วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2549

          แป๊บเดียววันจันทร์อีกละ   วันหยุดช่างผ่านไปรวดเร็วเสียจริง   เริ่มวันจันทร์อีกแล้ว    วันแรกของสัปดาห์นี่ตารางงานถ่ายน้อยมาก   วันนี้ไม่มีงานไปถ่ายวิดีโอ   อยู่ในห้องโทรทัศน์ทั้งวันคะ   แต่ไม่ใช่ว่าจะว่างงานนะคะ   ก็มีงานทำทั้งวันเหมือนกันคะ   งานของวันนี้ คือ ทำหน้าปกดีวีดีทั้งแบบวงกลมและแบบสี่เหลี่ยมแบบยาว  และแบบสั้น   โดยใช้โปแกรม Illustrator กับ Photoshop ทำ   การทำหน้าปกดีวีดีแบบยาว และแบบสัน  วิธีทำเหมือนกันแต่ต่างกันตรงที่ขนาดเท่านั้นเอง   ก็จะมีแบบตัวอย่างปกอันเก่าอยู่แล้ว   ก็นำมาแก้ใหม่ใส่รูป  ตกแต่งให้สวยงามหัวข้อใหม่ก็เรียบร้อย   วิธีทำมีดังนี้

          1. เปิดงานดีวีดีตัวอย่างขึ้นมา 1 ตัวอย่างในโปแกรม Illustratorลบข้อมูลของเก่าออกเหลือไว้แต่โลโก้มหาวิทยาลัยมหิดล

          2. หารูปภาพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่จะทำขึ้นมา   อาจนำเอาทำเป็นพื้นหลังเลยก็ได้  หรือจะเอามาใช้ตกแต่งปกอย่างเดียวก็ได้  แล้วหาพื้นหลังอื่นก็ได้

          3. พิมพ์หัวเรื่อง   ผู้จัดทำ   สถานที่   เวลา   จัดวางให้สวยงาม   เน้นหัวเรื่องให้เด่น

          4. ส่วนด้านหลังนั้นเลือกภาพจากข้างกน้า  หรือภาพที่เกี่ยวข้องก็ได้ไปตัดเนื้อหาออกให้เหลือแต่ภาพที่ต้องการในโปรแกรม Photoshop โดยคลิกรูปตาที่อยู่ข้างหน้าออกให้หมดจนเหลือภาพที่ต้องการ

          5. ทำการ Crop คือการครอบภาพให้เหลือภาพในขนาดที่ต้องการ   แล้วเ Save

          6. นำภาพนั้นมาใส่ในด้านหลังปกดีวีดี   ด้านล่างภาพใส่ชื่อคนถ่าย   ตัดต่อ   ทำปก   วันที่   เวลา  

          7. ในส่วนของสันปกนั้นใส่โลโก้   วันที่   ชื่อเรื่องลงไป  เป็นอันเสร็จ 1 ปก

          ในส่วนของปกวงกลมนั้นมีขั้นตอนในการทำดังนี้

          1. พยายามใช้ภาพภาพเดียวกันกับภาพหน้าปกสี่เหลี่ยมเพราะว่าจะได้เหมือนกัน   โดยเปิดภาพในโปรแกรม Photoshop ใช้วงกลมทำให้เกิด Selection ขยายขนาดให้ได้ภาพตามต้องการ

          2. คลิก Select เลือก Inverse แล้ว Enterจากนั้นลบส่วนเกินที่เหลือออกโดย Delete ส่วนเกินออก  แล้วเลือก Select เลือก Deselect แล้ว Enter จะได้วงกลมที่ได้ครอบไว้

          3. จากนั้น Crop ภาพให้มีขนาดพอดีกับวงกลมที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว

          4. บันทึกแล้วนำไปเปิดในโปแกรม Illustrator ซึ่งมีตัวอย่างปกวงกลมที่ได้ล๊อคขนาดให้เท่ากับขนาดสติกเกอร์ที่จะใช้พิมพ์แล้ว

          5. ลบวงกลมของเก่าออกให้เหลือแต่โลโก้กับที่อยู่ด้านล่างเพราะจะเหมือนกันทุกปกวงกลมเลย   ส่วนชื่อเรื่อง   วันที่   เวลา   ให้พิมพ์ใหม่แล้วแต่เรื่องที่ถ่ายนั้นๆ

          6. Save เป็นชื่อเรื่องนั้นๆเลยมีชื่อเรื่อง   วันที่    เช่น 01 วงกลม_ประชุมวิชาการ_ต้อหิน  ตาขุ่น_2 พย. 49 เป็นต้น   เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย  และหาได้ง่ายเมื่อต้องการใช้งาน

          7. เวลาพิมพ์ให้ลองพิมพ์ขาวดำก่อนว่าตรงกับรอยสติกเกอร์หรือเปล่าเพื่อความแน่ใจสติกเกอร์จะได้ไม่เสีย   กระดาษสติกเกอร์ 1 แผ่นจะใช้พิมพ์ปกได้ 2 อัน

          วันนี้ทำปกเยอะมาก   โดยเฉพาะปกวงกลมเนี่ย   หลายอันมากจำไม่ได้ว่าเท่าไร   พอทำของช่วงเช้าเสร็จพักกินข้าวกลับเข้างานช่วงบ่ายก็มีทำปกดีวีดีอีกจนเกลือเวลาเลิกงาน   กะว่ายังไงวันนี้ก็ต้องทำให้เสร็จให้ได้   สุดท้ายก็ทำเสร็จจนได้  

          ปัญหาของวันนี้ในการทำงานนั้นก็มีอยู่นิดหน่อย คือ ในตอนแรกที่ทำนั้นเวลาพิมพ์ออกมาแล้วจะไม่ตรงกับรอยของสติกเกอร์   ทำให้เสียกระดาษ   พี่นุ้ยเขาก็บอกว่าให้เลื่อนให้ตรงกับรอยวงกลมแล้วใช้ไม้บันทัดลอ๊อคเอาไว้   พอทำให้อันต่อไปก็จะได้วางไว้ตรงกับไม้บันทัดที่ล๊อคไว้แล้ว   คราวนี้ก็พิมพ์งานออกมาได้สวยงามตรงล๊อคแล้วละคะ   อีกอย่างในอันแรกๆก็ลองพิมพ์ออกมาดูก่อนเป็นขาวดำก็ได้คะ   จะได้ไม่เสียกระดาษ

          วันนี้ใช้โปรแกรมทั้ง Illustrator กับ Photoshop    ทำปกดีวีดีได้คล่องมือขึ้นกว่าที่ทำในครั้งแรก   เพราะวันนี้มีปกดีวีดีให้ทำเยอะเลยคล่องขึ้น   วันนี้เหนื่อยแล้วขอตัวก่อนนะคะ   หิวข้าวคะ

                                                                 

 

 

                                                                 นิธิกานต์   โซ่กลิ่ม

                                                                 โรงพยาบาลศิริราช