Khon Kaen New Spirit ครบรอบ 1 ปี : โอกาสและความท้าทาย (ตอนที่ 2)"ถ้าคุณดำรงความดีได้ คุณก็เป็นคนหนุ่มสาวเสมอ” 

อ.ดร.สมพันธ์ เตชะอธิก กล่าวไว้เมื่อเราเริ่มขอนแก่นนิวสปิริตเมื่อพฤษภาคม 2560 เมื่อครบขวบปี จึงทำให้นึกถึงบรรยากาศของการเอื้อเฟื้อเผื่อกันของคนในสังคม

ในเวทีครบรอบขวบปี พี่เปา มาดีอีสาน จากอุดรธานี ก็ช่วยสร้างมุมมองที่กว้างขึ้นของการเป็น “เมือง” ในนิยามที่ต่างกัน คำว่า “เมืองขอนแก่น” หมายถึงเฉพาะเขตเทศบาลนครขอนแก่น หรือเหมารวมทั้งจังหวัด 

การพัฒนาอย่างยั่งยืน อีกมิติที่ได้แง่คิดคือ คนจำนวนน้อยมาก เมื่อเรียนจบมัธยมปลายหรือขั้นปริญญา จะได้กลับทำมาหากินในถิ่นกำเนิดภูมิลำเนา หรือแนวคิดกาคใช้ตัวเลขบางตัวเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนา เพราะถ้าใช้ชุดข้อมูลเดียวกัน จะทำให้สามารถทำงานได้เชื่อมประสานบนฐานคิด “ตัวเลข” เดียวกัน

การแลกเปลี่ยนกับพี่ต้า ในทีม TEDxKhonKaen ที่ช่วยสร้างเวทีให้ดูตื่นตาปลุกใจในมิติหรือมุมที่ต่าง

ประเด็นเรื่องรถไฟรางเบาขอนแก่น ได้มุมคิดเปรียบเทียบเรื่อง “การคิดแทน” โดยรัฐหรือการคิดแทนโดยเอกชน สิ่งไหนดีกว่ากัน???

เราพูดถึงขอนแก่นในมุมของ Active Citizen ที่เป็นปรากฏการณ์ที่ดีในการร่วมพัฒนาเมืองในหลากหลายมิติ ที่ทำกันมาโดยตลอดแล้ว แต่ขอนแก่นนิวสปิริตเป็นตัวเชื่อมประสานแล้วนำจิ๊กซอร์มาต่อเชื่อมกัน

ถอดบทเรียน 1 วันที่ฉันอยู่กับเธอ

-กระบวนกร ยังมีเครื่องมือ/Tool ให้เราได้เรียนรู้กันไม่ขาดมือ

-แขกเชิญ/Guest ทรงพลัง สร้างคุณค่า เป็นกัลยาณมิตร ส่งสารในมุมกว้างและมุมแคบแต่ลึกให้แยบยลดลใจ เพื่อก้าวต่อไปอย่างมีจุดหมาย

-สมาชิก มีคนคุ้นเคยหน้า เจนใจ มีคนใหม่มาให้ชื่นชม ผสมความต่างให้กลมกลืน  เพื่อกอดกันแบบหลวม ๆ ตามวาระ แล้วกอดกันแน่น ๆ ในบางลีลา

ช่วงท้าย เปิดวีดีโอเพลงที่แอบไปทำกันไว้ เพื่อเซอร์ไพรท์ชาวเรา ให้ได้เห็นการก้าวไปข้างหน้าหรือการเสริมสุข แบ่งปัน ผ่านบทเพลง “สะพานไม้ไผ่” ที่ทีมงานบรรจงสร้าง เพื่อไม่ให้ใจเราร้างลา หากยามใดเหนื่อยล้า ก็เปิดดูชม ให้หัวใจที่ขื่นขม กลับหวาน ด้วยใจประสาน เช่นที่ผ่านมา 1 ปี

ณ ภูเก็ต

15 พฤษภาคม 2561

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ท่องไปในโลกกว้างความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

647243

เขียน

15 May 2018 @ 10:55
()

แก้ไข

17 May 2018 @ 14:40
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก