กินปลาป้องกันโรคหัวใจได้น่ะค่ะ

น้องนิว
กินปลาป้องกันโรคหัวใจได้น่ะค่ะ
กินปลาป้องกัน โรคหัวใจ ดีกว่า
      โรคหัวใจ และหลอดเลือดเป็นโรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ ของทั้งประชาชนคนไทยและของโลกทีเดียว และจากข้อมูลทางสถิติของประเทศในสหรัฐอมเริกาพบว่า ประชาชนกว่า 2 ล้านคนมีปัญหาเกี่ยวกับ โรคหัวใจ และหลอดเลือดซึ่งเป็นโรคเรื้อรัง ทั้งนี้การเกิดปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดอาจจะส่งผลให้ปัญหาระบบการหายใจ ทำให้ต้องหายใจถี่ๆ และหอบ ส่งผลทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้

ได้มีการรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 กค. 2547)โดยนายแพทย์ Dariush Mozaffarian จากโรงพยาบาล Brigham and Women's มหาวิทยาลัย Harvard Medical School ในเมืองบอสตัน ที่ได้ตีพิพม์ผลการศึกษาวิจัยผลดีของการรับประทานปลาอบหรือย่างจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือด

รายงานดังกล่าวได้พูดถึงประโยชน์ของการรับประทานปลา ว่าสามารถลดความเสี่ยงเกี่ยวกับความผิดปกติของ หัวใจ และหลอดเลือด รวมทั้งการเต้นที่ผิดปกติของ หัวใจ ทั้งนี้ก็ควรอย่างยิ่งที่จะรับประทานปลาในรูปแบบอบหรือย่าง ไม่ใช่การทอด เพราะการทอดจะไปเพิ่มปริมาณไขมันในอาหารให้เพิ่มสูงขึ้น

จาก หัวใจ ที่มี 4 ห้อง แทนที่ 2 ห้องล่างซึ่งมีหน้าที่บีบตัวเพื่อสูบฉีดเลือดไปจะทำงานอย่างปกติก็อาจจะทำไม่ได้เนื่องจากอาจมีการอุดตันในหลอดเลือดเกิดขึ้นได้ และเหตุการณ์แบบนี้ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะ หัวใจล้มเหลว ได้ถึง 15-20%

คุณหมอได้ทำการศึกษาในคน 4,815 คนที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไปตั้งแต่ปี 1989 โดยคุณหมอจะถพยายามเฝ้าสังเกตุและสอบถามเกี่ยวกับการรับประทานอาหารของคนต่างๆ เหล่านี้ พบว่า คนที่รับประทานปลาที่ปรุงด้วยการย่างหรืออบบ่อยๆ จะมีโอกาสที่จะมีปัญหาของโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดน้อยกว่า และยังพบอีกว่าคนที่รับประทาน 1-4 ต่อสัปดาห์ ก็จะลดความเสี่ยงได้มากถึง 28% เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่รับประทานน้อยกว่าเดือนละครั้ง

คุณหมอได้กล่าวต่ออีกว่าเหตุดังกล่าวน่าจะเป็นผลมาจากกรดไขมัน Omega-3 ที่มีมากในปลานั่นเอง ทั้งนี้กรดไขมันดังกล่าวนอกจากจะพบในปลาแล้วยังจะพบได้ในอาหารอื่นๆ เช่น wallnut ผักใบเขียว ซึ่งเจ้ากรดไขมัน Omega-3 นี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดเท่านั้น มันยังช่วยบำรุงสมองให้มีการพัฒนาและทำงานได้ดีอีกด้วย
ที่มา:http://www.healthdd.com/article/article_preview.php?id=49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สวัสดีอีกรอบค่ะ

คำสำคัญ (Tags)#คอมพิวเตอร์ศึกษา

หมายเลขบันทึก: 63847, เขียน: 28 Nov 2006 @ 12:44 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก


ความเห็น (9)

ง่ะ เราเพิ่งรู้ แต่เราไม่ชอบกินปลานี่นา มันคาวน่ะ คราวหน้าหาเรื่องเกี่ยวกับการกำจัดกลิ่นปลาให้หน่อยนะ แมวน้อย
เขียนเมื่อ 
ไม่น่าเชื่อ แต่ต้องเชื่อ
เขียนเมื่อ 

ดีนะที่เป็นคนชอบทานปลาอยู่แล้วน่ะ ว่าแต่ว่ากินปลาแก้โรคไตหาหัวจามได้ป่ะ

เขียนเมื่อ 

ดีนะ  มีประโยชน์มากเลย

 

เขียนเมื่อ 

อืม

ดีดีดี

มากๆ

ได้ความรุ้ด้วย

 

เขียนเมื่อ 

ดีนะ

มีประโยชน์มากเลย

เขียนเมื่อ 

ดีๆๆ มีสาระดี

เขียนเมื่อ 

ดีค่ะ เพิ่งจะทราบค่ะปกติก็ชอบกินปลา ไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์ขนาดนี้

เขียนเมื่อ 

ดีๆ เราก้อเหมือนจะเป็นอ่ะโรคหัวใจ แต่เราม่ายชอบกินปลาอ่ะ

กลัวปลา