ดูงานด้านการศึกษาที่สิงคโปร์ : 7. AAR (จบ)


คณะดูงาน ๕๐ คน เขาไป ๔ วัน  แต่ผมมีบุญแค่ ๒ วัน   AAR นี้จึงใช้ข้อมูลทั้งจากที่ตนเองไปสัมผัส  และจากคำบอกเล่าของคนอื่นๆ ในทีมดูงาน โดยเฉพาะจากคุณเปา และ อ. ประภาภัทร  

 สรุปรวบยอดว่า ผมไปเห็นการพัฒนาประเทศแบบองค์รวม และมองอนาคต ๕๐ ปี ด้วย Concept Plan   แล้วทำให้สำเร็จด้วยแผนหลัก (Master Plan) ๑๐ ปี    แล้วระดมพละกำลังทุกด้านในการบรรลุเป้าตามแผนหลักให้ได้   แต่เนื่องด้วยมีปัจจัยที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นหลังการกำหนด master plan   เขาจึงทบทวนแผนทุกๆ ๕ ปี   

“การศึกษา” บูรณาการอยู่ในองค์รวมนี้

และตัวการศึกษา ก็เป็นองค์รวม   และควรเรียกว่า “การเรียนรู้” มากกว่า    โดยที่เขาจัดสารพัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการเรียนรู้ของคนทั้งประเทศ    ไม่ใช่เฉพาะเด็ก  

ผมรณรงค์เรื่อง “พื้นที่ ๒/๓” เพื่อการเรียนรู้บูรณาการ () มาระยะหนึ่ง     โดยไม่แน่ใจว่าจะก่อผลเชิงปฏิบัติสักแค่ไหน   ไปดูงานสิงคปร์คราวนี้ ทีมจากจังหวัดระยองมองเห็นและเข้าใจความหมายของ “พื้นที่ ๒/๓” โดยการตีความสิ่งที่ไปพบเห็นในสิงคโปร์    และ AAR บอกกลุ่มดูงาน (ก่อนผมไปถึง) ว่า เขตการศึกษาพิเศษจังหวัดระยองจะจัด “พื้นที่ ๒/๓” เพื่อการเรียนรู้บูรณาการของเยาวชนระยองด้วย    ไม่ใช่พัฒนาเฉพาะระบบโรงเรียน อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา  

เราไปพบเห็น solidarity ของการพัฒนาประเทศ   ไม่ว่าไปที่ไหน เขาระบุเป้าหมาย หรือความใฝ่ฝันเดียวกัน   ผมภาวนาให้ผมได้เห็นสักครึ่งหนึ่งของสภาพนี้ ในเมืองไทย ก่อนผมตาย    

ไปเห็นสิงคโปร์คราวนี้ ได้หลักฐานเชิงประจักษ์ ว่ามนุษย์เราสามารถทำ the impossible  ให้ possible ได้จริงๆ  

วิจารณ์ พานิช        

๒๖ เม.ย. ๖๑


 

หมายเลขบันทึก: 648226เขียนเมื่อ 14 มิถุนายน 2018 22:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2018 22:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี