ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านหนองทราย ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ครั้งที่ 83

ในวันนี้เป็นวันสุดท้ายของงการฝึกงาน 08.30 น . เราได้เดินทางมาถึงที่ศูนย์และได้กินข้าวเช้ากัน

จากนั้น เราได้ช่วยกันกรอกขนมทองม้วน และจัดของเพื่อที่จะจำหน่ายให้กับคณะดูงานจากสมุทรปราการ

                                                          หมูกำลังเอาทองม้วนใส่ถุง

                                                       จากนั้นเราก็นำมาซีนปิดปากถุง

                                  ฟลุ๊ค มิ้น อิ่ม กำลังช่วยกันจัดของเพื่อที่จะจำหน่าย

เวลา 13.00 น.หลังจากคณะดูงานฟังการบรรยายเกี่ยวกับชุมชนหนองสาหร่ายเสร็จเรียบร้อย และรับประทานอาหารกลางวันจากศาลาหมู่ที่ 6 เสร็จเรียบร้อยแล้วเรียบร้อยแล้ว คณะดูงานจากสมุทรปราการมาถึงที่ศูนย์การเรียนรู้ก็ได้ฟังการบรรยายโดยมี มิ้น ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลได้บรรยายเกี่ยวกับศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านหนองทราย และกระบวนการในการสีข้าวและการก่อตั้งศูนย์เมื่อฟังการบรรยายจากพี่คิมจบแล้วได้ให้นักศึกษาเข้าชมกระบวนการในการแพ็คข้าวด้วยเครื่องสูญญากาศ โดยมีพวกเราเป็นผู้สาธิตการแพ็คให้คณะดูงานดู จากนั้นก็ได้ลองแพ็คข้าวด้วยตนเองเมื่อเสร็จจากการแพ็คข้าวแล้ว คณะดูงานก็ได้เดินชมโรงสีข้าวค่ะ และก่อนที่คณะดูงานจะกลับได้เลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ของทางศูนย์เพื่อเป็นของฝากกลับบ้านไม่ว่าจะเป็น ข้าวหอมมะลิ  ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวกล้อง ข้าวหอมปทุม ข้าวสามหอม จมูกข้าวไรซ์เบอรี่เพื่อไว้ชงเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และยังมีขนมต่างๆเช่น กล้วยฉาบที่มีหลายรสชาติและเผือกฉาบ  กล้วยตาก สบู่สมุนไพร ให้เลือกซื้อก่อนเดินทางกลับค่ะ

                                      มิ้นกำลังบรรยายเกี่ยวกับศูนย์การเรียนรู้ 

จากนั้นเมื่อคณะดูงานเดินทางกลับ ก็ได้มาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของทางศูนย์ ( วันนี้ขายดีมากๆ ปิดยอดกสรทำงานวันสุดท้ายได้ดีมาก)

เวลา 14.00 น. เมื่อคณะดูงานกลับ เราก็ได้ช่วยกันเก็บของที่เป็นของพวกเรา ออกจากห้องแพ็ค เพราะได้มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต มาฝึกงานต่อจากพวกเรา

เวลา 16.00 น. พวกเราทั้ง 9 คน ได้นำของเล็กๆน้อยๆได้มอบให้กับ พ่อเเรม เชียงกา เป็นการตอบแทนที่ตลอดเวลา 3 เดือน10วันที่ผ่านมา ได้ให้ที่อยู่อาศัย ที่หลับนอน สถานที่ทำงาน อาหารที่กินทุกวัน คำสอน การช่วยเหลือในการทำงานเป็นผู้สนับสนุนทุกเรื่อง คำปรึกษาที่ดี ความรู้ที่มอบให้พวกเรา ที่จะนำไปใช้ในอนาคตได้ ขอขอบคุณพ่อเเรม แม่เจี๊ยบ เชียงกา เป็นอย่างสูง

จากนั้นเราก็ได้นำนมไปให้เเม่ใหญ่และอาแต๋มซึ่งเป็นคนที่คอยทำอาหารให้พวกเรากินทุกวัน (แม่ใหญ่ร้องไห้ด้วยทำเอาพวกเราร้องไห้ไปตามๆกัน)

พอตกเย็นทางศูนย์ก็ได้จัดงานเลี้ยงส่งพวกเราทั้ง 9 คน ต้องขอขอบคุณอาแมวผู้สนับสนุนรายใหญ่  ฟลุ๊ค มิ้น ป้าจี  กำลังย่างปลา (จะกินได้ไหมเนี้ย)

พวกเราได้รวมวงกินหมูกระทะกัน ขอบคุณเพื่อนๆทั้ง 9 คน สำหรับมิตรภาพที่ดี ถึงแม้จะมีทะเลอะกันบ้างสุดท้ายก็กลับมารักกันเหมือนเดิม

พวกเรานักศึกษาฝึกงานหน่วยที่ 1 ศูนย์การเรียนรูู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านหนองทราย ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี

วันสุดท้ายของการฝึกงาน<p></p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เตรียมฝึกศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านหนองทราย ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรีความเห็น (0)