สรุปหนังอัจฉริยะโลกไม่รัก

การได้ที่รับชมหนังเรื่อง อัจฉริยะโลกไม่รัก หนึ่งในหนังที่กลายเป็นหมวดที่แย่งชิงรางวัลกันมากที่สุดในปีที่แล้วก็คือหนังชีวประวัติ มาถึงปีนี้ก็ยังคงมีหนังที่นำเอาชีวิตจริงของคนน่าสนใจของโลกมาเล่าถึงให้เราดูกันอย่างต่อเนื่อง วัตถุดิบนั้นมาจากหลากหลายที่ แต่ที่เห็นจะชัดเจนที่สุดก็คือการสร้างจากหนังสือ หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของ “รามานุจัน” นักคณิตศาสตร์อัจฉริยะชาวอินเดีย และ และหนังเรื่องนี้ชื่อ… ‘อัจฉริยะโลกไม่รัก The Man Who Knew Infinity’

ในชีวิตหนึ่งๆ เราอาจพบว่าตัวเราเองไม่ได้เป็นคนที่มีความอัจฉริยะในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเลย เราอาจพบว่าเราเพียงชื่นชอบหรือถนัดในด้านใดด้านหนึ่งเพียงเท่านั้น และจะมีคนบนโลกนี้เพียงไม่กี่คนที่ก้าวข้ามขั้นไปถึงระดับ “อัจฉริยะ” แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็อาจยังต้องฝ่าฟันต่ออุปสรรคบางอย่างเพื่อจะไปถึงจุดหมาย

อัจฉริยะที่ถูกโลกลืม

เป็นคนอินเดีย, ไม่จบการศึกษา, ผิวดำ เหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้คนอังกฤษในสมัยนั้นดูแคลนเมื่อเห็นว่า รามานุจัน มาเดินเพ่นพ่านอยู่ในประเทศของเขา ยิ่งเมื่อบ้านเมืองอยู่ในระหว่างภัยสงคราม ผู้อยู่ในแวดวงการศึกษาก็จะยิ่งลดน้อยด้อยค่าความสำคัญลงไป แถมบางส่วนยังถูกดึงตัวไปเพื่อสร้างความก้าวหน้าด้านสรรพาวุธอีกด้วย


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปหนังอัจฉริยะโลกไม่รักความเห็น (0)