ครั้งที่ 4 วันที่ 5 สิงหาคม 2560 หน่วยฝึกประสบการณ์ที่ 4 ชื่อ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านปลายคลองเจ็ดริ้ว ที่อยู่ ต.เจ็ดริ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

วันนี้ทางท่านนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเจ็ดริ้ว ได้มีนยบายให้ปลูกต้นดาวเรืองถวายให้แก่พระเจ้าอยู่หัว ทางพี่เลี้ยงได้ติดต่อประสานงาน กับนักศึกษาฝึกงานให้ไปช่วยปลูกดาวเรืองถวายพระเจ้าอยู่ ทางพวกนักศึกษาเป็นเกียรติ์อย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ เป็นสิ่งที่ดีในการพัฒนาชุมชน ทางท่านายกองค์การบริหารส่วนตำบลเจ็ดริ้ว ได้ติดต่อให้ท่านรองนายกมาเป็นผู้สอนในการลงเมล็ดดาวเรือง ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้แล้ว ก็มีดินที่ผสมกับกากมะพร้าว ถาดหลุม  กาละมัง วิธีการทำก็เริ่มจาก เทดินที่ผสมกับกากมะพร้าว ลงกาละมังใช้มือซุ่ยดินให้เข้ากับกากมะพร้าวอีกที แล้วก็ทำให้ดินนั้นแตกตัวกัยเป็นก้อนเล็กๆเพื่อให้ลงถาดหลุม ง่าย ๆ แล้วจากการที่ท่านรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเจ็ดริ้วได้ สาธิตวิธีการปลูกเมล็ดดาวเรืองเสร็จ ก็ให้นักศึกษา ได้แบ่งหน้าที่กันทำ 2 คน ทำหน้าที่เทดินลงใส่กาละมั้ง ส่วนอีก 2 คนทำหน้าที่คนดินให้แตกตัวกันแล้วทำให้ดินกับขุยมะพร้าวกับดินเข้ากัน ส่วน 1 คนทำหน้าที่ พรมน้ำลงในกาละมั้ง ให้ดินกับขุยมะพ้าวมีความเปียกเล็กน้อย เพื่อที่จะให้เข้ากัน จากนั้น ก็เริ่มจากการ บี้ดินให้ให้แตกตัวจากที่ดินแตกตัวแล้ว ก็นำถาดหลุมมาจากนั้นใช้มือกำดินแล้วโรยดินใส่ถาดหลุมโรยให้ทุกหลุมแล้วจากนั้นให้มือปาดดินบนปากหลุมให้เสมอกัน จากการที่ทำให้เสมอด้วยกันแล้ว ใช้นิ้ว ค่อยๆจิ้มดินลงหล่ม ห้ามจิ้มแรงมิฉะนั้นจะทำให้ดินแน่น เมล็ดดาวเรืองจะไม่ขึ้น หรืออาจจะขังน้ำจนทำใหเมล็ดดาวเรืองเน่าเสียหายได้ จากการปรับดินในถาดหลุดเสร็จแล้ว ก็ เริ่มต้นด้วยการเก็บเมล็ดดาวเรืองใส่ถาดหลุมแต่ล่ะช่อง ช่องล่ะ 1 เมล็ด พอใส่เสร็จเต็มถาดหลุมทุกหลุดก็ใช้มือกำดินผสมกับขุยมะพร้าวโรยปิดหน้าถาดหลุมอีกให้ทั่วทั้งถาด จากนั้นใช้มือค่อยตบๆเบาๆให้ดินนั้นปิดหลุดให้พอดี จากนั้นก็นำเอาถาดที่เสร็จสมบรูณ์แล้วไปวางไว้ที่ร่มๆก่อน แล้วพรุ่งนี้เช้าค่อยมารดน้ำ ทุกคนก็ได้เริ่มแบ่งหน้าที่ที่ตนเองต้องรับผิดชอบ ทุกคนได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำความดีถวายพระเจ้าอยู่หัว  รอยยิ้มที่น่าประทับใจของทุกคนเริ่มขึ้นเเล้วสินะ ^ ^ 

( อุปกรณ์พร้อมครับผม อุปกรณ์มีดังงดินกับขุยมะพร้าวถาดหลุดบัวรดน้ำและเมล็ดพันธุ์ดาวเรือง )

( ท่านรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเจ็ดริ้วได้สาธิตการปรุงดิน )

(ท่านรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเจ็ดริ้วได้สาธิตให้พวกผมได้สังเกตุและศึกษาแล้วปฎิบัติต่อจากที่ท่านได้สาธิตเสร็จด้วยการทำดินให้แตกเป็นก้อนเล็กๆเพื่อให้ใส่ถาดหลุดได้ง่ายๆ )

( ขั้นตอนต่อไปคือการโรยดินลงถาดหลุดจากนั้นก็ใช้มือปาดปรับหน้าดินให้เสมอกัน )

( ภาพนี้จะเป็นภาพที่ก่อนจะลงเมล็ดหลังจากใช้นิ้วนั้นจิ้มลงในแต่ละช่องให้ลงเป็นนิดหนึ่ง ข้อห้าม ห้ามกดดินแน่นจนเกินไปเพราะจะทำให้เมล็ดดาวเรืองนั้นขึ้นยากหรือไม่เมล็ดก็จะเน่าเพราะดินนั้นอุ้มน้ำมากเกินไปไม่สามารถระบายน้ำออกได้ทัน )

( นี่ไงพระเอกของเรา เมล็ดดาวเรือง )

( นี่คือภาพที่กำลังหยอดเมล็ดดาวเรืองลงถาดหลุมที 1 เมล็ด ช่องล่ะ 1 เมล็ด )

( ค่อยโรยดินกับขุยมะพร้าวอีกครั้งเมื่อปิดปากหลุด ห้ามใช้มือปาดให้ใช้มือค่อยๆตบๆเบาๆ ห้ามแรงเพราะเมล็ดดาวเรืองจะไม่สามารถขึ้นได้เพราะดินมันจะแน่นเกินไป )

(ผลงานที่ปิดปากหลุมเสร็จปิดอีผลงานการเพาะดาวเรือง )

#เรามาคอยติดตามการเจิญเติบโตของต้นดาวเรืองกันนะครับ

#ลูกอาจจะทำในสิ่งที่ไม่หรูหรา ไม่ค่อยมีคุณค่าในด้านเงินทอง เเต่ดาวเรืองพวกนี้จะเป็นของที่ลูกรักเเละทนุถนอมอย่างดีเพื่อถวายเเด่พระองค์ท่าน

#ลูกจะดำเนินตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงที่ท่านเคยได้สอนได้ทำให้เป็นเเนวทางในการดำเนินชีวิต

#ลูกไม่สัญญาเเต่ลูกจะทำ

( ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกนะครับท่านนากยกเเละรองนายกมาพร้อมหน้าพร้อมตาครับ ชั่งกล้องจำเป็น )

สิ้นสุดวันที่ 4 ครับ อิอิ :)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การฝึกประสบการณ์วิชาชีพการพัฒนาชุมชนความเห็น (0)