ไม่ได้หายไปไหน


ไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ ยังเฝ้าติดตามผลงานของพี่ๆเพื่อนๆอยู่ตลอดเวลา อ่านเรื่องราวต่างๆมากมาย นำข้อคิด ข้อมูลไปปรับใช้กับการทำงานของตนเอง 

ช่วงที่ผ่านมานั้นเตรียมงานรับการประเมินตนเองสายการสอน และได้มีโอกาสถูกคัดเลือกให้เข้าอบรมผู้ฝึกสอนกีฬาฟุตบอลระดับพื้นฐาน (T-License) จาก กรมพละศึกษาร่วมกับวิทยากรจาก กกท.

หัวข้อที่ผมเองให้ความสนใจมากเป็นพิเศษคือ Co-ordination (ความสัมพันธ์ระหว่างระบบประสาทกับกล้ามเนื้อ) เช่นการเคลื่อไหวร่างกายระหว่างแขนและขา เพราะต้องใช้สายตา ความคิด กล้ามเนื้อ ทั้งหมดต้องทำงานสัมพันธ์กัน

เมื่อการอบรมสิ้นสุดลง(หลักสูตร 5 วัน) ผมกลับเข้าโรงเรียนและได้นำแบบฝึกที่อบรมมาและหาเพิ่มเติมด้วย นำมาใช้กับนักเรียน เพื่อให้เกิดความสนุกสนาม แทรกกิจกรรมสนุกๆ เน้นความสนุกสนามแต่ได้หยุดและเติมความรู้ ว่ากิจกรรมแบบนี้ทำเพื่ออะไร ยกตัวอย่างเช่นการวิ่ง มีการวิ่งช้าๆ วิ่งด้วยความเร็ว วิ่งหลบหลีก ทำอย่างไร ถ้าเราอยากวิ่งเร็ว เราต้องกระตุกแขนให้เร็ว ก้าวเท้าสั้นๆ โน้มตัวไปด้านหน้าเล็กน้อยฯ

นักเรียนส่วนใหญ่ไม่คุ้นชินกับลูกบอล ไม่ว่าจะเป็นลูกฟุตบอล ฟุตซอล วอลเล่ย์บอล โดยเฉพาะเรื่องการสัมผัส มุมตกกระทบ การแบ่งส่วนของลูกบอล ผมจะต้องปรับความคิดของนักเรียนใหม่ ให้รู้เรื่องของลูกบอล ว่าลูกบอลมี 3 ส่วนนะ คือ ส่วนบน ส่วนกลาง ส่วนล่าง เราจะสัมผัสลูกบอลมันต้องขึ้นอยู่กับสถานะการณ์และเหตุการณ์ เช่นถ้าเราจะเตะลูกบอลให้ไปได้ไกลและโด่ง เราต้องเตะส่วนล่างของลูกบอลและเพิ่มความแรงของการเตะ

จากทั้งหมดที่เล่ามาเป็นเพียงบางส่วนที่ผมนำเข้าสู่บทเรียน การพัฒนาทักษะ บุคลิกภาพ พฤติกรรมของนักเรียนครับ โดยใช้หลักสูตรกีฬาฟุตบอลเป็นฐาน แล้วค่อยขยายไปสู่กีฬาชนิดอื่นๆ ในส่วนของการเรียนเมื่อนักเรียนได้ฝึก Co-ordination บ่อยๆจะเกิดความคล่องแคล่ว มีไหวพริบ มีความตื่นตัว พร้อมสำหรับการเรียน แต่การฝึกฝนนั้นต้องมีการออกแบบและวางแผนการฝึกซ้อมให้พอเหมาะ ราวๆ 60 นาทีต่อการฝึก ฝึก 3 ใน 5 วัน ตั้งแต่นาทีที่ 1 ถึง นาที ที่ 60 เราจะทำอะไร แต่ละแบบฝึกใช้เวลาเท่าไร ใช้ผู้เล่นกี่คน ใช้พื้นที่เท่าไหร่ สิ่งเหล่านี้ก็สำคัญเช่นกัน 

สำหรับผมเน้นเรื่องพัฒนาการมาก่อนผลการแข่งขัน วันนี้ผมคิดใหญ่ ด้วยการคิดจัดตั้ง อะคาเดมี่ ของตัวผมเองเป็นผู้สอนถ่ายทอดความรู้ ผมจึงทำโบร์ชัวร์ ผมทำตราประจำชมรม (ใช้ word 2007 ในการออกแบบ) สิ่งเหล่านี้ทำเพื่อดึงดูดความสนใจและจุดสนใจของผู้เรียนครับ ความสำเร็จไม่ได้คาดหวังครับ แต่เต็มใจสอนหลังเวลาเลิกเรียนทุกวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี 

และวันนี้ต้องขอกราบขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่ง ท่านไม่ประสงค์ออกนาม ได้มอบทุนสนับสนุนจำนวนหนึ่ง เพื่อไว้ใช้สำหรับการทำกิจกรรม เพื่อให้ผู้เรียนได้หาประสบการณ์ในการแข่งขัน กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ 

หมายเลขบันทึก: 651595เขียนเมื่อ 4 กันยายน 2018 21:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 กันยายน 2018 21:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

แหม เด็กๆ เฟี้ยวๆ กันทั้งนั้นนะคะ สู้ๆ ค่ะโค้ช

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท