กล้วยตาก
ระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 3 วิชา วิทยาศาสตร์
สาระการเรียนรู้ การถ่ายโอนพลังงาน เวลาเรียน 6 ชั่วโมง
ตัวชี้วัด
|
วิทยาศาสตร์ |
เทคโนโลยี |
วิศวกรรมศาสตร์ |
คณิตศาสตร์ |
|
1.อธิบายหลักการถ่ายโอนความร้อนทั้ง 3 ประเภทได้ (การนำ, การพา, การแผ่) 2.เลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมต่อการถ่ายโอนความร้อนได้ดี 3.อธิบายอุณหภูมิที่มีผลต่อการระเหยได้ 4.อธิบายขนาด รูปทรง รูปร่าง หรือ พื้นที่ ที่เหมาะสมของวัตถุในการถ่ายโอนความร้อน 5.อธิบายปัจจัยของสภาพแวดล้อมทางความกดอากาศ ความชื้น ที่มีผลต่อการถ่ายโอนพลังงาน |
1.สามารถวางแผน ออกแบบ และสร้างเครื่องมือ โดยอิงจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ โดยถ่ายทอดความรู้ ความคิดเห็น เพื่อนำไปสู่การสร้างชิ้นงาน พร้อมทั้งสามารถใช้คอมพิวเตอร์ สืบค้นข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ต |
1.นำความรู้เกี่ยวกับการออกแบบเชิงวิศวกรรมไปใช้ในการสร้างชิ้นงาน |
1.นำความรู้เกี่ยวการวัดขนาดและรูปทรงเรขาคณิตไปใช้ในการออกแบบเครื่องมือ |
กิจกรรมการเรียนรู้
-
กิจกรรมนำเข้าสู่บทเรียน
- ใช้ภาพ หรือ วีดีโอ เกี่ยวกับวีธีทำกล้วยตาก
- ใช้กิจกรรมการถาม-ตอบ เพื่อกระตุ้นความคิด
- แบ่งกลุ่มผู้เรียน
- ผู้เรียนสังเกต เครื่องมือ วิธีใช้ ในการตากกล้วย
- สรุปความรู้ที่ได้จากการสังเกต
- ครูนำความรู้ที่บูรณาการทั้ง S T E M มาใช้ในการสร้างเครื่องตากกล้วยที่เหมาะสม และเชื่อมโยงความรู้ไปที่วิทยาศาสตร์ ว่าใช้หลักการใดบ้าง ที่ทำให้กล้วยตากมีลักษณะที่ดีที่สุด
2.กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน
ขั้นที่ 1 กำหนดปัญหาหรือความต้องการ
ครูกำหนดปัญหาให้แต่ละกลุ่ม “การตากกล้วยโดยวิธีการตามแบบใด จะทำให้กล้วยตากมีคุณลักษณะที่ดีที่สุด”
ขั้นที่ 2 รวบรวมข้อมูล
นักเรียนแต่ละกลุ่มแบ่งกันสืบค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต หรือ สอบถามจากผู้รู้ ในการออกแบบทำเครื่องตากกล้วย แล้วนำความรู้มาออกแบบตามที่วางแผนไว้
ขั้นที่ 3 เลือกวิธีการ
นักเรียนแต่ละกลุ่มพิจารณาวัสดุ อุปกรณ์ ต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ ให้สอดคล้องกับรูปแบบที่ออกแบบไว้
ขั้นที่ 4 ออกแบบและปฏิบัติการ
นักเรียนออกแบบและร่างภาพ เครื่องมือตากกล้วยตามที่ออกแบบไว้ และช่วยกันลงมือทำเครื่องตากกล้วย
ขั้นที่ 5 ทดสอบ
นักเรียนแต่ละกลุ่มทดสอบการตากกล้วย โดยประเมินผลที่ได้
ขั้นที่ 6 ปรับปรุงแก้ไข
เมื่อนักเรียนดูผลที่เกิดขึ้น แล้วประเมินว่ายังไม่ดีพอ ให้ทำการปรับปรุงแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น
ขั้นที่ 7 ประเมินผล
นำกล้วยที่ตากไว้ มาดูความแห้ง ความชื้นที่ได้ในกล้วย โดยอาจจะนำมาทดสอบเบื้องต้นในห้องปฏิบัติการ แล้วประเมินผลเปรียบเทียบ ว่าเครื่องมือทั้งสอบแบบที่แตกต่างกัน โดยเครื่องมือที่มีกระจกมากั้น กับไม่มีกระจกกั้น แบบไหนทำให้กล้วยตากมีลักษณะดีกว่ากัน
3.ขั้นสรุปและขยายความรู้
จัดทำโดย
นางกัญญารัตน์ อรรคฮาด 59B0101401
นางสุรดา พงศ์อุดม 59B0101422