้มั้ยหนอ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าจากพี่จุด

คำสำคัญ (Tags)#blog

หมายเลขบันทึก: 65181, เขียน: 04 Dec 2006 @ 18:47 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

: ) อ่านแล้วชอบที่พี่จุดบันทึกว่า

-- Blog ใน Gotoknow  สร้างความสุขแก่พี่จุดอย่างมาก  เพราะ Blog เปิดโอกาสให้พี่จุดได้สร้างคุณค่าแห่งชีวิตของตัวเอง  ในการรู้จักคำว่า ให้  ในเวทีเสมือน  ยิ่งเราต้องใช้ความพยายาม  ใช้ความอดทน  ความมุ่งมั่น ฯลฯ ตลอดเวลามากมายเท่าไร  ความรู้สึกว่าเรามีคุณค่าก็ยิ่งมากขึ้น เหมือนเงาตามตัว    เป็นความสุขที่ปิติกับ การให้   โดยแท้

(เห็นด้วยอย่างมากค่ะ)    

เขียนเมื่อ 
  ขอให้ความสุข จาก การให้  เจริญงอกงามยิ่งๆขึ้นนะครับ
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณพี่จุด สำหรับความรู้สึกดีๆที่ได้อ่านบันทึกนี้ค่ะ พี่จุดคือคนหนึ่งที่ เขียนเมื่อไหร่ ต้องอ่านค่ะ พลาดแล้วจะเสียใจ ขอบคุณมากจริงๆค่ะ มีวรรคทองมากมายเลยนะคะ ต้องกลับมาอ่านซ้ำอีกหลายๆรอบเลยค่ะ