เรื่องเล่า km(มือใหม่หัดสอน)

Fushiki
กลยุทธ์การส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตนเอง
KM

กลยุทธ์ในการจัดการเรียนการสอน  ในเรื่องของการส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตนเองโดยเป็นประสบการณ์การนิเทศนักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิตชั้นปีที่  3   ในการฝึกปฏิบัติงานที่แผนกฝากครรภ์  ซึ่งนักศึกษาจำเป็นจะต้องรู้เกี่ยวกับการให้การดูแลและให้คำปรึกษากับหญิงตั้งครรภ์  ซึ่งนักศึกษามีพื้นฐานความรู้บางส่วน จากการเรียนในภาคทฤษฎี  และเป็นการนำเอาความรู้มาใช้ในการปฏิบัติ   ซึ่งวิธีการส่งเสริมการเรียนรู้นั้นไม่ได้เกิดจากการที่จะต้องบอกในรายละเอียดกระบวนการทุกอย่าง  แต่จะเกิดมาจากการที่กระตุ้นการคิด ( การสร้างความสงสัยให้เกิดขึ้น )  และเกิดความต้องการที่จะเรียนรู้  จากนั้นเราจะเป็นผู้ชี้แนวทางการหาความรู้ แหล่งข้อมูล  และให้เขาได้กลับไปขวนขวายหาคำตอบ  หากนักศึกษามีความสนใจใฝ่เรียนรู้ ก็จะกลับไปหาข้อมูล ความรู้เพิ่มเติมและจะกลับมาเล่าให้ฟังด้วยสีหน้าท่าทางแจ่มใส  ความมั่นใจในการตอบ  และเราจะเป็นผู้ที่คอยเสริมแรง (ด้วยคำชมเชยเล็กๆน้อยๆ)  ทำให้เขาเกิดความรู้สึกที่ดีในการใฝ่หาความรู้  ซึ่งนักศึกษาได้ให้ข้อมูลกลับมาว่า  ในอดีตเคยฝึกงานที่หอผู้ป่วยอื่น  เจ้าหน้าที่พยาบาลได้ให้ไปหาความรู้ ข้อมูลที่เกี่ยวกับการพยาบาล เมื่อนักศึกษาไปหาคำตอบมาบอกในวันรุ่งขึ้น แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำหนิและให้ไปหาใหม่ โดยที่ไม่บอกว่าข้อมูลที่ให้หามีแนวทางอย่างไร  นักศึกษาบอกว่า  หาเท่าไรก็ไม่ถูกใจพี่ๆ สักที จนท้อ และไม่ต้องการที่ จะขึ้นฝึกอีกแล้ว  ข้อมูลไม่ถูกต้องไม่ทำให้ท้อ แต่พี่น่าจะบอกแนวทางให้หาบ้างจะได้รู้ว่าควรจะหาแบบใด

 จากประสบการณ์ครั้งนี้สิ่งหนึ่งที่พบ  คือ การที่จะเรียนรู้ หรือเรียนเรื่องใด ๆ  ให้เกิดความเข้าใจนั้นจะต้องมาจากการที่ได้เรียนรู้   และการเรียนรู้ที่ดีที่สุดจะต้องเกิดจากการรับรู้และเข้าใจด้วยตนเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Ic-Q sun

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องเล่า

หมายเลขบันทึก: 63292, เขียน: 26 Nov 2006 @ 09:34 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)