เปิดบ้านอ่านเมืองปฐมนคร


ถ้าจะพูดถึงเมืองแห่งอารยธรรมและประวัติศาสตร์ ที่มีมาอย่างช้านาน เมืองนครปฐมจึงเป็นอีกประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอย่างมาก ผมจึงอยากแนะนำหนังสือที่เกี่ยวกับนครปฐมที่ผมเคยได้อ่านมา ชื่อว่า

"เปิดบ้านเมืองปฐมนคร"

"ปฐมนคร"เป็นหนังสือเล่มหนึ่งน่าสนใจมากไม่เหมือนกับหนังสือประวัติศาสตร์ในห้องเรียนหรือตำราทั่วไปเพราะในนั้นได้มีการเล่าประวัติความเป็นมาของนครปฐมและได้ถ่ายทอดออกมาโดยการใช้รูปภาพประกอบเพื่อให้เห็นก่อตั้งสถานที่ต่างๆในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ได้อย่างน่าสนใจ จนไม่น่าเบื่อเกินไป

ภายในหนังสือเล่มนี้บรรยายให้เห็นถึงอารยธรรมนครรัฐแห่งทวารวดี ซึ่งมีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ มีเนื้อหาที่เข้าใจง่าย พร้อมเรื่องราวของอารยธรรมเก่า รวมถึงสถานที่ต่างๆ เช่น เรือนจำเก่าของคนนครปฐม ที่ว่ากันว่าหลอนและมีความน่ากลัวแฝงอยู่

"เปิดบ้านอ่านเมือง ปฐมนคร" ป็นหนังสือที่คู่ควรแก่เด็กและผู้ใหญ่ที่มีความสนใจรักปะวัติศาสตร์ หากท่านมีโอกาสลองหยิบหนังสือเล่มนี่อ่านดูแล้ว ท่านที่มีความสนใจไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆรวมไปถึงไปเยี่ยมชมอารยธรรมทวารวดี ตามหนังสือระบุเพราะทุกสถานที่คือประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า จะไม่กลายเป็นเพียงเรื่องเล่าอีกขานกันอีกต่อไป อยากเชิญชวนผู้อ่านมาลองสัมผัสอารยธรรมประวัติศาตร์ สักครั้งแล้วคุณจะหลงรัก "ปฐมนคร"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน “เปิดบ้านอ่านเมือง ปฐมนคร”ความเห็น (0)