ปฐมบท สู่การพัฒนา (Genesis)

  ติดต่อ

  ความปลอดภัยในการใช้ยา   

     ยาเป็นเรื่องใกล้ตัวเราทุกคน แต่ยาก็คือสารเคมีอย่างหนึ่งที่มีทั้งคุณและโทษ เภสัชกรซึ่งเป็นบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับยามากที่สุด จึงเป็นผู้ที่สมควรรับผิดชอบในเรื่อง การกระจายยา ตั้งแต่การจัดหา เก็บรักษา ส่งมอบ ติดตามผลการรักษา

     ด้วยความตระหนักในเรื่องความปลอดภัยในการใช้ยา ฝ่ายเภสัชกรรม ร.พ.ศิริราชได้มีนโยบายที่ให้มีการส่งมอบยาโดยเภสัชกรตลอด 24 ชั่วโมง ทุกห้องยา มีบริการเภสัชสนเทศที่ให้คำปรึกษาและตอบคำถามเรื่องยา 24 ชั่วโมง มีคลินิกให้การดูแลผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด, warfarin   care team ที่ดูแลผู้ป่วยเด็กติดเชื้อเอช ไอ วี/เอดส์  คลินิกความจำ คลินิกเบาหวาน และงานด้านการวิจัยยา ด้วย  (รายละเอียด เชิญชมที่ "เว็บอ้างอิง") ภายใต้ชื่อกลุ่มคือ "กลุ่มวิชาการ"

     สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่เป็นลักษณะพิเศษของการบริบาลเภสัชกรรมของศิริราชคือ การทำงานเชิงรุก (proactive) และเป็นสหสาขาวิชาชีพ โดยยึดผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง ตามมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรมโรงพยาบาลและข้อกำหนดของสถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล (พรพ.) ทั้งนี้ กลุ่มวิชาการ ฝ่ายเภสัชกรรม มีความตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายฯ และคณะฯ ในการเดินทางไปสู่เป้าหมายสูงสุดของคณะฯ คือการเป็นสถาบันการแพทย์ชั้นเลิศในเอเชียอาคเนย์ และสามารถได้รับการรับรองมาตรฐาน JCI และ Thailand Quality Award

    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หยูกยาน่ารู้

หมายเลขบันทึก: 64827, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-05 14:20:28+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #thailand#quality#award#มาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรมโรงพยาบาล#jci

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (1)

  • สวัสดีครับคุณธนกร ศิริสมุทร
  • แวะเข้ามาอ่านครับ
  • ดูรูปคุณธนกรในบล็อกกับในเอ็มคนละแนวนะครับ
  • ขออัลลอฮฺทรงนำทางคุณธนกรครับ