กล้วยหอม          คงไม่มีอาหารว่างมื้อไหนจะดีไปกว่า " กล้วยหอม " ผลไม้ไทยๆ ที่บ้านเราหารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพงและมีทุกฤดูกาล แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมหาศาล แต่จะสารพัดประโยชน์อย่างที่เกริ่นไว้หรือเปล่านั้น มาลองอ่านกันดูนะคะ

         "กล้วยหอม" อุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติถึง 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟลุกโตส และ กลูโคส รวมกับเส้นใย (Fiber) และกากอาหารที่ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ แก้ปัญหาโรคท้องผูกโดยที่ไม่ต้องรับประทานยาถ่ายเลย และช่วยเสริมพลังงานให้กับร่างกายในทันทีทันใด ตั้งแต่เริ่มรับประทานเข้าไป เพราะจากรายงานการวิจัยพบว่าหากรับประทานกล้วยหอมวันละ 2 ผล จะสามาระเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้เทียบเท่ากับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่นานถึง 90 นาที  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากกล้วยหอมจะเป็นผลไม้อันดับหนึ่งในใจของนักกีฬา

         นอกจากนี้การรับประทานกล้วยหอมสุกเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับสารเพกติน โปรตีน วิตามินเอ วิตามินซี รวมถึงธาตุฟอสฟอรัสและแคลเซียม ซึ่งสามารถช่วยลดอาการและป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น บำรุงสายตาให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ยับยั้งการเกิดโรคต่างๆ ในช่องปาก มีส่วนข่วยในการย่อยอาหาร  กระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือดหรือในภาวะโรหิตจาง ช่วยลดการเกิดตะคริวที่ข้อเท้าและน่อง แนะนำให้รับประทานทุกวันรับรองว่าจะไม่เกิดอาการของโรคตะคริวอีก และยังสามารถลดอันตรายที่เกิดกับเส้นโลหิตแตกได้ถึง 40% นอกจากนี้ยังมีความสามารถพิเศษในเรื่องของการควบคุมอารมณ์และความสับสนได้ เนื่องจากมีสาร Trypotophan ข่วยให้อารมณ์ดี ฉะนั้นจะเห็นได้ว่ากล้วยเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุด

วันนี้คุณ กินกล้วย หรือยัง