กินปลาป้องกันโรคหัวใจได้น่ะค่ะ

น้องนิว
กินปลาป้องกันโรคหัวใจได้น่ะค่ะ
กินปลาป้องกัน โรคหัวใจ ดีกว่า
      โรคหัวใจ และหลอดเลือดเป็นโรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ ของทั้งประชาชนคนไทยและของโลกทีเดียว และจากข้อมูลทางสถิติของประเทศในสหรัฐอมเริกาพบว่า ประชาชนกว่า 2 ล้านคนมีปัญหาเกี่ยวกับ โรคหัวใจ และหลอดเลือดซึ่งเป็นโรคเรื้อรัง ทั้งนี้การเกิดปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดอาจจะส่งผลให้ปัญหาระบบการหายใจ ทำให้ต้องหายใจถี่ๆ และหอบ ส่งผลทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้

ได้มีการรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 กค. 2547)โดยนายแพทย์ Dariush Mozaffarian จากโรงพยาบาล Brigham and Women's มหาวิทยาลัย Harvard Medical School ในเมืองบอสตัน ที่ได้ตีพิพม์ผลการศึกษาวิจัยผลดีของการรับประทานปลาอบหรือย่างจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือด

รายงานดังกล่าวได้พูดถึงประโยชน์ของการรับประทานปลา ว่าสามารถลดความเสี่ยงเกี่ยวกับความผิดปกติของ หัวใจ และหลอดเลือด รวมทั้งการเต้นที่ผิดปกติของ หัวใจ ทั้งนี้ก็ควรอย่างยิ่งที่จะรับประทานปลาในรูปแบบอบหรือย่าง ไม่ใช่การทอด เพราะการทอดจะไปเพิ่มปริมาณไขมันในอาหารให้เพิ่มสูงขึ้น

จาก หัวใจ ที่มี 4 ห้อง แทนที่ 2 ห้องล่างซึ่งมีหน้าที่บีบตัวเพื่อสูบฉีดเลือดไปจะทำงานอย่างปกติก็อาจจะทำไม่ได้เนื่องจากอาจมีการอุดตันในหลอดเลือดเกิดขึ้นได้ และเหตุการณ์แบบนี้ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะ หัวใจล้มเหลว ได้ถึง 15-20%

คุณหมอได้ทำการศึกษาในคน 4,815 คนที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไปตั้งแต่ปี 1989 โดยคุณหมอจะถพยายามเฝ้าสังเกตุและสอบถามเกี่ยวกับการรับประทานอาหารของคนต่างๆ เหล่านี้ พบว่า คนที่รับประทานปลาที่ปรุงด้วยการย่างหรืออบบ่อยๆ จะมีโอกาสที่จะมีปัญหาของโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดน้อยกว่า และยังพบอีกว่าคนที่รับประทาน 1-4 ต่อสัปดาห์ ก็จะลดความเสี่ยงได้มากถึง 28% เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่รับประทานน้อยกว่าเดือนละครั้ง

คุณหมอได้กล่าวต่ออีกว่าเหตุดังกล่าวน่าจะเป็นผลมาจากกรดไขมัน Omega-3 ที่มีมากในปลานั่นเอง ทั้งนี้กรดไขมันดังกล่าวนอกจากจะพบในปลาแล้วยังจะพบได้ในอาหารอื่นๆ เช่น wallnut ผักใบเขียว ซึ่งเจ้ากรดไขมัน Omega-3 นี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดเท่านั้น มันยังช่วยบำรุงสมองให้มีการพัฒนาและทำงานได้ดีอีกด้วย
ที่มา:http://www.healthdd.com/article/article_preview.php?id=49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สวัสดีอีกรอบค่ะ

คำสำคัญ (Tags)#คอมพิวเตอร์ศึกษา

หมายเลขบันทึก: 63847, เขียน: 28 Nov 2006 @ 12:44 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก


ความเห็น (9)

ง่ะ เราเพิ่งรู้ แต่เราไม่ชอบกินปลานี่นา มันคาวน่ะ คราวหน้าหาเรื่องเกี่ยวกับการกำจัดกลิ่นปลาให้หน่อยนะ แมวน้อย
amomo
เขียนเมื่อ 
ไม่น่าเชื่อ แต่ต้องเชื่อ

ดีนะที่เป็นคนชอบทานปลาอยู่แล้วน่ะ ว่าแต่ว่ากินปลาแก้โรคไตหาหัวจามได้ป่ะ

jeab
เขียนเมื่อ 

ดีนะ  มีประโยชน์มากเลย

 

bowling
เขียนเมื่อ 

อืม

ดีดีดี

มากๆ

ได้ความรุ้ด้วย

 

jeab
เขียนเมื่อ 

ดีนะ

มีประโยชน์มากเลย

dok
เขียนเมื่อ 

ดีๆๆ มีสาระดี

ดีค่ะ เพิ่งจะทราบค่ะปกติก็ชอบกินปลา ไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์ขนาดนี้

fon_win
เขียนเมื่อ 

ดีๆ เราก้อเหมือนจะเป็นอ่ะโรคหัวใจ แต่เราม่ายชอบกินปลาอ่ะ

กลัวปลา