ชีวิตที่พอเพียง 3253. ชุมพร ๒๕๖๑ ๑. เดินทางในวันหยุดยาว


ปีนี้น้องๆ และญาติๆนัดกำหนดวันทำบุญให้พ่อแม่และบรรพบุรุษของเราที่จังหวัดชุมพร ในวันที่ ๒๙ กรกฎาคม๒๕๖๑    ซึ่งบังเอิญตรงกับวันหยุดยาว ๔ วันคือ ๒๗ –๓๐  กรกฎาคม  เพราะวันที่ ๒๗ เป็นวันอาสาฬหะบูชา    วันที่ ๒๘เป็นวันเฉลิมพระชนม์พรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐  และวันเข้าพรรษา    วันที่ ๓๐ เป็นวันหยุดชดเชย

ปีนี้ครอบครัวผมไปกัน ๔ คน ได้แก่ลูกสาว๒ คนโต สาวน้อย และผม   โดยขับรถยนต์ไป

ผมบันทึกการเดินทางปี ๒๕๖๐ ไว้ที่ ()     

เราออกจากบ้าน ๖ น.   ตอนออกจากบ้านไปขึ้นทางด่วนรถน้อย    แต่พอถึงทางด่วนระยะที่ ๒ ที่ผ่านหน้า รพ.รามาฯ รถมาก    แต่ก็ไปได้เร็ว    จนเมื่อเข้าถนนพระราม ๒ จึงติดเป็นระยะๆ    ไปโล่งเอาหลังผ่านสมุทรสาคร    แต่รถก็ยังมาก  

เราไปกินอาหารเช้าเวลาเกือบ ๙ โมงเช้าที่ร้านก๋วยเตี๋ยวและข้าวราดแกงเจ้าประจำที่เพชรบุรี คือร้าน ใบตาล    แต่ปีนี้บังเอิญอาจารย์นคร ตังคะพิภพที่เวลานี้ทำหน้าที่ผู้อำนวยการโครงการ sQip ให้แก่ สสค. มาพบเข้า     เราจึงได้รับเลี้ยงจากท่านโดยเราไม่รู้ตัว

หลังกินก๋วยเตี๋ยวเราเลี้ยวรถกลับไปแวะร้านขนมหม้อแกงแม่กิมไล้   ซื้อขนมหม้อแกง ๓ ถาดร้อย เอาไปฝากน้องๆ และญาติที่ชุมพร รวม ๗ ชุด    ซึ่งเป็นไปตามสูตรของการไปแวะเมืองเพชร   เมืองที่แม่ของผมถือกำเนิด

ออกจากเพชรบุรีราวๆ เกือบ ๑๐ น.   เราตั้งเป้าไปกินอาหารเที่ยงที่ประจวบ    โดยคิดว่าต้องหาทางโอ้เอ้ให้ไปถึงใกล้เที่ยง   ปรากฏว่าเราคาดผิด   ระหว่างทางรถติดเป็นระยะๆ จนเลยหัวหินรถจึงแล่นสะดวก  และไปถึงประจวบเวลาเที่ยงพอดี   ระหว่างทางมีฝนตกหนักบางช่วง

เราตั้งเข็มมุ่งไปกินอาหารเที่ยงที่ ร้านรับลมริมหาดประจวบ ที่เราแวะเสมอเมื่อเดินทางโดยรถยนต์ไปชุมพร    เราประมาทความเป็นวันหยุดยาวจึงไม่ได้โทรศัพท์ไปจองโต๊ะไว้ล่วงหน้า   จึงต้องรออยู่นาน   เพราะคนมาก    พบว่าร้านขยายใหญ่ขึ้น  และจัดร้านเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นมาก    เห็นได้ชัดเจนว่า พนักงานเหนื่อยมาก    ร้านนี้มีป้ายแนะนำโดยเว็บไซต์ วงใน  คงเพราะเหตุนี้เองจึงทำให้มีลูกค้าแน่นขนัด   โดยเฉพาะในวันหยุดยาวเช่นนี้

