การดูแลผู้สูงวัย

                          วันนี้ ( 24 พ.ย.2549 ) ช่วงเช้า มีโอกาสดีไปตามนัดพบผู้ใหญ่สิงห์คาร พุทธวงค์ ที่วัดธงน้อย (ห่างจาก อ.เมืองน่านไปทาง อ.เวียงสา ประมาณ 7 กิโลเมตร ) หลังได้ข้อมูลที่ดินวัดเดิม และวัดปัจตจุบันแล้ว   ผู้ใหญ่ชักชวนไปเที่ยวที่บ้านของเขา ทำให้เราได้พบกับผู้สูงวัยที่สง่างาม

                          จอดรถยนต์ไว้ที่หน้าบ้านผู้ใหญ่  เห็นป้ายชื่อบ้านว่า ศรีจันทร์ คำอินทร์ อยู่บ้านเลขที่ 83/3  เห็นท่านเป็นผู้สูงอายุ  จึงเดินทางไปถามได้ความว่าอายุ 87 ปี มีผู้หญิงนั่งอยู่แคร่หน้าบ้านเรายิ้มทักทาย สอบถามไม่นานเห็นมีคนนอนด้านหลังมีเสียงแปลก ๆ ไม่ได้ถาม

                           หลังจากทักทาย เราเดินทางข้ามซอยจากบ้านพ่ออุ้ยศรีจันทร์ มาที่บ้านผู้ใหญ่สิงห์คารฯ สามารถมองเห็นบ้านพ่ออุ้ยฯ  สอบถามผู้ใหญ่ได้ความว่า พ่ออุ้ยฯ เป็นพ่อของอดีตเจ้าอาวาสวัดธงน้อย ปัจจุบันสึกแล้วมาเป็นฆราวาสแต่ยังคงช่วยงานศาสนาเป็นไวยาวัจกรวัดธงน้อย ชื่อ นายกองคำ มาอินทร์ สำหรับภรรยาพ่ออุ้ยฯ ชื่อนางเมฆ  มาอินทร์ เป็นอัมพฤตพ่ออุ้ยฯ และลูกหลานช่วยกันดูแล  และผู้ใหญ่เล่าว่า ผู้สูงอายุในหมู่บ้านส่วนใหญ่ได้รับการดูแลจากครอบครัวเป็นอย่างดี

                           มีความสนใจว่า ในวัย 87 ปี ของพ่ออุ้ยศรีจันทร์ฯ  ดูท่านสุขภาพจิตดี และดูรักภรรยาดี  อีกทั้งครอบครัวได้ร่วมดูแลอาการป่วยของแม่อุ้ยเมฆฯ   เป็นอย่างดีด้วย น่าสนใจ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่าน

คำสำคัญ (Tags)#ความสุข#ขวัญและกำลังใจ#ทำความเข้าใจ#รู้จักทักทาย#ผู้สูงวัย

หมายเลขบันทึก: 62892, เขียน: 24 Nov 2006 @ 17:49 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)