วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561เที่ยวตลาดน้ำบางใบไม้ จ.สุราษฎร์ธานี ไปชิมและช้อป ของชมรมครูอาวุโส
โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา รับน้องเกษียณ 61(ผู้เขียนไปในฐานะผู้ติดตามค่ะ)
สาย ๆ เดินทางออกจากเกาะแรต เป้าหมายคือ เขื่อนเชี่ยวหลาน แต่ระหว่างทางคณะแวะ ตลาดน้ำบางใบไม้ เขาจะพาทุกคนไปเดิน ช้อป ชิม กันที่ตลาดน้ำแห่งแรกของสุราษฎร์ และนั่นก็คือ "ตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้" ตั้งอยู่ที่ วัดบางใบไม้ ซึงจะเปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:00-17:00 น. แต่เช้านี้เมื่อถึงทางเข้าวัดบางใบไม้ ฝนพรำตลอด แต่ทุกคนพร้อมลุย กางร่มเดินเข้าไปที่ตลาด
ตลาดน้ำวันนี้ไม่มีการพายเรือขายของ มีแต่ขายบนบก ซึ่งเป็นสินค้าหลากหลายมีทั้ง ผักท้องถิ่น กุ้ง หอย ปู ปลา สด ๆ ขนมต่าง ๆ ราคาไม่แพง คณะเราสนใจกระท้อนห่อมาก เพราะกระท้อนที่นี่มีชื่อ ว่าหอม หวาน หลายคนเลือกซื้อ ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง นอกจากนี้มีผลไม้อื่น ๆ เช่น เงาะ ที่ได้รับความสนใจจากพวกเรา
มีข้าวสังข์หยด ข้าวไรซ์เบอร์รีครึ่งโลก็กินได้นาน กิโลละ 60 บาท ผักพื้นบ้าน ที่น่าสนใจคือ ลูกเถาคัน แกงส้มปลาหมอหรือปลากดเหลือง อร่อยนักแล พวงละ 10 บาท ได้มา 2 พวง และมะนาวกิโลละ 20 บาท ครึ่งโลก็มีหลายลูก
ได้เวลาพอสมควร ทุกคนหอบหิ้วสิ่งของที่ได้จากตลาดน้ำบางใบไม้ เดินกลับไปขึ้นรถซึ่งจอดรออยู่หน้าวัด ฝนหยุดตกพอดี
กลับถึงบ้านไปหาซื้อปลาหมอเพื่อมาแกงส้ม ลูกเถาคัน ก่อนอื่นมารู้จักลูกเถาคันกันก่อนค่ะ
“ลูกเขาคัน” หรือลูกเถาคัน หลายคนอาจะไม่รู้จัก แต่สำหรับคนภาคใต้น่าจะรู้จักเป็นอย่างกันดี เพราะเป็นพืชพื้นเมืองชนิดหนึ่งที่ให้รสเปรี้ยว และมีรสชาติอร่อย ซึ่งชาวบ้านพื้นถิ่นโดยเฉพาะชาวพัทลุง ส่วนมากจะนิยมนำมาใส่เพิ่มรสชาติในแกงส้ม เพราะเขาคันมีรสเปรี้ยวในตัว เอามาแกงส้มกับปลาสดๆ บอกเลยว่าหรอยอย่าบอกใครเลย ใครไม่เคยลองต้องลองค่ะ
นำมาเด็ดและล้างน้ำให้สะอาด ลูกเถาคันจะมียางที่ทำให้เกิดอาการคัน ถ้ากินสด ๆแต่เมื่อนำมาแกงและถูกความร้อนก็จะไม่ทำให้คันค่ะ
วันนี้เราแกงกับปลาหมอค่ะ เห็นรูปแล้วไม้ต้องบอกก็รู้ว่าอร่อยแน่นอน…
<p>
</p>