เราสั่งอาหาร ๔ อย่าง ได้แก่ปลากะพงทอดสามรส  แกงส้มปลากับหัวมะพร้าว   ผัดผักรวม(ไม่ใส่กุ้ง)   และเนื้อปูผัดผงกะหรี่   ข้าว ๒ จาน  น้ำแข็ง และน้ำขวดใหญ่ ๑ ขวด  อาหารอร่อยมากทุกอย่าง ราคารวม ๘๐๐ บาท เท่านั้น    เป็นคำอธิบายว่าทำไมร้านนี้จึงเป็นที่นิยม      

ออกจากประจวบบ่ายโมงเศษ ตอนนี้รถไม่มากแต่ติดไฟแดงเป็นระยะๆ   เราไปแวะศูนย์บริการทางหลวงเขาโพธิ์   แล้วเดินทางต่อ ถึงชุมพรและเข้าพักโรงแรมนานาบุรี เวลา ๑๕.๔๕ น.  เราได้ห้อง ๔๓๐   ส่วนลูกสาวได้ห้อง ๔๒๙ อยู่ตรงกันข้าม      

น้องชายคนที่อยู่เชียงราย (นพ. วิชัย)กับภรรยา บินจากเชียงรายมานอนที่บ้านน้องชายที่ทำการเกษตรคนเล็ก (คุณวิจัย)แล้ว    เราจึงชวนกันไปกินอาหารเย็นที่ กะตะซีฟู้ดอ่าวกะตะ   ระหว่างทางนั่งรถไปพบขบวนแห่เทียนพรรษา ที่บ้านนาทุ่ง    

ผมจำชื่อ กะตะซีฟู้ดได้   และจำได้ว่า สมัยที่พ่อแม่ยังมีชีวิตอยู่สาวน้อยกับผมเคยไปกิน   ตอนนั้นร้านอยู่ริมถนน ไม่ได้อยู่ชายทะเลอย่างเดี๋ยวนี้    น้องชายบอกว่าสมัยก่อน อาหารทะเลจากอ่าวกะตะมีชื่อเสียงว่าคุณภาพสูงกินอร่อย   ตอนหลังปริมาณร่อยหรอลงจากฤทธิ์อวนลาก   ตอนนี้ห้ามอวนลากมาหลายปี และป่าชายเลนฟื้น    ปริมาณอาหารทะเลจึงดีขึ้น

อาหารที่นี่อร่อยทุกอย่างและสด    ที่หากินยากคือกุ้งลายเสือ หรือที่ชาวบ้านเรียกกุ้งม้าลายหรือเรียกสั้นๆ ว่ากุ้งลาย   ที่สาวน้อยกับผมเคยไปกินที่ระยอง ตามบันทึก ()    น้องชายบอกว่าเป็นกุ้งที่ราคาแพงที่สุด กิโลละ๗๐๐ บาท    ที่ผมไปกินที่ระยองกิโลละ ๑,๐๕๐บาท    อีกอย่างหนึ่งคือหอยขาว เนื้อเหนียวหน่อยแต่หวาน   น้ำต้มหอยหวานอร่อยมาก    เราแย่งกันออกค่าอาหารแต่คุณวิจัยคนท้องถิ่นไวกว่า ไปจ่ายก่อนแล้ว   

น้องสะใภ้เจ้าของสวนทุเรียนแกะทุเรียนก้านยาวกับหมอนทอง เอาไปกินเป็นของหวานหลังอาหาร   จึงได้เปรียบเทียบรสของทุเรียนสองชนิดนี้    ผมกินแบบชิม เพราะดื่มไวน์ไปสองแก้ว    น้องชายเอาไวน์แดง Shiraz จากWestern Australia มากินกันสองคนกับผม  รสดีมาก  

วิจารณ์ พานิช

๒๖ ก.ค. ๖๑



1 ร้านรับลม ประจวบ

2 จากซ้ายไปขวา ต้อง. สาวน้อย. แต้ว

3 สองตายายที่ประจวบ

4 คุณวิจัย  นพ. วิชัย. ทญ. มุรธา ที่พนังตักซีฟู้ด

5 สาวน้อย แต้ว ต้อง ที่ริมอ่าวพนังตัก

6 ต้นกร่างที่โรงแรมนานาออกผลเต็มต้น

7 ผลกร่างแน่นทุกกิ่ง

8 ผลกร่างที่ลำต้น

หมายเลขบันทึก: 651467เขียนเมื่อ 3 กันยายน 2018 13:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กรกฎาคม 2020 10:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี