โค้ช เอก วีรบุรุษที่ไม่มีสัญชาติสำหรับในเรื่องความตื่นเต้นในถ้ำ

แม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้รับการศึกษาทางพระ แต่ตอนนี้กลับมาเป็นวีรบุรุษ โค้ชฟุตบอลที่ชื่อเอกพล จันทะวงค์เป็นหนึ่งในบรรดาคนไร้รัฐของทีมหมูป่า ซึ่งทีมนี้ได้รับการช่วยเหลือจากถ้านางนอนที่มีแต่น้ำท่วม แต่ปัญหาก็คือประเทศนี้ไม่ตระหนักว่าพวกเขาเป็นพลเมือง

โค้ชเอก อายุ 25 ปี อยู่ในกลุ่มสุดท้ายการได้รับการช่วยเหลือจากถ้ำเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เขาได้รับการสรรเสริญเพราะดูแลนักฟุตบอลอายุตั้ง 11-16 ปี ให้มีความสงบ ในขณะที่อดอาหรในถ้ำที่มืดมิด

ในขณะที่เขาไปเยือนถ้าหลวงเพื่อการผจญภัย แต่คนไทยนอกถ้ำต่างสรรเสริญว่าเขาเป็นคนที่ถ่อมตัว, อุทิศชีวิต, และเป็นคนที่รู้หน้าที่ในประชาคมแม่สาย

ญาติๆเขียนจดหมายหาเขา “จากพ่อแม่ของทุกคน ดูแลเด็กๆให้ดีด้วย อย่าโทษตนเอง”

ในการจดหมายตอบ เขาได้ขอโทษพ่อแม่ และให้สัญญาว่าจะ “ดูแลเด็กๆให้ดีที่สุด”

โน้ตที่โค้ชตอบมาจับหัวใจของผู้คน---แม้ว่าจะไม่รู้จักเขาก็ตาม

ข้าหลวงผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) กล่าวว่า ประเทศไทยมีผู้ไร้สัญชาติอยู่ประมาณ 480,000 คน

หลายคนมาจากเผ่าตามเชิงเขาที่ไม่มีหลักแหล่งอะไร และชาติพันธุ์กลุ่มน้อยอื่นๆที่อยู่แม่สายมานานนับศตวรรษ หัวใจจะอยู่ที่สามเหลื่ยมทองคำ---จะเป็นชายแดนร่วมกันระหว่างพม่า, ลาว, และจีน ซึ่งผู้คนในแถบนี้จะไม่มีกฎหมาย (lawless)

ไม่มีสัญชาติ ก็ไม่มีประเทศ

หัวหน้าโค้ชที่ชื่อ นพรัตน์ กันทะวงค์ กล่าวว่า ในหมู่ผู้ไร้รัฐ ก็มีโค้ชเอก และลูกทีมฟุตบอลอีก 3 คนได้แก่ ดุลย์, มาร์ก, และตี๋

เขายังกล่าวอีกว่า “การได้รับสัญชาติเป็นความหวังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับเด็กชาย ในอดีต เด็กพวกนี้มีปัญหาเกี่ยวกับการเดินทางไปเล่นฟุตบอลนอกจากเชียงราย” และเพิ่มอีกว่า เพราะการจำกัดในการเดินทางของพวกเขา ผสมกับการขาดสถานภาพด้วย

หากไม่มีหนังสือเดินทาง พวกเขาก็ไม่มีโอกาสไปเที่ยวทีมแมนยูในฤดูกาลถัดไปได้

โค้ชยังกล่าวอีกว่า “พวกเขาไม่มีโอกาสเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้ เพราะว่าพวกเขาไม่มีสถานภาพ” แต่กระบวนการที่จะทำให้พวกเขาได้รับสัญชาติกำลังเริ่มขึ้น

ความหวังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของความทุกข์ยากแสนสาหัสก็คือการเปลี่ยนนโยบาย

Pornpen Khongkachonkiet แห่งองค์กรสิทธิมนุษยชน (Amnesty International Thailand) กล่าวว่า ประเด็นของเด็กชายจะทำให้ประเทศไทยตื่นขึ้นมาในการให้สัญชาติกับคนที่ไม่มีรัฐ”

โค้ชเอกเป็นไทลื้อ เป็นสามเณรในพุทธมา 10 ปี เอกลาสิกขาก่อนเป็นพระเพื่อมาดูแลยาย ต่อมาก็มาเป็นรองโค้ชให้ทีมหมูป่า

พระ Ekkapol Chutinaro กล่าวว่า เขาชอบนั่งสมาธิ และชอบจาริกแสวงบุญจากวัด

ในฐานะที่เป็นโค้ชที่สุภาพ และเป็นครูที่อดทน สอนได้แม้กระทั่งเด็กที่มีทักษะน้อยที่สุด

แต่เมื่อไม่เป็นพลเมือง เขาจึงเป็นได้แค่โค้ชฝึกหัดเท่านั้น

นพรัตน์ กล่าวว่า “เขาเป็นคนไร้รัฐ เมื่อไม่มีสัญชาติ จึงไม่มีประเทศ”

 แปลและเรียบเรียงจาก

AFP. Coach EK the unlikely stateless hero of cave drama https://www.bangkokpost.com/news/general/1501574/coach-ek-the-unlikely-stateless-hero-of-cave-drama

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การวิจารณ์เพลง หนัง หนังสือ และสังคมร่วมสมัย

คำสำคัญ (Tags)#คนไร้รัฐ ไม่มีสิทธิเหมือนคนไทย

หมายเลขบันทึก: 649276, เขียน: 01 Aug 2018 @ 19:30 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)