บทความเรื่อง ปัจจัยที่ห้า

เมื่อเทคโนโลยีก้าวเข้ามามีบทบาทอย่างมากในสังคม ผู้คนก็เริ่มเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของตัวเองให้เท่าทันกับเทคโนโลยี ดูผิวเผินอาจจะมองว่าการมีเทคโนโลยีใช้อาจเป็นเรื่องที่ดี แต่ในมุมสะท้อนกลับ ผลของการมีเทคโนโลยีก็สร้างผลเสียให้แก่สังคมได้ไม่น้อยไปกว่ากัน

ปัจจุบัน โลกของเราได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเศรษฐกิจและสังคม เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน มนุษย์อาศัยแค่ สี่ปัจจัยหลัก ที่ใช้ในการดำรงชีวิต แต่ทุกวันนี้ ในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ สิ่งที่เข้ามามีบทบาทต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์มากที่สุด นั่นก็คือ "โทรศัพท์เคลื่อนที่" หรือเรียกสั้นๆว่า "มือถือ" นับได้ว่า เป็นปัจจัยที่ห้า เลยก็ว่าได้ ซึ่ง โทรศัพท์เคลื่อนที่ นี้เอง ที่ไม่ว่าเราจะมองไปทางใด ก็แทบจะไม่เห็นใคร ที่จะไม่มีไว้ในครอบครอง เนื่องจากประโยชน์หลักของมันเลยก็คือ "ใช้ในการติดต่อสื่อสาร" เพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสารต่างๆทั้งทางใกล้และทางไกล ซึ่ง โทรศัพท์เคลื่อนที่ นี้ ก็ได้มีวิวัฒนาการที่ช่วยให้ผู้คนได้ใช้ประโยชน์กับมันมากมายหลายด้านยิ่งขึ้นทุกวัน จากเมื่อก่อน เป็นแบบปุ่มกด หลากหลายรุ่นหลายยี่ห้อแตกต่างกันไป ประโยชน์คือ ใช้สื่อสาร ได้ยินแค่เสียงและส่งข้อความได้ จนทุกวันนี้ เป็นแบบสัมผัส ได้ยินทั้งเสียงและสามารถเห็นหน้ากันได้อีกด้วย และยังมีแอพพลิเคชั่นต่างๆมากมายไว้ให้เล่นผ่อนคลาย ดูหนังฟังเพลง ทำได้หมด และยิ่งเหนือไปกว่านั้นคือ สามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านทาง โทรศัพท์เคลื่อนที่ นี้ได้อีกด้วย จนทำให้ผู้คนในศตวรรษที่ 21 นี้ อยู่ห่างมือถือกันไม่ได้เลยทีเดียว จนมีคำนิยามให้กับสังคมว่าเป็น "สังคมก้มหน้า" กันเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าผู้คนจะทำกิจวัตรประจำวันหรือกิจกรรมใดๆ ก็ต้องก้มหน้าอยู่กับจอโทรศัพท์ตลอดเวลา

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า ประโยชน์หลักของ โทรศัพท์เคลื่อนที่ คือ ใช้ในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ทั่วโลก โดยไร้สายไร้พรมแดน ซึ่งนั่นคือข้อดีว่า "สะดวกสบาย" แต่ทว่า ทุกวันนี้ เทคโนโลยีก้าวหน้าก้าวไกลไปมาก ประโยชน์ของสิ่งที่อยู่ในมือที่เรียกว่า "มือถือ" นั้น อาจไม่ได้ให้ประโยชน์แค่ติดต่อสื่อสารแล้ว ยังอาจทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย จากแอพพลิเคชั่นทั้งหลายในมือถือเรา เชื่อว่าทุกสิ่งบนโลก เมื่อ มีดี ก็ต้อง มีร้าย เพราะฉะนั้น สิ่งที่อยู่ในมือเรา เราคือผู้ควบคุมมัน อย่าปล่อยให้มันมาควบคุมเรา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรม/เทคโนโลยีการศึกษาความเห็น (0)